เรียนกลองชุด cover

เรียนกลอง เริ่มต้นยังไง? ฝึกเองได้มั้ย? เรียนที่ไหนดี? พร้อมแนะนำสถาบันต่างๆ

สิ่งหนึ่งที่อาจจะเป็นคำถามในใจของใครหลายๆ คนที่ต้องการจะเริ่มศึกษาและฝึกฝนการเล่นกลองก็คือ เราจะเริ่ม เรียนกลอง ได้อย่างไร? และเราจะฝึกฝนด้วยตัวเองได้หรือไม่? วันนี้ทาง Big Bro Music จะบอกเล่าถึงแนวทางและวิธีการเริ่มต้นเรียนกลองให้ได้ทราบกัน

แนวทางการเริ่มต้น เรียนกลอง

การเริ่มต้นเรียนดนตรีสำหรับผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ มีอยู่ 2 แนวทาง การเรียนกลองชุดก็เช่นกัน โดย 2 แนวทางนี้ ได้แก่ การฝึกฝนด้วยตัวเอง และ การไปเรียนตามสถาบันสอนดนตรีต่างๆ โดยทั้ง 2 แนวทางนี้ต่างก็มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเริ่มต้นเรียนกลองชุดทั้ง 2 แนวทางนี้ พร้อมบอกถึงข้อดีและข้อเสียคร่าวๆ ให้กับบรรดาผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้นเรียนกลองชุดได้รับทราบกัน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทั้งผู้ที่อยากเรียนกลองชุด รวมถึงเครื่องดนตรีอื่นๆ ซึ่งมีแนวทางการเรียนคล้ายๆกัน

เริ่มเรียนกลอง ด้วยตัวเองทำได้อย่างไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนกลองชุดแต่ไม่มีเวลาหรือทุนทรัพย์ที่จะไปลงเรียนตามสถาบันสอนดนตรีต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย การเริ่มศึกษา ฝึกซ้อมด้วยตัวเองก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถทำได้

ฝึกตามหนังสือแบบฝึกหัดต่างๆ

ปัจจุบันนี้มีหนังสือแบบฝึกหัดกลองชุดมากมายให้ได้เลือกซื้อมาศึกษาและเรียนรู้การตีกลองด้วยตัวเอง ซึ่งหนังสือแบบฝึกหัดเหล่านี้ทั้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ และมีหนังสือที่เขียนโดยมือกลองชั้นนำของไทยหลายคน โดยมีตั้งแต่วิธีการเล่นพื้นฐานขั้นต้น ไปจนถึงแบบฝึกหัดเทคนิคขั้นสูง

ทดลองแกะเพลงง่ายๆ

เมื่อเราได้ทดลองฝึกฝนทักษะต่างๆ ตามหนังสือแบบฝึกหัดแล้ว ขั้นต่อไปคือ การทดลองแกะเพลงง่ายๆ การฝึกแกะเพลงถือเป็นการทบทวนเทคนิคต่างๆ ที่ฝึกมา โดยการนำมาใช้งานจริง เพราะเพลงที่เราแกะแต่ละท่อนจะมีการใช้เทคนิคต่างกัน

การศึกษาจากสื่อออนไลน์ต่าง ๆ 

ในปัจจุบันนี้สื่อการเรียนการสอนบนอินเตอร์เน็ตมีอยู่มากมายไม่เว้นแม้กระทั่งในเรื่องของดนตรี มือกลองที่ชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศหลายคนเปิดช่อง Youtube ของตัวเองเพื่อลงคลิปสอนและการเล่นเพลงต่างๆ ทั้งของตัวเอง และเพลง cover ศิลปินคนอื่นๆ ซึ่งเราสามารถศึกษาเทคนิคจากคลิปเหล่านี้เพื่อต่อยอดการฝึกฝนของเราได้

เรียนกลองที่ไหนดี ถ้าอยากเรียนตามสถาบัน

สำหรับผู้ที่มีเวลาและกำลังทรัพย์มากพอ การเริ่มต้นเรียนกลองในสถาบันสอนดนตรีก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเราจะมีอาจารย์มาคอยแนะนำแนวทางและวิธีการฝึกฝนที่ถูกต้อง รวมถึงมีการบ้าน แบบฝึกหัดให้เราแก้ไขข้อบกพร่องที่อาจารย์ผู้สอนสังเกตเห็นอีกด้วย

สถาบันสอนดนตรีทุกแห่งมีหลักสูตรกลองชุดเปิดสอนอยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะขอแนะนำสถาบันสอนดนตรีที่น่าสนใจและเหมาะสมสำหรับผุ้ที่ต้องการเริ่มต้นเรียนกลองชุด ทั้งผู้เรียนที่อยากต่อยอดไปสู่การเป็นมือกลองอาชีพ และผู้ที่สนใจเรียนเพื่อเป็นงานอดิเรก

สถาบันสอนดนตรียามาฮ่า (สยามกลการ)

สถาบันดนตรีที่หลายๆ คนรู้จักชื่อเป็นอย่างดี มีสาขาอยู่มากมายในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่จะอยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ หลักสูตรกลองชุดของยามาฮ่ามีมาตรฐานโดยเป็นหลักสูตรจากประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่อยากเรียนกลองชุดอย่างจริงจังและผู้ที่ต้องการเรียนเป็นงานอดิเรก

