รีวิว-NUX-DM-1X

รีวิวกลองไฟฟ้า NUX DM-1X All in One สารพัดประโยชน์ ที่ช่วยให้คุณเล่นกลองได้ง่ายและสนุกขึ้น

หลายๆ ท่านอาจจะได้อ่านบทความรีวิวเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ต่างๆ ของทาง Big Bro music กันไปบ้างแล้ว โดยเฉพาะบรรดามือกีต้าร์ที่ได้ทำความรู้จักกับกีต้าร์โปร่ง Kazuki และสายกีต้าร์ Olympia ที่เราได้รีวิวไปก่อนหน้านี้

วันนี้ ถึงคิวของบรรดามือกลองกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มือกลองหน้าใหม่และผู้ที่สนใจจะหาซื้อกลองไฟฟ้าสักตัวไว้ใช้ฝึกซ้อมในบ้านหรือห้องของตัวเอง Big Bro music ขอเสนอกลองชุดไฟฟ้าสำหรับผู้เริ่มต้นจาก NUX รุ่น DM-1X

NUX คือใคร?

NUX คือ แบรนด์ผลิตเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ดนตรีจากประเทศจีนนั่นเอง โดยสินค้าของแบรนด์นี้ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เปียโนไฟฟ้า แอมป์ เอฟเฟ็กต์ และ กลองชุดไฟฟ้า ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้

 

NUX DM-1X กับการเป็นกลองชุดไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นที่ดี

DM-1X คือกลองชุดไฟฟ้ารุ่นเริ่มจาก NUX ซึ่งมีการอัพเกรดจากรุ่น DM-1 ในเรื่องรูปร่างและความมั่นคงของโครงสร้าง โดย DM-1X จัดว่าเป็นกลองไฟฟ้าสารพัดประโยชน์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกหัด จนถึงการใช้เล่นในงานต่างๆ

โครงสร้างของ NUX DM-1X

 

โครงสร้างของกลองไฟฟ้า DM-1X นั้น ถือว่ามีขนาดเล็ก กระทัดรัด เหมาะกับผู้ที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก สามารถปรับความกว้างของโครงสร้างได้ตามต้องการ สามารถถอดเพื่อพกพาไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และการประกอบก็ไม่ยุ่งยาก ทำให้ไม่เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมีกลองไฟฟ้าชุดแรก

 

รูปแบบแป้นกลองของ NUX DM-1X

 

มาถึงเรื่องรูปแบบแป้นกลองของกลองไฟฟ้า DM-1X กันบ้าง แป้นทั้งหมด เป็นแป้นยาง ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นแล้วก็พบว่าสัมผัสที่ได้ค่อนข้างดี รีบาวด์หรือการเด้งสะท้อนของไม้ก็ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับการฝึกซ้อม นอกจากนั้น ตัวฉาบแครชและไรด์ ยังสามารถ mute หรือ ใช้มือจับเพื่อหยุดเสียงได้ อีกด้วย

 

ฟังก์ชั่นหลักของ NUX DM-1X

กลองไฟฟ้า DM-1X มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็นสำหรับมือกลอง โดยเราจะขอแนะนำฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ บนแผงหน้าปัดแบบคร่าวๆ ดังนี้

DRUM เลือกชุดกลองที่จะใช้งาน
TEMPO เมโทรนอม
COACH ฟังก์ชั่นตัวช่วยในการฝึกซ้อม
SONG เพลงในตัวเครื่องสำหรับฝึกซ้อม

DRUM

คือ เสียงกลองชุดแบบต่างๆ ที่มีให้เราเลือกใช้งานมากมาย และจากที่ได้ไปลองทดสอบมาแล้วพบว่าเสียงที่ได้ใกล้เคียงกับกลองชุดจริงค่อนข้างมาก โดย DM-1X มีเสียงกลองชุดให้เลือกถึง 20 เสียงกันเลย

TEMPO

ฟังก์ชั่นพื้นฐานที่มีในกลองไฟฟ้าทุกรุ่นของทุกแบรนด์ สิ่งจำเป็นสำหรับนักดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือกลอง นี่คือเสียงเมโทรนอมที่จะใช้ให้การฝึกซ้อมและการเล่นของเราตรงตามจังหวะซึ่งถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของนักดนตรีที่ดี

COACH

ฟังก์ชั่นสุดพิเศษที่เหมาะสำหรับมือกลองหน้าใหม่ เปรียบเสมือนตัวช่วยในการฝึกซ้อม โดยฟังก์ชั่นนี้จะมี 6 รูปแบบได้แก่

C-1 Time Check = เล่นให้ตรงเมโทรนอม
C-2 Change Up = การเปลี่ยนค่าตัวโน้ตไปกลับทุกๆ 2 ห้อง
C-3 Auto Up/Down = ความเร็วเมโทรนอมจะเพิ่มหรือลดลงอัตโนมัติ
C-4 Quiet Count = เมโทรนอมจะเปิด/ปิดเสียงอัตโนมัติ
C-5 Tempo Check = ฝึกเล่นตามจังหวะโดยไม่มีเสียงเมโทรนอม
C-6 Stroke Balance = ควบคุมน้ำหนักการตีของมือขวา/ซ้าย

