กลองไฟฟ้า

แนะนำ กลองไฟฟ้า 7 รุ่นยอดนิยมราคาไม่แพง สำหรับมือใหม่งบน้อย

สำหรับผู้ที่หัดเล่นกลองมาไม่นาน เมื่อต้องซื้อกลองซักชุดไว้ซ้อมที่บ้าน อาจจะมีคำถามว่าควรจะซื้อกลองแบบไหนดี การซื้อกลองชุดแรกย่อมเป็นเรื่องใหญ่กว่าการซื้อเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ เพราะกลองชุดนั้นเป็นเครื่องดนตรีที่เสียงดังมาก นอกจากนั้นยังมีขนาดที่ใหญ่ จำเป็นที่จะต้องมีที่วางสำหรับกลองชุดโดยเฉพาะ และยังราคาอีกที่ค่อนข้างสูง ทำให้หลายคนที่จำเป็นต้องซื้อกลองไว้ซ้อมที่บ้านคิดหนักเลยทีเดียวว่าจะทำยังไงดี บทความนี้ Big Bro Music มีทางออกให้ สำหรับคนที่มีปัญหาในการซื้อกลอง รับรองว่า กลองไฟฟ้า น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับหลายคน

ในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วกลองไฟฟ้า นั้นมีข้อดีเยอะแต่ก็ต้องยอมรับว่า ยากที่จะทดแทน กลองชุด จริงๆ ได้ แต่สำหรับมือใหม่แล้ว กลองไฟฟ้า น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าสำหรับกลองชุดเพราะหากต้องซื้อกลองชุดแล้ว อาจจะต้องลงทุนในเรื่องของการทำห้องเก็บเสียง หรือ ห้องซ้อมขึ้นมา ทำให้ต้องลงทุนหลายอย่าง สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาจริงเอาจังขนาดนั้น กลองไฟฟ้าน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า ถึงแม้อาจจะไม่เหมือนมากในส่วนของสัมผัส แต่ก็ใช้ซ้อมในระดับเริ่มต้นได้

 

5 เหตุผลที่กลองไฟฟ้า เหมาะกับมือใหม่ มากกว่ากลองจริง

1. ราคาไม่แพงเหมาะกับมือใหม่ หมื่นต้นๆ บวกลบก็ได้คุณภาพใช้ได้

ต้องยอมรับว่ากลองไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นราคานั้นสวนทางกับคุณภาพมาก ในราคาที่ถูกลงแต่คุณสมบัติต่าง ๆ กลับดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาดีขึ้น ทำให้มีความใกล้เคียงกับกลองจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทน ทำให้กลองไฟฟ้านั้น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่ เพราะยังไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ เพราะซื้อกลองชุดจริง ในราคากลองไฟฟ้าแล้ว คุณภาพของกลองจริงในราคานี้ไม่ชนะกลองไฟฟ้าในเรทราคาเดียวกันแน่นอน

2. กลองไฟฟ้า ประหยัดพื้นที่มากกว่า สามารถพับเก็บได้

สำหรับคนที่เริ่มหัดเล่นกลอง การซื้อกลองชุดจริงมาวางภายในบ้าน นั้นย่อมที่จะเปลืองพื้นที่อย่างแน่นอน อาจจะต้องจัดเตรียมพื้นที่เฉพาะไว้สำหรับวางและไม่สามารถเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้บ่อย ๆ แต่สำหรับกลองไฟฟ้าแล้วสามารถพับเก็บได้ง่าย เคลื่อนที่ไปมาได้สะดวกกว่าแน่นอน เพราะมีน้ำหนักเบาและเชื่อมติดกันเป็นชิ้นเดียว ขนาดเล็กกว่า ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่ได้ง่ายกว่าและยกเคลื่อนย้ายได้สะดวก

3. เสียงไม่ลั่น ใส่หูฟัง ซ้อมคนเดียวสบาย

กลองชุด น่าจะเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่เสียงดังที่สุดเลยก็ว่าได้ และสำหรับมือใหม่แล้วเชื่อว่า การซื้อกลองจริงมาแล้วยังไงก็ต้องทำการอุดหรือพยายามทำให้กลองนั้นเสียงเบาลง เพราะเสียงอาจจะไปรบกวรคนรอบข้างได้ การซื้อกลองจริงต้องการห้องเฉพาะที่ทำการเก็บเสียง ยกเว้นบ้านจะมีพื้นที่กว้างและเสียงจะไม่ไปรบกวนใครเข้ากลองไฟฟ้าจึงน่าจะตอบโจทย์มากกว่าเพราะสามารถปรับระดับความดังได้ หรือใส่หูฟังซ้อมคนเดียว ก็ยังทำได้อีก

