รีวิวกีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series กับ ระบบ Trans Acoustic ที่กำลังมาแรง!

รีวิวกีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series กับ ระบบ Trans Acoustic ที่กำลังมาแรง! 2020

หลังจากที่ทาง Big Bro Music ได้ไปทดสอบและทดลองเล่น กีต้าร์โปร่ง Kazuki Top Solid ซึ่งเป็นกีต้าร์โปร่งไม้แท้ ราคาเริ่มต้นที่เหมาะสำหรับมือใหม่ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา วันนี้เราได้มีโอกาสไปทดดลองกีต้าร์โปร่งอีกตัวซึ่งเป็นรุ่น All Solid ของทาง Kazuki ที่เป็นซี่รี่ย์ใหม่ของปีนี้ด้วย ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ทีเด็ดมาก

สืบเนื่องจากช่วงนี้ทางเรากำลังมองหา Guide และแนวทางสำหรับผู้เล่นที่ต้องการกีต้าร์โปร่งไม้แท้ทั้งตัว ที่สเปคจัดเต็ม และเป็นตัวจบได้เลย ซึ่งเราได้ไปทดสอบและทดลองมาแล้วหลายแบรนด์ด้วยกัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง Kazuki All soul Series เพราะเป็นกีต้าร์โปร่งราคาไม่เกิน 10,000 ที่ได้ลองเล่นกับตัวแล้วรู้สึกว่า คุ้มค่าสมราคาจริงๆ

 

เนื้อหารีวิวที่เกี่ยวข้อง :

รีวิวกีต้าร์โปร่ง Kazuki Lite รุ่น Top Solid ปี 2020 ไม้หน้าแท้ ในราคาเริ่มต้นหลักพัน

รีวิวแอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50 ราคาหลักพัน ออปชั่นหลักหมื่น เสียงเกินราคา

 

 

 

3 จุดเด่นของกีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series

1. All Solid ( ไม้แท้ทั้งตัว )

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรากำลังตามหากีต้าร์โปร่ง All Solid (ไม้แท้ทั้งตัว) ที่สามารถเป็นกีต้าร์ตัวแรกและตัวจบได้เลย ซึ่ง Kazuki All Soul Series ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราจะได้กีต้าร์ที่เป็นไม้แท้ทั้งตัวในราคาไม่เกิน 10,000 บาท อีกทั้งยังเป็นกีต้าร์โปร่งสเปคโหดและมีออปชั่นเสริมที่เหมาะกับการเล่นสดอีกด้วย

โดยสเปคหลักๆ ของ Kazuki All Soul Series นั้น ไม้หน้าทำด้วย Top Solid Sitka Spruce และไม้ด้านข้างด้านหลังเป็น Solid Mahogany ( ข้อดีของความเป็น Solid คือ เราจะได้เห็นพัฒนาการของเสียงที่ดีขึ้นเเรื่อยๆ ยิ่งเล่นยิ่งเสียงดีขึ้นทุกวัน )

2. ระบบ Trans Acoustic Guitar

นี่ถือเป็นนวัตกรรมและแนวคิดที่ทำมาเพื่อแก้ไขปัญหาและปิดจุดบอดให้กับผู้เล่นกีต้าร์โปร่งเลยก็ว่าได้ ระบบ Trans Acoustic นั้นจะทำหน้าที่เป็นลำโพงในตัวให้เรา ทำให้เราสามารถเล่นกีต้าร์โปร่งให้เสียงดังเหมือนต่อออกตู้แอมป์ได้โดยไม่ต้องใช้แอมป์กีต้าร์เลย (ตัวระบบ Trans Acoustic เป็นระบบใช้ถ่านในตัว สามารถชาร์จได้ด้วยสาย USB)

และนอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งเพิ่มความหวานของซาวด์กีต้าร์โดยการใส่เสียง Chorus และ Reverb เข้าไปพร้อมๆ กันได้ด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าจุดนี้เค้าทำออกมาได้ดีจริงๆ มันสามารถเพิ่มอรรถรสในการเล่นกีต้าร์แบบเพียวอะคูสติกได้ แต่ให้เสียงที่เพราะและดังกังวาลโดยใช้กีต้าร์เพียงแค่ตัวเดียวก็เอาอยู่