SONG

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำหรับการฝึกซ้อมของ NUX DM-1X โดยกลองชุดรุ่นนี้มีเพลงให้ได้ฝึกเล่นตามถึง 10 เพลง โดยมีรูปแบบจังหวะต่างกันไป และเราสามารถตัดเสียงกลองในเพลงทิ้งได้อีกด้วย

 

การบันทึกเสียงกลองด้วย  NUX DM-1X

ปุ่ม REC ที่เห็นบนแผงหน้าปัดของกลองไฟฟ้า DM-1X คือ ฟังก์ชั่นบันทึกเสียงที่ช่วยให้เราบันทึกจังหวะต่างๆ ที่เราเล่นเอาไว้ฟังได้ แต่เราสามารถบันทึกได้เพียง 1 รูปแบบเท่านั้น ถ้าทำการบันทึกซ้ำจะลบจังหวะเก่าที่ทำไว้    

 

ช่องเชื่อมต่อต่างๆ ของ NUX DM-1X

กลองไฟฟ้า NUX DM-1X มีช่องเชื่อมต่อสายต่างๆ ดังนี้

USB เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และโน้ตบุค
DC 9V เชื่อมต่ออะแดปเตอร์ไฟฟ้า
AUX IN เชื่อมต่อเครื่องเล่น MP3 หรือสมาร์ทโฟน
PHONES เชื่อมต่อหูฟัง
OUTPUT เชื่อมต่อแอมป์

 

ความรู้สึกหลังจากทดลองเล่นกลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM-1X

ต้องบอกว่ากลองไฟฟ้า DM-1X ของ NUX เป็นกลองไฟฟ้าสารพัดประโยชน์ที่เหมาะกับทั้งมือกลองหน้าใหม่และผู้ที่ต้องการหากลองไฟฟ้าไว้ใช้ในงานขนาดเล็กจริงๆ โดยความรู้สึกของทีมงาน Big Bro music หลังจากที่ได้ทดลองเล่นของแบ่งออกไปหัวข้อดังนี้

ทัชชิ่ง

แป้นกลองยางมีทัชชิ่งดี ปรับความไวของการตอบสนองได้ เมื่อตีจะได้การรีบาวดืของไม้ที่ดี เสียงมีความดังเบาตามน้ำหนักการตี และแป้นฉาบสามารถใช้มือจับหยุดเสียงได้เหมือนกลองจริง

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

กลองชุด DM-1X มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็นครบถ้วน ทั้งสำหรับการฝึกซ้อมและการเล่นกับวงดนตรี เช่น เมโทรนอม นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจที่เหมาะสำหรับการฝึกซ้อมอย่าง COACH หรือ SONG ที่เหมาะกับบรรดามือใหม่

เสียง

เสียงที่ได้ของกลองชุดรุ่นนี้เรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกับกลองชุดจริงมาก เรียกได้ว่าสามารถใช้ทดแทนกันได้อย่างไม่เคอะเขิน และยังสามารถปรับ Reverb หรือ ความก้องให้เหมะสมกับสภาพแวดล้อมได้อีกด้วย

ช่องเชื่อมต่อหูฟังและสมาร์ทโฟน

ข้อดีของกลองไฟฟ้าทุกรุ่นคือช่องเชื่อมต่อหูฟังที่ช่วยให้เราสมารถฝึกซ้อมกลองได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเสียงจะดังรบกวนใคร และช่องสำหรับเชื่อมต่อ MP3 หรือ สมาร์ทโฟนที่ทำให้เราได้ซ้อมเพลงที่เรามีอยู่ในเครื่องนั่นเอง

 

 

ข้อมูลเฉพาะของกลองไฟฟ้า DM-1X จาก NUX

กลองและฉาบ กลอง 5 (สแนร์, ทอม1, ทอม2, ฟลอร์ทอม, เบสดรัม) ฉาบ 3 (ไฮ-แฮท, ฉาบแครช, ฉาบไรด์)
แป้นเหยียบ (Pedal) 2 แป้น (ไฮ-แฮท กับ กระเดื่องเบสดรัมแบบเดี่ยว)
ช่องเชื่อมต่อ PHONE, DC 9V, USB MIDI, AUX IN, OUTPUT
ปุ่มแผงควบคุม TAP/Metronome, Rhythm, Volume, Reverb Adjustment
ราคา 13,200 ลดเหลือ 11,800 บาท

และนี่ก็คือข้อมูลคร่าวๆ และรีวิวความรู้สึกหลังได้ที่ทางทีมงานได้ทดลองเล่นกลองไฟ้า DM-1X จาก NUX ซึ่งโดยรวมแล้วต้องขอบอกว่าเป็นกลองไฟฟ้าที่น่าสนใจเลยทีเดียวทั้งรูปร่าง เสียง และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่เพียบพร้อม แถมยังมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และง่ายต่อการประกอบ 

กลองไฟฟ้า NUX DM-1X เหมาะจะเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการหากลองไฟฟ้าตัวแรกของตัวเองไว้ใช้ฝึกซ้อม หรือเอาใช้เล่นกับวงดนตรีแบบแบนด์ในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มากก็ดูเข้าที เรียกได้ว่า DM-1X เป็นกลองไฟฟ้าที่มีคุณภาพคุ้มราคารุ่นหนึ่งเลยทีเดียว