แม้หลักสูตรของสถาบันนี้จะมีการสอบตามระดับชั้นต่างๆ เพื่อรับใบประกาศตามเกรด แต่เกรดของสยามกลการสามารถนำไปใช้เพื่อยื่นสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดนตรีในประเทศไทยได้เพียงบางแห่งเท่านั้นเพราะเป็นหลักสูตรภายใน แต่เมื่อสอบถึงระดับหนึ่งจะสามารถนำเกรดมายื่นเพื่อสมัครเป็นอาจารย์ของทางยามาฮ่าได้

สถาบันสอนดนตรี KPN

อีกหนึ่งสถาบันสอนดนตรีที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และมีหลายสาขาทั่วประเทศ สถาบันสอนดนตรี KPN ใช้หลักสูตรจากอเมริกาและยุโรป โดยจะใช้หลักสูตร Alfred, Trinity และ Hal Leonard และมีการส่งนักเรียนไปสอบกับเจ้าของหลักสูตรดังกล่าวซึ่งเป็นที่ยอมรับมากกว่า

การเรียนกลองชุดที่สถาบันสอนดนตรี KNP อาจจะเหมาะกับผู้เรียนที่ต้องการความจริงจังมากขึ้น เพราะมีค่าเล่าเรียนสูงกว่า แต่เป็นการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัว ทำให้ผู้เรียนกับอาจารย์ผู้สอนมีเวลาร่วมกันมากขึ้น อีกทั้งหลักสูตรของที่นี่ก็มีความเป็นสากล เมื่อสอบแล้วสามารถนำเกรดไปใช้ต่อยอดได้อีกด้วย

Bangkok Drum Society (BDS)

สถาบันสอนดนตรีที่เน้นเฉพาะกลองชุดเท่านั้น โดยก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2546 สถาบันแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้เรียนทุกระดับตั้งแต่คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการตีกลองเลย ไปจนถึงผู้ที่ต้องการต่อยอดทักษะที่มีอยู่แล้วให้ชำนาญยิ่งขึ้น โดยที่นี่มีลักษณะการสอนแบบตัวต่อตัว ทำให้ผู้เรียนได้รับความรู้และสามารถปรึกษาอาจารย์ได้อย่างเต็มที่

สถาบันแห่งนี้มีอาจารย์สอนกลองชุดที่ถนัดในแนวดนตรีต่างๆ ที่หลากหลาย ทั้ง Pop, Rock ไปจนถึงแนวที่ค่อนข้างลึกและใช้ทักษะสูงอย่าง Jazz หรือ Latin เรียกได้ว่าเป็นสถาบันที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การตีกลองชุดอย่างจริงจังนั่นเอง โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.bangkokdrums.com

นี่เป็นเพียงสถาบันสอนดนตรี 3 แห่งเท่านั้นที่เราขอยกตัวอย่างมาแนะนำให้ผู้ที่สนใจเริ่มเรียนกลองชุดได้ทำความรู้จัก ซึ่งแต่ละแห่งก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันตามที่เราได้บอกไป โดยผู้เรียนสามารถเลือกสมัครเรียนได้ตามความสะดวกของตัวเอง

เรียนกลอง

เปรียบเทียบการเรียนกลองชุดด้วยตัวเองกับการเรียนที่สถาบันสอนดนตรี

หลังจากที่ได้ทราบถึงวิธีการเริ่มเรียนกลองชุดด้วยตัวเอง รวมถึงได้รู้จักกับสถาบันสอนดนตรีที่น่าสนใจในการสมัครเรียนกลองชุดสำหรับผู้เริ่มต้นแล้ว เราก็จะขอเปรียบเทียบกันสักหน่อยว่า ระหว่างการเรียนและฝึกกลองชุดด้วยตัวเอง กับการลงเรียนตามสถาบันสอนดนตรีมีความแตกต่างกันอย่างไร

การเรียนกลองชุดด้วยตัวเอง

การเรียนกลองชุดด้วยตัวเองนั้นประหยัดกว่าการไปลงเรียนตามสถาบันต่างๆ อีกทั้ง เรายังสามารถฝึกฝนเรียนรู้ได้ตามเวลาที่เราสะดวก แต่สิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะไม่มีคนคอยแนะนำการฝึกที่ถูกวิธี ทำให้พื้นฐานของเราไม่แน่นพอ และใช้เวลานานในการต่อยอดไปยังทักษะขั้นสูง

การเรียนกลองชุดตามสถาบันสอนดนตรี

แม้วิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นและผู้เรียนต้องจัดการบริหารเวลาเพื่อไปเรียน แต่เราจะมีคนคอยแนะนำวิธีการฝึกที่ถูกต้องตั้งแต่พื้นฐาน มีอาจารย์มาอธิบายให้เราเข้าใจในเทคนิคการเล่นต่างๆ ทำให้พื้นฐานเราแน่นเพียงพอที่จะฝึกเล่นทักษะที่ยากขึ้นไปได้โดยมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้

และนี่ก็คือสิ่งที่ควรทำความเข้าใจคร่าวๆ ก่อนที่เราจะเริ่ม เรียนกลอง ทั้งแนวทางการเรียนทั้ง 2 แบบ รวมถึงข้อดี ข้อเสีย แต่จงจำไว้ว่า ไม่ว่าจะเลือกเรียนกลองชุดด้วยตนเองหรือเรียนกับสถาบันสอนดนตรี สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ความมีวินัยและการหมั่นฝึกซ้อม เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการเล่นกลองชุดนั่นเอง