4. กลองไฟฟ้ามีระบบช่วยฝึกซ้อม ทำให้พัฒนาได้เร็ว

ในกลองไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นถูกออกแบบมาให้มีระบบช่วยซ้อมสำหรับผู้ที่เริ่มหัดเล่น เพราะกลองไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นนั้นถูกออกแบบมาไว้ให้สำหรับคนหัดเล่นโดยเฉพาะ โดยจะมีทั้งเครื่องให้จังหวะ หรือแบบฝึกหัด รวมไปถึงแบคกิ้งแทรคที่จะช่วยให้มือใหม่พัฒนาฝีมือตัวเองได้รวดเร็วขึ้นด้วย ต่างจากกลองชุดที่จะต้องหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้เพิ่มเอง

5. กลองไฟฟ้ามีเสียงกลองให้เลือกใช้หลากหลาย ทำให้ผู้เล่นรู้จักเสียงกลองแนวต่าง ๆ

ในกลองไฟฟ้านั้นทุกรุ่นนั้นจะมากับ Module ซึ่งเจ้าเครื่องนี้เองที่จะรับสัญญาณจากแป้นกลองไฟฟ้า แล้วส่งเสียงออกมาให้ผู้เล่นได้ยิน ตัว Module นี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับกลองไฟฟ้าเพราะเป็นตัวให้กำเนิดเสียงนี้เอง และยังเป็นตัวเก็บเสียงกลองหลากหลายชนิด หลากหลายแบบให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่ทำให้ผู้ที่เริ่มหัดเล่นรู้จักเสียงกลองชนิดต่าง ๆ เบื้องต้น เช่น กลองแนวร๊อค กลองแนวแจ๊ส เป็นต้น ทำให้รู้จักเสียงที่แตกต่างกันไปของกลองอีกด้วย

 

จากเหตุผลเบื้องต้นเหล่านี้ อาจจะทำให้เหล่ามือใหม่ตัดสินใจกันง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าทาง Big Bro Music จะอวยกลองไฟฟ้า อย่างเดียวเพราะจริง ๆ แล้วสุดท้ายเมื่อผู้เล่นพัฒนาไปถึงจุดนึง กลองชุด นั้นเป็นสิ่งที่ยังไงผู้ที่เล่นกลองก็จำเป็นที่จะต้องมีและขาดไม่ได้ แต่เหตุผลเหล่านี้ กลองไฟฟ้าจะทำให้คนที่หัดกลองนั้นต่อยอดได้ง่ายขึ้นและ เมื่อถึงจุดนึงที่สมควรแล้ว ผู้เล่นค่อยตัดสินใจซื้อกลองชุดจริง ๆ อีกครั้งนึงก็ยังไม่ได้สายเกินไป สำหรับใครที่กำลังมองหา กลองชุด แล้วสามารถเข้าไปดูบทความได้ที่นี้เลย

 

บทความแนะนำ : 10 กลองชุด ยี่ห้อไหนดี เลือกซื้อตามศิลปินในราคา 30,000-40,000 บาท

 

และใครที่คิดว่าจะเลือกซื้อเป็นกลองไฟฟ้า ในบทความนี้ก็จะมา แนะนำรุ่นกลองไฟฟ้า ราคาไม่แรง เหมาะสำหรับมือใหม่ เอาไปใช้หัดเล่น หัดซ้อมกัน ถึงแม้ว่ากลองไฟฟ้าเหล่านี้บางรุ่นอาจจะไม่ได้ดีมากนัก ไม่สามารถแทนกลองจริงได้ แต่ก็เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนเริ่มหัดเล่นกลองและทำให้ต่อยอดได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

 

กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี เหมาะสำหรับมือใหม่

 

1. กลองไฟฟ้า Awowo TK406+

 

 

เป็นแบรนด์ใหม่จากทางไต้หวันที่ผลิตกลองไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ทำให้ทำออกมาได้มีคุณภาพ ราคาไม่สูง ถือเป็นรุ่นที่น่าสนใจ เพราะราคาไม่ถึงหมื่นแต่ก็ให้ฟังชั่นมาครบ สามารถตั้งค่าน้ำหนักการตีได้และยังใช้กระเดื่องคู่ได้อีกด้วยซึ่งถือเป็นฟังชั่นของกลองไฟฟ้าราคาสูง เรียกว่าเป็นกลองไฟฟ้ารุ่นสำหรับมือใหม่เลยทีเดียว

ราคา 9,900 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Awowo TK406+
Brand (ยี่ห้อ) Awowo
Model (รุ่น) TK406+
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 3ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • กระเดื่องคู่
 • ตั้งน้ำหนักการตี