ระบบ Trans Acoustic Guitar ของ Kazuki

องค์ประกอบ 3 ปุ่มหลักๆ ของ ระบบ Trans Acoustic

  1. ปุ่มปรับ Reverb : เพิ่มหางเสียง  ความหวานให้กีต้าร์เพราะขึ้น
  2. ปุ่มปรับ Volume : ปรับความดัง/เบา ของกีต้าร์
  3. ปุ่มปรับ Chorus : เพิ่มความฉ่ำ ช่วยให้เสียงกีต้าร์ดูมีมิติขึ้น

นอกจากนี้มันยังสามารถต่อภาคไฟฟ้าออกลำโพงได้เช่นกัน โดยเมื่อเราต่อกีต้าร์กับภาคไฟฟ้าแล้ว ระบบ Trans Acoustic จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อสลับไปใช้ในส่วนของภาคไฟฟ้าของกีต้าร์จากตู้แอมป์

3. มีรูปทรงให้เลือกหลากหลายการใช้งาน

ในข้อนี้ถือเป็นจุดเด่นอีกข้อหนึ่งที่ทาง Kazuki All soul Series มีตัวเลือกให้สำหรับผู้ซื้อได้เลือกรูปทรงของกีต้าร์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นและการนำไปใช้งาน ซึ่งทาง Kazuki น่าจะได้ทำการบ้านมาแล้วว่า 3 ทรงนี้เป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้เล่น และตอบโจทย์การเล่นที่แตกต่างกัน โดยแต่ละทรงจะตอบโจทย์ลักษณะการเล่นในสไตล์ไหนบ้าง เดี๋ยวเรามาดูกัน

3 Shape for Kazuki All Soul Series

Kazuki All Soul Series (D)

ทรง Dreadnought (D)

ทรงนี้เป็นกีต้าร์ทรงมาตรฐานของกีต้าร์โปร่ง ซึ่งนิยมมากในกลุ่มผู้ซื้อที่เป็นมือใหม่ อาจจะด้วยเพราะรูปทรงชินตากว่าทรงอื่นๆ แต่ก็ถือว่าไม่ผิดที่มือใหม่จะเลือกทรงนี้ เพราะกีต้าร์ทรง D นั้นมีเขตเขตการใช้งานที่กว้างกว่าทรงอื่นๆ เหมาะมากที่จะนำไป ตีคอร์ด-ร้องเพลง โซโล่ เกาสาย อย่างที่บอกไปว่ามันสามารถเล่นได้กว้างมาก (แต่ขนาดของบอดี้กีต้าร์จะใหญ่กว่าทรงอื่นๆ)

Kazuki All Soul Series OM

ทรง Orchestra Model (OM)

ทรง OM นั้นถือว่าเป็นกีต้าร์ลูกผสมที่อยู่ระหว่างกลางของทั้ง 2 ทรงนี้ ใครที่ไม่ได้เน้นทางใดทางหนึ่ง อยากเดินสายกลาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการ Strumming หรือ Fingerstyle ก็เอาอยู่ หรือถ้าหลงใหลในความเป็นรูปลักษณ์ของ OM ก็ถือว่าเข้าทางเลย ศิลปินหลายๆ คนในบ้านเราก็เลือกที่จะใช้ทรงนี้

Kazuki All Soul Series (GA)

ทรง Grand Auditorium (GA)

ทรงนี้ภูมิใจนำเสนอ จากที่ผมได้ทดลองเล่นทั้ง 3 ทรง แล้ว มีความรู้สึกว่าทรง GA เหมาะจะเป็นกีต้าร์โปร่งตัวที่ 2 ก็ได้ ตัวแรกก็ได้ นั่นเพราะ สไตล์การเล่น Fingerstyle นั้นเป็นที่นิยมมากในบ้านเรา และ 70% ของผู้ที่เล่นกีต้าร์โปร่งมาแล้วระยะหนึ่งแน่นอนว่าต้องกระโดดไปเล่นแนว Fingerstyle อย่างแน่นอน เพราะการเล่นกีต้าร์โปร่งสไตล์นี้คือที่สุดของการเล่นกีต้าร์โปร่งแล้ว

ซึ่งเจ้า GA นี่แหละเป็นทรงนี่เหมาะกับการเล่นแนว Fingerstyle ที่สุด ด้วยซาวด์ที่เหมาะกับการเกาสาย โทนเสียงต่างๆ และมี Balance เสียงที่เหมาะสม นั่นจึงเป็นข้อดีของกีต้าร์โปร่งทรง GA นั่นเอง (บอดี้ขนาดเล็กกว่ากีต้าร์ทรงอื่นๆ)

