7 กลองชุด แบรนด์ยอดนิยม ที่ครอบคลุมการใช้งาน ซื้อครั้งเดียวใช้ยาวๆ

ซื้อกลองชุด อะไรดี ? คำถามที่หลากคำตอบตามแต่ผู้ถามและผู้ตอบจะพึงพอใจ หากคุณเพิ่งเริ่มเล่นกลองชุด แล้วอยากจะมีกลองชุดเป็นของตัวเองสักชุดหนึ่งจะซื้ออะไรดี ?

ก่อนที่เราจะพาคุณไปรู้จักกลองชุดรุ่นต่างๆ ของแต่ละแบรนด์ที่น่าสนใจ เราจะขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อกลองชุดแบบง่ายๆ ที่เหมาะกับมือใหม่ให้ได้ทราบกันก่อน

วิธีการเลือกซื้อกลองชุดแบบง่ายๆ

กำหนดงบประมาณ

สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงในการจะเลือกซื้อกลองชุดหรืออุปกรณ์ดนตรีใดๆ ก็ตาม ก็คือ งบประมาณ ในการซื้อกลองชุดเราต้องกำหนดงบประมาณของตัวเองก่อนโดยแยกเป็นกลองชุด ฮาร์ดแวร์ (ขาตั้งต่างๆ) และฉาบ กลองชุดอาจจะมีราคาเริ่มต้นที่ไม่กี่พันบาทหรือเหยียบแสนบาทเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อพึ่งพอใจเลยครับ

เลือกฮาร์ดแวร์

(ชุดขาตั้ง)ฮาร์ดแวร์ (ชุดขาตั้ง) มีหลายเกรดในเลือกสรรกันมากมายไม่ว่าจะเป็นของไทย จีน ไต้หวัน ราคาจะขึ้นอยู่กับคุณภาพ ความแข็งแรงทนทาน และรูปแบบดีไซน์

ชุดฉาบ

ในส่วนของชุดฉาบนั้น กลองชุดสำหรับผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่จะมาพร้อมชุดฉาบแบบเริ่มต้นอยู่แล้ว (ประกอบไปด้วยไฮ-แฮท, ฉาบแครช, และฉาบไรด์) แต่ในการซื้อชุดฉาบแยกนั้นถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มักจะถูกมองข้ามกัน มีมือกลองระดับโลกหลายๆ คนพูดไว้ว่าควรจะเลือกซื้อฉาบก่อนอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเหตุผลก็คือ ฉาบเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถจะปรับระดับเสียงได้เว้นแต่จะแตกหรือตัด + แปะ (ใช้เทปกาวแปะ) นั่นเอง

กลองชุดรุ่นแนะนำจากแบรนด์ต่างๆ

กลองชุดส่วนใหญ่ที่เราพูดถึงในบทความนี้ จะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 20,000-40,000 บาท ซึ่งมีขายทั่วไปในประเทศไทย และคุ้มค่าที่สุดนะครับเริ่มกันเลย

บทความแนะนำ: 4 เทคนิคการเลือกไม้กลอง ที่ต้องรู้ก่อนซื้อ!

 

7 กลองชุดยี่ห้อไหนดี แต่ละรุ่น แตกต่างกันอย่างไร (เลือกอ่านได้)

  1. กลองชุดยี่ห้อ Yamaha
  2. กลองชุดยี่ห้อ Pearl
  3. กลองชุดยี่ห้อ Gretsch
  4. กลองชุดยี่ห้อ Tama
  5. กลองชุดยี่ห้อ  Lugwig
  6. กลองชุดยี่ห้อ DW
  7. กลองชุดยี่ห้อ CMC

 

1. กลองชุด Yamaha


Yamaha drum

Yamaha ชื่อนี้อยู่กับคนไทยมากว่า 40 ปี กลองชุด Yamaha มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก มีศิลปินระดับที่ใช้กลอง Yamaha เช่น Akira Jimbo, Dave Weckl, Steve Gadd, Antonio Sanchez, etc. และยังมีคนไทยที่เป็นศิลปิน อย่าง พี่ดั๊ก สุทธิพงษ์ ปานคง, พี่โน้ต วีรฉัตร และอีกหลายท่านนะครับ