 

2. กลองไฟฟ้า Hampback MK-5L

กลองไฟฟ้า Hampback-MK-5Lเป็นแบรนด์กลองไฟฟ้าที่เพิ่งนำเข้ามาจำหน่ายในไทยได้ไม่นาน ถือเป็นกลองไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่ครบเครื่องและทำออกมาได้ดี มีทั้งหนังมุ้งที่สามารถปรับความตึง-หย่อนของหนังกลองได้เหมือนกลองจริง มีลูกเล่นจากฉาบที่ทำได้เหมือนฉาบจริง แป้นกระเดื่องที่สามารถใช้งานกระเดื่องคู่ได้คล้ายกับกลองจริงมากๆ แถมโมดูลก็ให้เสียงมาเพียงพอ เรียกว่าออกแบบมาให้พร้อมสำหรับมือใหม่ที่ต้องการความครบจบในตัว ( อ่านรีวิวเจาะลึก แบบละเอียดของ Hampback MK-5L คลิกที่นี้ )

ราคา 20,000 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Hampback
Brand (ยี่ห้อ) Hampback
Model (รุ่น) MK-5L
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 3ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • หนังมุ้ง
 • กระเดื่องคู่

 

3. กลองไฟฟ้า Aroma TDX-10

 

เป็นแบรนด์จากจีน ที่มักจะผลิตอุปกรณ์เสริมของเครื่องดนตรีแทบจะทุกชนิด และทางแบรนด์ได้ผลิต กลองไฟฟ้า ออกมาให้ได้ทดลองกัน ซึ่งคุณภาพเทียบกับราคาแล้วถือว่าไม่แพงและใช้ได้ดีทีเดียว โดยในรุ่นนี้ทำออกมาให้ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ ถึงแม้ว่าอาจจะให้ตัวแป้นกลองมาน้อย แต่ก็ทำให้ขนย้ายสะดวก ขนาดกะทัดรัด มีฟังชั่นสำหรับฝึกซ้อมครบ

ราคา 8,900 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Aroma TDX-10
Brand (ยี่ห้อ) Aroma
Model (รุ่น) TDX-10
จำนวนกลอง 4 ใบ
จำนวนฉาบ 3ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • ขนาดกะทัดรัด
 • ฟังชั่นซ้อมครบ

 

4. กลองไฟฟ้า HXM HD-005

 

กลองไฟฟ้า hxm

เป็นโรงงานที่รับผลิตกลองไฟฟ้า เปียโนไฟฟ้า คีย์บอร์ดต่างๆ ให้กับแบรนด์อื่น ๆ ระดับโลกมากมาย จนสุดท้ายได้ทำแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา โดยในกลองไฟฟ้ารุ่นนี้ เป็นรุ่นเริ่มต้น ราคาประหยัดเหมาะกับผู้หัดเล่น ออกแบบมาได้แข็งแรง ขนทน ได้มาตรฐาน แต่มีขนาดไม่ใหญ่ เคลื่อนย้ายได้สะดวก มีฟังชั่น Choke ที่มักจะมาในรุ่นสูงๆมาให้อีกด้วย

ราคา 9,990 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) HXM HD-005
Brand (ยี่ห้อ) HXM
Model (รุ่น) HD-005
จำนวนกลอง 4 ใบ
จำนวนฉาบ 3 ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • เครื่องย้ายสะดวก
 • ฉาบมีฟังชั่น Choke

 

5. กลองไฟฟ้า Carlsbro CSD-500

 

กลองไฟฟ้า carlsbro

เป็นยี่ห้อจากประเทศอังกฤษ ที่ทำลำโพงให้กับกีต้าร์ไฟฟ้าและเบส แต่ในช่วงหลังได้แตกไลน์สินค้าเพิ่มและได้เริ่มผลิตกลองไฟฟ้า ในรุ่นนี้เป็นรุ่นสูงที่สุดของแบรนด์นี้ก็จรง แต่ก็ถือว่าราคาไม่แพงถ้าเทียบกับคุณภาพแล้ว เรียกว่าดูแข็งแรง ทนทานดีทีเดียว จุดเด่นคือให้หนังมุ้งมาสำหรับแป้นกลอง ทำให้ได้ความรู้ที่ใกล้เคียงกับหนังกลองจริงๆ มากขึ้น

ราคา 19,900 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Carlsbro CSD-500
Brand (ยี่ห้อ) Carlsbro
Model (รุ่น) CSD-500
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 3 ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • แข็งแรง ทนทาน
 • หนังมุ้ง

 