 

รีวิวกีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series หลังใช้งานจริง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากเราได้ทราบถึงจุดเด่นต่างๆ ของ Kazuki All soul Series กันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Trans Acoustic ที่เข้ามาช่วยให้การเล่นกีต้าร์โปร่งของเราง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก และมันยังเป็นกีต้าร์ที่มีเสียงคุณภาพอีกตัวหนึ่งซึ่งเป็นไม้แท้ทั้งตัว โดยมีราคาไม่เกินหมื่นอีกด้วย ต่อไปเราจะมาดูสเปคต่างๆ อย่างละเอียดกันในตารางด้านล่างเลย

เจาะลึก Detail และ รายละเอียด Kazuki All soul Series
กีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series ทรง D กีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series ทรง OM กีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series ทรง GA
1. Kazuki All Soul Series (D) 2. Kazuki All Soul Series (OM) 3. Kazuki All Soul Series (GA)
Body Shape Dreadnought Orchestra Model (OM) Grand Auditorium Cutaway
Top Solid Sitka Spruce Solid Sitka Spruce Solid Sitka Spruce
Back&Side Solid Mahogany Solid Mahogany Solid Mahogany
Fingerboard Rosewood Rosewood Rosewood
Nut&Saddle Bones Bones Bones
Color สีไม้ (natural color) สีไม้ (natural color) สีไม้ (natural color)
Finish เคลือบหนา (Gloss) เคลือบหนา (Gloss) เคลือบหนา (Gloss)
Preamp Trans Acoustic Trans Acoustic Trans Acoustic
  11,000 9,900 บาท 11,000 9,900 บาท 11,000 9,900 บาท
 

โดยรวมแล้วสเปคหลักของกีต้าร์โปร่ง Kazuki All Soul Series นั้นเหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบ Trans Acoustic หรือ สเปคไม้ต่างๆ จะมีในเรื่องของรูปทรงกีต้าร์ที่เป็นตัวแบ่งให้ผู้ซื้อได้เลือกกีต้าร์โปร่งให้ตรงตามลักษณะการใช้งาน หรือรูปทรงที่ชอบ โดยทรงที่มี Cutaway หรือคอเว้า จะมีแค่ในทรง GA เท่านั้น

 

สรุปความรู้สึกหลังจากที่ได้เล่น Kazuki All soul Series

กีต้าร์โปร่ง Kazuki รุ่น All soul Series นั้น เหมาะที่จะเป็นกีต้าร์โปร่งตัวแรก และตัวที่ 2 เพราะตอบโจทย์พื้นฐานในทุกๆ ด้านที่ควรมี อีกทั้งยังมีจุดเด่นและจุดขายเป็นของตัวเอง ในเรื่องของระบบ Trans Acoustic ให้อีกด้วย เรียกได้ว่า ซื้อ 1 ได้ถึง 2 เพราะไม่ใช่ได้แค่ความเป็น All Solid ที่ ผู้เล่นกีต้าร์หลายๆ คนมองหาและเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้อกีต้าร์ตัวที่ 2 แต่เรายังได้ระบบที่ตอบโจทย์และปิดจุดบอดของกีต้าร์โปร่งมาไว้ใช้งานกันอีกด้วย

1. เรื่องสเปคและรายละเอียดต่างๆ

สเปคต่างๆ ที่ให้มาถือว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ในเรื่องของสเปคถือว่าใกล้เคียงกัน แต่ในเรื่องของราคาถือว่า Kazuki นั้นประหยัดและคุ้มกว่าพอสมควร แต่จุดเด่นและจุดขายอย่างอื่นที่นอกเหนือจากสเปคพื้นฐานของความเป็น All solid นั้น

Kazuki All soul Series มีทีเด็ดกว่าแบรนด์อื่นๆ ที่ระบบ Trans Acoustic นั่นเอง ผมว่านี่แหละคือจุดขายที่ใช้เพื่อตอบโจทย์การเล่นกีต้าร์สไตล์อะคูสติกให้สนุกและสะดวกขึ้นเป็นกอง และยังเป็นกีต้าร์โปร่งไม่กี่แบรนด์ใน ณ ปัจจุบันที่มีระบบนี้อีกด้วย