1.1 กลองชุด Yamaha รุ่น Rydeen

กลองชุด Yamaha รุ่น Rydeenราคาเปิดตัวที่ 29,900 บาท

มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ หนังกลอง ตัวกลอง ผลิตที่ประเทศจีน ตัวกลองเป็นไม้ Poplar มีลักษณะเสียงโดยรวมที่ค่อนข้างออกไปทางโทนต่ำ และย่านกลองและสูงนิดหน่อย หากท่านผู้อ่านต้องการปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมอาจจะเริ่มต้นจากการใช้หนังกลองที่มีลักษณะเสียงตามที่ต้องการ

1.2 กลองชุด Yamaha รุ่น Stage Custom

กลองชุด Yamaha รุ่น Stage Customราคาเปิดตัว 42,000 บาท

มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ที่เป็นซีรีย์รุ่นกลาง ซึ่งมีความแข็งแรงดีสามารถใช้ได้ดีเลยครับ หนังกลอง Remo ผลิตที่ประเทศจีน ตัวกลองเป็นไม้ Birch ให้โทนเสียงต่ำที่มีพลัง โทนกลางและสูงออกมาพอสมควร เป็นกลองที่ได้รับความนิยมมากๆของ Yamaha เนื่องจากราคาที่อยู่ในช่วงกลางๆและเสียงที่ดีเหมาะสมกัน หากผู้อ่านต้องการอัพเกรด เราขอแนะนำเริ่มจากเปลี่ยนหนังกลองด้านตีตามลักษณะเสียงที่ต้องการครับ เนื่องจากหนังกลองด้านล่างที่ติดมาจากตัวกลองมีคุณภาพที่ใช้ได้ดีครับ

 

2. กลองชุด Pearl


Pearl drum set

มาถึง กลองชุดยี่ห้อ Pearl กันบ้างเป็นกลองที่ได้รับความนิยมกันมากในต่างประเทศนะครับเช่น Dennis Chambers, Todd Sucherman, Omar Harkim, etc. ในบ้านเราก็มีหลายศิลปินที่ใช้อยู่ครับ เช่น เซฟ มือกลองเดอะทอย, พี่หยุ่น แบ็คเฮด เป็นต้น ลักษณะเสียงโดยรวมของยี้ห้อนี้จะออกไปทาง Modern โปร่ง เสียงกลางเยอะๆ ตอนนี้กำลังนิยมกันมากในหมู่นักดนตรี Gospel ในประเทศไทยสามารถติดต่อผู้แทนจำหน่ายได้ที่ร้าน แต้เซ่งฮง (TSH) ได้ครับ

2.1 กลองชุด Pearl รุ่น Export Series

กลองชุด Pearl รุ่น Export Seriesราคาเปิดตัวที่ 38,500 บาท

กลองชุดนี้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ ตัวกลองเป็นไม้ Poplar/Asian Mahogany ให้โทนเสียงกลางและโทนเสียงสูงมาก แต่ยังมีย่านเสียงต่ำที่ออกมาอุ้มเสียงกลางให้มีรูปร่าง มากับหนังกลอง Remo ทั้งชุด เรียกได้ว่าซื้อมาพร้อมตีแทบไม่ต้องอัพเกรดอะไรมากมายครับ

2.2 กลองชุด Pearl รุ่น Decade maple

กลองชุด Pearl รุ่น Decade mapleราคาเปิดตัวที่ 43,500 บาท

เช่นเดียวกับกลองรุ่นน้องข้างบนนี้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์รุ่น 930 และหนังกลอง Remo ตัวกลองเป็นไม้ Mapleมีลักษณะเสียงสูงและกลางเด่นชัด ทำให้มีลักษณะเสียงที่พุ่ง คม แต่ไม่ค่อยมีเสียงต่ำสักเท่าไหร่ กลองชุดนี้นับว่าเป็นกลองชุด Happy Meal เลยก็ว่าได้ครับ

 