6. กลองไฟฟ้า Nux DM5

 

กลองไฟฟ้า nux

เป็นแบรนด์จากจีนที่มีไลน์ผลิตสินค้าเยอะมาก รวมไปถึงได้ผลิตกลองไฟฟ้าด้วย โดยทางแบรนด์เน้นตลาดผู้เริ่มต้นที่มีงบประมาณไม่สูงมาก แต่ก็ให้ฟังชั่นมาครบเพื่อให้ผู้หัดเล่นได้ทดลองใช้ฟังชั่นต่าง ๆ โดยในรุ่นนี้ทำออกมาได้มาตรฐานและให้แป้นฉาบมามากกว่าปกติหนึ่งใบ และยังให้ฟังชั่นกระเดื่องคู่มาอีกด้วย

ราคา 15,900 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Nux DM5
Brand (ยี่ห้อ) Nux
Model (รุ่น) DM5
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 4 ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • ฟังชั่นครบ
 • ฉาบเยอะกว่าปกติ 1 ใบ

 

7. กลองไฟฟ้า Midiplus ED8

 

กลองไฟฟ้า midi plus

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากไต้หวัน ที่ทำกลองชุดไฟฟ้าออกมาได้ดีมาก ๆ ถ้าเทียบกับราคาแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อแนะนำ เพราะทำออกมาได้ดีกว่าราคามาก ถ้าเน้นเรื่องการใช้งาน การฝึกซ้อม ถือว่าแบรนด์นี้สอบผ่านสบาย ๆ โดยในรุ่นที่แนะนำนี้ เป็นรุ่นมาตรฐานที่ถูกออกแบบมาดีทีเดียว ดูแข็งแรง คงทน และยังให้เป็นหนังมุ้งมากอีกด้วย ใช้งานสองกระเดื่องได้ ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับกลองจริงเลยทีเดียว

ราคา 18,900 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) Midiplus ED8
Brand (ยี่ห้อ) Midiplus
Model (รุ่น) ED8
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 3 ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • สองกระเดื่อง
 • หนังมุ้ง
 • แข็งแรง

 

รุ่นแนะนำพิเศษ กลองไฟฟ้า NUX DM-7X

 

กลองไฟฟ้ารุ่นสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำนี้ ขอจัดเป็นรุ่นพิเศษเพราะเรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่ใหญ่ที่สุด เหมาะสำหรับมือกลองทุกระดับตั้งแต่มือใหม่ มือสมัครเล่น ไปจนถึงการใช้งานในระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในห้องซ้อม ห้องอัด หรือขึ้นเวทีแสดง กลองไฟฟ้ารุ่นนี้นับได้ว่าเป็นพี่ใหญ่ของกลองไฟฟ้าจากแบรนด์ NUX ของประเทศจีนนั่นเอง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรีวิวฉบับเต็มของ NUX DM-7X จาก Big Bro Music ได้ที่นี่ – รีวิว NUX DM-7X กลองไฟฟ้ารุ่นใหญ่ ฟังก์ชั่นครบ ตอบโจทย์ทุกระดับการใช้งาน

ราคา 23,400 บาท

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า) NUX DM-7X
Brand (ยี่ห้อ) NUX
Model (รุ่น) DM-7X
จำนวนกลอง 5 ใบ
จำนวนฉาบ 4 ใบ
คุณสมบัติเด่น
 • ชุดกลองครบเซ็ทแบบกลองจริง
 • ตั้งน้ำหนักการตี
 • แป้นตีแบบหนังมุ้ง
 • ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน

 

สำหรับกลองไฟฟ้า อาจจะมีอีกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ให้เลือกกันแต่รุ่นที่มาแนะนำเป็นแบรนด์ที่ราคาไม่สูงมากและมือใหม่นำไปใช้น่าจะเหมาะเพราะมีฟังชั่นการใช้งานที่ครบคล้ายกับกลองไฟฟ้ารุ่นสูง ๆ ได้ หากใครอยากลองศึกษาวิธีเลือกซื้อและรุ่นอื่นๆ กันต่อสามารถไปดูได้ที่นี้ 10 กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี บอกหมดไม่มีกั๊ก มือใหม่อ่านเข้าใจง่าย 2020

 

สำหรับกลองไฟฟ้า Big Bro Music ย้ำกันอยู่ตลอดว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นทำให้ผู้ที่เริ่มหัดเล่นกลองนั้นเข้าถึง กลองชุด ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเมื่อถึงจุดนึงแล้ว ก็อยากจะแนะนำให้เลือกใช้กลองจริง เพราะกลองไฟฟ้า นั้นไม่สามารถทดแทนกันได้