พูดถึงความรู้สึกส่วนตัวเรื่องสเปคไม้อีกนิด เกี่ยวกับเรื่อง ความเป็น All Solid และยังเคลือบแบบหนาอีกด้วย นั่นคือจุดเด่นที่ไว้ใช้เรียกลูกค้า โดยชูในเรื่องการขายกีต้าร์โปร่งที่เป็นไม้แท้ทั้งตัว แต่เพื่อนๆ ทราบไหมว่า ในข้อดีของมันก็มีจุดดอ่อนและข้อเสียต่างๆ ซ่อนอยู่

ใช่ครับ เรากำลังจะพูดถึงเรื่อง คุณภาพของไม้นั่นเอง สรุปสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ คือ ไม้แท้นั้นต้องอาศัยระยะเวลา เพื่อให้เกรนของไม้เปิดและอิ่มเต็มที่ซึ่งใช้ระยะเวลาพอสมควร เสียงถึงจะเปิดเต็มและมาเต็ม นี่คือเรื่องพัฒนาการของเสียงไม้แท้นั่นเอง

ในช่วงแรกๆ ถึงจะเป็นกีต้าร์ไม้ All Solid แต่จุดสำคัญซึ่งเป็นจุดอ่อนของไม้แท้ คือ ความเต็มของเนื้อเสียงซึ่งจะไม่กังวาลเท่าที่ควรถ้าเป็นไม้ใหม่ๆ ที่ตัดมาทำเลย และหากใช้ไม้ไม่ได้คุณภาพจริงๆ ปัญหานี้ก็จะเกิดกับกีต้าร์นั่นเอง

โดยหลังจากได้ลองเล่นแล้ว Kazuki All Soul Series ถือว่าปิดจุดบอดของปัญหาในเรื่องนี้ได้ดีเลยครับ เมื่อเล่นแล้วได้เสียงที่เต็มกำลังดี ไม่จม ไม่อุดอู้ และยังคง Balance ของเสียงต่างๆ ไว้ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งในระยะยาวก็ยังสามารถพัฒนาได้ไกลอีกด้วย

ในเรื่องของรายละเอียดและงานประกอบ ถือว่าเก็บรายละเอียดได้สมราคา การเคลือบเงาที่พรีเมียมได้คุณภาพ (ดูที่รูปรีวิวด้านล่าง) เงาสวยงาม จัดว่าเป็นงานเคลือบกีต้าร์ในราคาหลักหมื่นกันเลยที่เดียว เห็นแล้วไม่กล้าที่จะทำให้เป็นลอยกันเลย

งานเคลือบบอดี้ของ Kazuki All Soul Series

2. สัมผัสการจับและแอ็คชั่นของกีต้าร์

ในเรื่องของทัชชิ่งหรือแอ็คชั่นของกีต้าร์ Kazuki All soul Series ปี 2020 รุ่นนี้ เล่นได้ค่อนข้างสบายมือ ทัชชิ่งจากโรงงานถือว่าปานกลาง ไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้เล่นกีต้าร์ สามารถปรับเพิ่มได้ตามความเหมาะสมและความชอบ ความรู้สึกหลังเล่นโดยไม่เซ็ตอัพเพิ่มเติม เล่นง่าย กำลังสบาย อาจจะเป็นเพราะ Scale ของคอมีขนาดกำลังเหมาะกับมือคนเอเชียด้วย

ส่วนในเรื่องของเสียง มีความแตกต่างกันเพราะเรื่องของรูปทรงกีต้าร์ที่แตกต่างกันด้วย โดยทั้ง 3 รุ่นที่ได้ลองเล่น มีความชอบทรง GA เป็นพิเศษ ในเรื่องการ Balance ของโทนเสียงกลางและเบส ทำให้เสียงกีต้าร์ไม่แหลม ได้ความนวลและความอุ่นของเนื้อเสียงเป็นพิเศษกว่าทรงอื่นๆ ซึ่งทรงและเสียงในลักษณะนี้จะเหมาะกับการเล่น Fingerstyle หรือ เกาสายนั่นเอง ถ้าใครชอบเน้นตีคอร์ดก็ให้ไปเล่นทรง OM หรือ D ได้เลย แต่ถ้าคุณชื่นชอบการเล่นสไตล์เกาสายเป็นหลัก ทรง GA Cutaway ของ Kazuki All Soul Series นี่แหละตอบโจทย์แน่นอน

รวมรูปรีวิวแต่ละมุมของ Kazuki All Soul Series