3. กลองชุด Gretsch


gretsch drum set

มาถึงกลองที่มีประวัติยาวนานเป็นร้อยปีครับ Gretsch เป็นกลองสายพันธุ์อเมริกัน อาจจะไม่ค่อยได้เห็นมากสักเท่าไหร่ในบ้านเราแต่ก็มี Artist ชาวไทยเช่น พี่เล็กทีโบน, พี่ใหญ่โลโซ และ Artist Internationalเช่น Cindy Blackman-Santana, Vinnie Colaiuta, Mark Guiliana, etc. ถือได้ว่าเป็นกลองที่มีน้ำเสียงดุดันมากๆยี้ห้อนึงเลยทีเดียวเปรียบดั่งรถ American Muscle car เลยครับสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายได้ที่ ร้านธีระมิวสิค ครับ

3.1 กลองชุด Gretsch รุ่น Catarina Club

กลองชุด Gretsch รุ่น Catarina Clubราคาเปิดตัวที่ 36,000 บาท

มาถึงชุดนี้อาจจะคาดเดาไว้ว่ามาพร้อมฮาร์ดแวร์ ทุกท่านคิดผิดครับราคานี้มาเฉพาะตัวกลองครับ หนังกลองเป็น Remo ตัวกลองเป็นไม้ Mahogany ให้เสียงกลางที่มีลักษณะเฉพาะตัว นุ่มนวล โทนเสียงต่ำโปร่งและยาว โดยรวมให้เสียงที่มีพลังเต็มอิ่ม มีลักษณะของเสียงที่เปรียบได้กับรถหรูเครื่องแรงระดับหลายร้อยแรงม้าครับ

3.2 กลองชุด Gretsch รุ่น Renown

กลองชุด Gretsch รุ่น Renownราคาเปิดตัวที่ 62,000 บาท

อาจจะตกใจราคากันไปหน่อย เนื่องด้วยต้องการอยากให้เห็นความแตกต่างในช่วงราคาที่ใกล้ๆกันนะครับ ปล.ราคาที่นำมาแสดงเป็นเพียงแค่ราคาเปิดตัวหากต้องการทราบราคาสอบถามได้ที่ตัวแทนจำหน่ายนะครับ

มาถึงกลองรุ่นพี่สำหรับกลอง Gretsch Renown เช่นเคยครับไม่มีฮาร์ดแวร์มาด้วย หนังกลองเป็น Remo ตัวกลองเป็นไม้ Maple โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะเสียงที่ใกล้เคียงกัน ผมจะขอพูดถึงเสียงของกลองชุดนี้แทนแล้วกันนะครับเนื่องด้วยลักษณะพื้นฐานของไม้ที่ให้เสียง คมชัด และตอบสนองได้ดี แต่แตกต่างกันที่กระบวนการการสร้างตัวกลองขึ้นมาแต่ละแบรน์ดจะมีเทคนิคเฉพาะตัวสำหรับ Gretsch นั้นให้เสียงที่เป็นลูกใหญ่ มีพลัง

 

4. กลองชุด Tama


Tama drum set

กลองชื่อจากญี่ปุ่น มือกลองหลายคนคงเคยเห็นยี้ห้อนี้กันมาเยอะแล้วนะครับ ภาพลักษณ์กลอง Tama ในไทยอาจจะเป็น Rock ซะส่วนใหญ่นะครับแต่ความจริงแล้ว Tama สามารถตอบโจทย์ในทุกๆแนวดนตรีครับ Artist ของ Tama เช่น Ronald Bruner Jr., Mike Potnoy, Peter Erskine, Simon Phillips, etc. หากสนใจสามารถติดต่อที่ตัวแทนจำหน่าย ร้านฮงเซ้งมิวสิค ได้เลยครับ

4.1 กลองชุด Tama รุ่น Imperialstar

กลองชุด Tama รุ่น Imperialstarราคาเปิดตัวที่ 39,000 บาท

มาถึงรุ่นที่สำหรับผู้ที่เริ่มจะจริงจังกันครับ ชุดนี้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์รุ่นพี่เช่นกัน(Series ของฮาร์ดแวร์สูงขึ้น)มีความแข็งแรงมากขอบอกไว้เลยครับว่าฮาร์ดแวร์ของ Tama มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องความแข็งแรงมากๆครับไว้ใจได้เลย ตัวกลองเป็น Poplar แต่มีความหนามากกว่า Tama Rhythm Mate นะครับจึงทำให้สร้างมวลเสียงออกมาได้มากกว่าครับ

