กลองไฟฟ้า Hampback-MK-5L

รีวิวกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L ฟังชั่นครบ ราคาคุ้ม

กลองไฟฟ้า นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ดนตรีที่มีความนิยมเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน นักดนตรีมากมายทั้งบรรดาหน้าใหม่ มือสมัครเล่น และมืออาชีพต่างเลือกใช้กลองไฟฟ้าในการแสดงการฝึกซ้อม เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะความสะดวกสบายในการขนย้ายและการติดตั้งนั่นเอง

 

วันนี้ทาง Big Bro Music ได้รับการเชิญชวนจากร้าน MusicArms ให้เข้าไปเยี่ยมชมเครื่องดนตรีต่างๆ ที่ร้านสาขาฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต และเราได้ทดลองสัมผัสกับกลองไฟฟ้า Hampback ทั้ง 3 รุ่นของร้าน ซึ่งรุ่นที่เราอยากจะมาแนะนำให้ทุกๆ ท่านรู้จักก็คือ กลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L นั่นเอง (โดยยังมีอีก 2 รุ่นคือ TD-PKS และ MK-5X)

 

กลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L

 

กลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L ถือว่าเป็นรุ่นที่ครบเครื่องเหมาะสำหรับทั้งผู้เล่นหน้าใหม่-หน้าเก่า เพราะให้ฟังชั่นมาถือว่าใกล้เคียงกับกลองจริงมากเลยทีเดียว

 

กลองไฟฟ้ารุ่นนี้มีแป้นกลอง 5 ใบ (1 สแนร์, 2 ทอม, 1 ฟลอร์ทอม, และเบสดรัม 1 ใบ ทุกใบมีขนาด 10 นิ้ว สามารถซื้อทอมกับแฉมาต่อเพิ่มเองได้ด้วย) โดยหน้าแป้นเป็นหนังมุ้งซึ่งให้สัมผัสการตีคล้ายกับกลองจริง เราสามารถปรับระดับความตึงของหนังได้ตามต้องการเมื่อรู้สึกว่ามุ้งหย่อนหรือตึงเกินไป (แต่การปรับนี้จะไม่ส่งผลกับเสียงที่ได้) และเสียงของแป้นกลองทุกใบมีความดังและเบาตามน้ำหนักมือที่ตี

 

แป้นกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L

 

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ของแป้นกลองรุ่นนี้ยังไวต่อการตีอีกด้วย เราสามารถเล่นโกสต์โน้ตและรัวกลอง หรือตีด้วยความเร็วได้ โดยเสียงที่ออกมามีความชัดเจน แป้นสแนร์ของกลองรุ่นนี้ยังสามารถตั้งให้ตีเป็นเสียงการตีสแนร์แบบติดริมช็อต (ขอบกลอง) ได้อีกด้วย โดยการเข้าไปตั้งค่าที่เมนูแล้วตีที่ขอบของแป้นสแนร์ (นอกจากเสียงสแนร์ริมช็อตแล้ว ยังมีเสียงอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย เช่น เสียงคาวเบลล์และเสียงเพอร์คัสชั่นอื่นๆ)

ในส่วนของกระเดื่องที่มากับชุดกลองจะเป็นกระเดื่องเดี่ยวแบบโซ่คู่ แต่ผู้เล่นสามารถซื้อกระเดื่องคู่แบบราวมาติดตั้งเพื่อฝึกซ้อมหรือเล่นเพลงที่จำเป็นต้องใช้สองกระเดื่องได้ โดยเสียงที่ออกมายังคงชัดเจนเหมือนกับเหยียบกระเดื่องคู่ด้วยกลองจริง แม้สัมผัสการเล่นอาจจะทำได้แค่ใกล้เคียงกับการเหยียบกระเดื่องจริง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับฝึกซ้อม

กลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L ฉาบ 3 ใบ โดยเป็นไฮ-แฮท 1 ใบซึ่งสามารถเปิด-ปิดได้ ในกล่องจะมีแพดเดิลสำหรับไฮ-แฮท ให้ในการเหยียบเพื่อเปิดปิดเหมือนไฮ-แฮทจริง โดยที่ตัวแพดเดิลและไฮ-แฮทมีความไวต่อกากรเล่นพอสมควร (ผู้เล่นอาจจะต้องออกแรงเหยียบแรงสักหน่อยเพื่อให้เสียงไฮ-แฮทปิดสนิท ซึ่งเป็นปัญหาปกติของกลองไฟฟ้า)

 

Hampback รุ่น MK-5L ฉาบ 3 ใบ

 

บริเวณส่วนที่ใช้ตีของฉาบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนโดยแต่ละส่วนจะให้เสียงที่ต่างกัน คือ เมื่อเราตีที่ใกล้จุดศูนย์กลางจะได้ยินเสียงเบลเหมือนเวลาเราตีฉาบของจริง เมื่อเราตีบนแป้นฉาบจะเป็นเสียงไรด์ และเมื่อเราตีที่ขอบสันฉาบก็จะได้เสียงแครช (แฉ) โดยที่เราสามารถจับฉาบเพื่อหยุดเสียงได้เหมือนฉาบจริง

แป้นกลองและฉาบทั้งหมดของกลองไฟฟ้ารุ่นนี้สามารถปรับตำแหน่งเพื่อความถนัดในการเล่นได้อย่างง่ายๆ และกลองทั้งชุดสามารถพับเก็บได้ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย และประหยัดพื้นที่