4.2 กลองชุด Tama รุ่น Superstar Classic

ราคาเปิดตัวที่ 44,800 บาท

กลองชุดที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ทันสมัย มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม และโทนเสียงพุ่ง ใส ชัดเจน ตัวถังของกลองรุ่นนี้ผลิตจากไม้เมเปิ้ล 100% กลองชุดนี้มีระบบเชื่อมต่อ Star-Mount และกลองทุกใบยังมาพร้อมหนังกลองรุ่น Power Craft II (ยกเว้นหนังด้านตีของกลองสแนร์) นับเป็นกลองชุดหนึ่งรุ่นที่เพรียบพร้อมสำหรับมือใหม่

 

5. กลองชุด Ludwig


ludwig drum set

มาถึงกลองวินเทจที่ใครหลายคนติดใจและใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของ Ludwig กลองจากอเมริกันที่มีอายุกว่า 110 ปี แทบจะไม่ได้ต้องอธิบายอะไรมากมายเกี่ยวกับยี้ห้อนี้เลยครับ หากใครต้องการกลองที่มีเอกลักษณ์ เสียงที่มีกลิ่นของความวินเทจ ยี้ห้อนี้ตอบโจทย์ที่สุดครับ ใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ร้าน Inter music ครับ

5.1 กลองชุด Ludwig รุ่น Accent

ราคาเปิดตัวที่ 15,500 บาท

กลองชุด Accent มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีดำ แดง เงิน และน้ำเงิน มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ครบชุด เก้าอี้กลอง และชุดฉาบพร้อมสำหรับใช้งาน เป็นกลองชุดที่มีทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นของมือใหม่ในราคาที่น่าคบหา

5.2 กลองชุด Ludwig รุ่น Evolution Maple

กลองชุด Ludwig รุ่น Element Birchราคาเปิดตัวที่ 36,000 บาท

อีกเช่นเคยครับไม่มีฮาร์ดแวร์มาให้ ตัวกลองเป็นไม้ Maple หนังกลองเป็น Remo บอกได้เลยว่าเป็นอีกชุดที่น่าสนใจมากครับหากใครชื่นชอบเสียงของไม้ Maple ชุกนี้ตอบโจทย์ทุกท่านเลยครับ เสียงของชุดนี้ คมชัด มีพลัง และยังคงลักษณะความวินเทจเอาไว้

 

6. กลองชุด DW (Drum Workshop)

 

กลองชุดชื่อดังจากประเทศอเมริกา DW หรือชื่อเต็มว่า Drum Workshop อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับมือกลองหน้าใหม่ แต่นี่คืออีกหนึ่งกลองชุดคุณภาพที่ศิลปินชื่อดังระดับโลกเลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นตำนานผู้ล่วงลับอย่าง Neil Peart หรือ Dave Grohlนักร้องนำ Foo Fighter ที่เคยเป็นมือกลองให้ Nirvana สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ Drum Workshop Thailand

6.1 กลองชุด DW รุ่น DW PDP Concept Maple

ราคาเปิดตัวที่ 32,000 บาท

กลองชุด PDP คือ กลองชุดรุ่นเล็กของ DW ซึ่งคงคุณภาพระดับสูงไว้ได้ โดยรุ่นแรกที่แนะนำนี้มีเสียงที่บรรดามือกลองต่างถามหา พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสดใหม่ ทันสมัยและสวยงาม ตัวถังไม้ Maple ที่มีการเคลือบเงาสวยงามให้ความลึกของเสียง และมีโทนเสียงที่อบอุ่น มาพร้อมคุณสมบัติ STM (Suspension Tom Moounts)

6.2 กลองชุด DW รุ่น DW PDP Concept Maple Exotic

ราคาเปิดตัวที่ 44,000 บาท

อีกหนึ่งกลองชุดจาก PDP ของ DW ตัวถังผลิตจากไม้ Maple ภายนอกหุ้มด้วยแผ่นไม้ Walnut เคลือบเงาสวยงาม กลองชุด Concept Maple Exotic มีคุณภาพเทียบเท่ากลองชุดระดับสูง มีเสียงที่พุ่งเต็ม และให้โทนที่อบอุ่น สามารถเสริมกลองทอมขนาดต่างๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายได้อีกด้วย

 

7. กลองชุด Cmc


cmc drum set

จบท้ายด้วย “กลองชุด CMC ไทยทำด้วยใจ” ที่เรารู้จักกันนะครับ เป็นกลองไทยที่มีมาตรฐานโลก ไม่ว่าจะเป็นศิลปินต่างๆที่ได้มาเยี่ยมชมหรือมาลองก็ต่างติดใจกันมากมายครับ ด้วยความตั้งใจของทางแบรนด์ที่อยากให้คนไทยได้ใช้กลองดีราคากันเอง และยังพัฒนาต่อยอดอย่างไม่หยุดเราจะเห็นได้ทุกๆปีว่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ต้องขอบคุณความตั้งใจนี้ที่ทำให้มีกลองดีๆราคาประหยัดได้ใช้กันครับ หากใครสนใจก็สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายของ CMC ได้ทั่วประเทศ เช่น Ctmusicshop หรือจะติดต่อกับทาง CMC ได้ครับ

7.1 กลองชุด CMC รุ่น Perlude

กลองชุด CMC รุ่น Perludeราคาเปิดตัวที่ 25,500 บาท

ชุดสุดคุ้มมมมมมมมม ที่สุดที่ผมจะแนะนำเลยครับ ถ้าหากคุณพร้อมที่จะอุดหนุนแบรนด์ไทยก็จัดสิครับ ชุดนี้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์และฉาบแค่นี้ก็คุ้มแล้วครับใช้คำว่า “จ่ายครบตีเลย” ตัวกลองเป็นไม้ Poplar เสียงที่ได้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวครับมีพลังและคมชัดครับ

7.2 กลองชุด CMC รุ่น Remix

กลองชุด CMC รุ่น Remixราคาเริ่มต้นที่ 28,300 บาท

มาถึงอีกชุดจาก CMC ที่พิเศษด้วยตัวกลองเป็นไม้ Poplar ผสมกับ Parawood เสียงที่ได้นั้นมีทีพลังดั่งรถติดเทอร์โบ ตอบสนองในรอบต่ำได้ดีเอ๊ย ตอบสนองย่านเสียงต่ำและกลางได้ดี มาพร้อมกับหนังกลอง Remo USA และฮาร์ดแวร์(หลัก ขากลอง) ที่หนาเป็นพิเศษ ส่วนฮาร์ดแวร์นั้นทาง CMC มีจำหน่ายนะครับ

 

สรุปวิธีการเลือกซื้อ กลองชุด

หากจะเลือกซื้อกลองสักชุดหนึ่งมีหลายปัจจัยให้พิจารณากันครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ เสียงที่อยากได้ ของแถม หรืออื่น ๆ ผมเองอยากจะขอให้ทุกคนที่เริ่มวางแผนจะซื้อกลองลองพิจารณาในหัวข้อหลักๆเช่น งบประมาณ เสียงที่อยากได้ ขนาดของกลอง ทั้งหมดนี้สามารถขยับปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้ซื้อเลยครับ

ในยุคนี้ก็มีหลายสื่อที่ทำรีวิวและให้คำปรึกษาครับ ในส่วนของบทความนี้เป็นเพียงแค่การรวบรวมข้อมูลและรีวิวเสียงคร่าวๆผ่านตัวอักษร สุดท้ายแล้วเชื่อเสียงที่ได้ยินเองดีที่สุดครับ

หากใครงบประมาณไม่ถึงก็ยังมีตัวเลือกอีกมากมายให้ได้เลือกสรรกันอย่างเช่น กลองไฟฟ้า ครับ ค่อยขยับปรับเปลี่ยนไปตามความสามารถแล้วกันครับ สุดท้ายแล้วกลองชุดเป็นอุปกรณ์ดนตรีที่สร้างเสียงออกมา แต่การเล่นดนตรีขึ้นอยู่ที่คุณผู้อ่านเองอย่าลืมที่จะเสพดนตรี ฝึกซ้อม หาความรู้ใหม่ๆ กันด้วยนะครับ

ผู้เขียน : กฤษณ์ ม่วงอยู่