โมดูลเสียง (ซาวด์โมดูล) ของกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L มีเสียงเครื่องดนตรีให้เลือกมากถึง 424 แบบ มีพรีเซ็ทมากถึง 25 พรีเซ็ท และมี User พรีเซ็ท (พรีเซ็ทที่ผู้เล่นสามารถตั้งเองได้) อีก 25 พรีเซ็ท รวมกันแล้วจะมีถึง 50 พรีเซ็ทด้วยกัน ตัวโมดูลเสียงมีแผงสำหรับควบคุมระดับความดังของกลองและฉาบใบต่างๆ ช่วยให้เราสามารถปรับความดังได้อย่างง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเข้าหน้าเมนู

 

Hampback รุ่น MK-5L มีเสียงเครื่องดนตรีให้เลือกมากถึง 424 แบบ

 

กองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L ยังเหมาะสำหรับมือกลองหน้าใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นเพราะมีฟังก์ชั่นเล่นเพลง โดยโมดูลเสียงมีเพลง Preset Songs ที่ให้มามากถึง 38 เพลง ซึ่งเราสามารถเปิดแล้วเล่นตามได้ ช่วยในการฝึกซ้อมไปในตัว และเราสามารถตัดเสียงเครื่องดนตรีในเพลงเหล่านี้ได้อีกด้วย และกลองไฟฟ้ารุ่นนี้ยังมีสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการตีกลองก็คือ เสียงเมโทรนอมนั่นเอง

นอกจากนี้ กลองไฟฟ้ารุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ สามารถเล่นไฟล์ .WAV ได้ และมีความจุในตัว 512mb โมดูลเสียงมีหน้าจอ LCD แบล็คไลท์ และช่อง output แบบ โมโน ต่อ Aux in และหูฟังได้ และมีพอร์ทสำหรับเสียบ USB กับ MIDI

 

Hampback รุ่น MK-5L การเก็บสาย 1

Hampback รุ่น MK-5L การเก็บสาย 2

 

สิ่งที่เราชอบอีกประการหนึ่งของกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L คือ การเก็บสายต่างๆ โดยรวบมารวมกันแล้วต่อเข้ากับตัวโมดูลเสียง ทำให้ดูสะอาดตา และยังมีที่ล็อคตรงจุดที่เสียบสายแจ๊คเพื่อป้องกันไม่ให้สายแจ๊คขยับหรือหลุดขณะเล่นอีกด้วย นับว่าเป็นการออกแบบที่ประทับใจมาก

โดยรวมแล้ว หลังจากที่เราได้ทดลองเล่นกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L แล้วค่อนข้างชื่นชอบในฟังก์ชั่นต่างๆ ของมัน รวมถึงเสียงที่ได้ก็ใกล้เคียงกับกลองจริงมากทีเดียว อีกทั้ง มันยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เหมาะสำหรับมือกลองหน้าใหม่ที่ต้องการอุปกรณ์ฝึกซ้อมที่มีทุกอย่างในตัว และสามารถใช้งานได้ในสถานที่ซึ่งไม่เก็บเสียง

แน่นอนสัมผัสการตีและการเหยียบกระเดื่องคงไม่อาจจะนำไปเปรียบเทียบกับกลองได้ แต่ก็ถือได้ว่ากลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับบรรดามือกลอง ทั้งที่จะนำไปใช้งานในระดับมืออาชีพหรือใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับฝึกซ้อม

ถ้าท่านผู้อ่านสนใจกลองไฟฟ้ารุ่นนี้สามารถเข้าไปชมสินค้า หรือทดลองเล่นได้ที่ร้าน MusicArms สาขาต่างๆ หรือเข้าไปเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ของ MusicArms ได้เลยครับ เพราะนอกจากกลองไฟฟ้าแล้ว ทางร้านยังมีเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ต่างๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

 

รีวิว Hampback รุ่น MK-5L

และเราอยากจะขอทิ้งท้ายบทความรีวิวกลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L นี้ด้วยสิ่งที่เรามักจะย้ำกับท่านผู้อ่านอยู่อย่างสม่ำเสมอ นั่นก็คือ “การเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมกับตัวเองจะช่วยให้เราใช้ทักษะที่ฝึกฝนมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด” ขอบคุณครับ

ข้อมูลทั่วไป กลองไฟฟ้า Hampback รุ่น MK-5L

 • แป้นกลอง 5 ใบ (1 สแนร์, 2 ทอม, 1 เบสดรัม) ขนาด 10 นิ้ว
 • ฉาบ 3 ใบ (ไฮแฮท ไรด์ แครช) ขนาด 12 นิ้ว
 • เบสดรัมเล่น 2 กระเดื่องได้
 • โครงกลองรุ่น MS-5 ทำจากโลหะ
 • มีเสียงในตัว 424 แบบ
 • มีพรีเซ็ต 25 พรีเซ็ท และมี user พรีเซ็ทอีก 25 พรีเซ็ท
 • ความจุในตัว 512mb
 • เล่นไฟล์ .WAV
 • เอาท์พุตโมโน ต่อ Aux in กับ หูฟังได้
 • ต่อ USB กับ MIDI ได้
 • สามารถซื้อทอมกับแฉต่อเพิ่มเองได้