nux ac-50 cover

รีวิวแอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50 ราคาหลักพัน ออปชั่นหลักหมื่น เสียงเกินราคา

ในบทความนี้ Big Bro Music จะมารีวิวแอมป์สำหรับกีต้าร์โปร่ง ที่น่าสนใจ ราคาจับต้องได้ไม่ยากที่มีออปชั่นเสริมน่าสนใจ เพราะได้ลองของจริงมาแล้วกับ แอมป์จาก NUX รุ่น AC-50  ที่เสียงดีไม่แพ้ แอมป์กีต้าร์โปร่ง จากแบรนด์ดังเลยทีเดียว 

 

ทำไมต้องมีแอมป์กีต้าร์โปร่ง?

คนเล่นกีต้าร์โปร่งมือใหม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องใช้แอมป์เพื่อช่วยในการขยายเสียงด้วย สำหรับ แอมป์กีต้าร์โปร่ง ถือเป็นตัวช่วยที่จะมาทำให้คนเล่นกีต้าร์โปร่งนั้นเล่นได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถปรับแต่งเสียงได้ ใส่เอฟเฟคเสียงต่างๆ ให้ฟังดูไพเราะขึ้น มีมิติ นอกจากนั้นในแอมป์บางรุ่นยังมีตัวช่วยอีกด้วย อย่างใน NUX AC-50

 

NUX แบรนด์จีนดีไหม?

ต้องยอมรับว่าในสมัยก่อนซัก 10-20 ปีที่แล้วนั้นสินค้าที่ผลิตจากประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร ยี่ห้อไหน ก็จะถูกมองว่าคุณภาพไม่ดี เป็นสินค้าเลียนแบบ ทำให้หลายคนติดภาพในอดีต แต่ในปัจจุบันนั้นจีนมีนโยบายในการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพดีขึ้น จนต้องยอมรับว่าสินค้าจากจีนในปัจจุบันมีมาตรฐานที่ดีขึ้นอย่างมาก และสำหรับ NUX แล้วก็ถือเป็นแบรนด์จากประเทศจีนที่พัฒนาตัวเองมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

NUX นั้นพัฒนาสินค้ามาจนได้คุณภาพและมาตรฐานที่ดีขึ้นจนน่าตกใจ ทำให้มีจุดเด่นนอกจากราคาไม่แพงแล้ว สินค้ายังมีคุณภาพที่ดีอีกด้วย อยากให้ทุกคนลองเปิดใจให้กับสินค้าจีนมากขึ้น เพราะต้องยอมรับจริง ๆ ว่าเค้าพัฒนามาไกลมาก ๆ แล้ว

 

จุดเด่นของแอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50

สำหรับแอมป์ NUX AC-50 นั้น ถือเป็นแอมป์กีต้าร์โปร่งที่เสียงดีไม่แพ้แอมป์กีต้าร์โปร่งยี่ห้อดัง ราคาไม่แพงและมาพร้อมออปชั่นเสริมที่น่าสนใจ

1. แอมป์คุณภาพมาตรฐาน เสียงเพราะ

nux ac-50 speaker

สำหรับมาตรฐาน แอมป์กีต้าร์โปร่งที่ดีนั้นควรจะต้องตอบสนองต่อเสียงในย่านของกีต้าร์โปร่งได้ดี มีความใสและชัดเจน ซึ่ง NUX AC-50 ทำออกได้ไม่ผิดหวัง เพราะมีลำโพง 2 ขนาดทำให้ย่านเสียงออกมาครบถ้วน ถือว่าเป็นแอมป์กีต้าร์โปร่งเสียงดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว

 

2. ช่อง In put / Out Put ครบถ้วน พร้อมใช้ในทุกสถานการณ์

 

nux ac-50 control panel

 

ต้องถือว่าแอมป์รุ่นนี้ทำช่องเสียบต่าง ๆ มาอย่างครบถ้วน ทั้ง In Put ทั้งสำหรับกีต้าร์โปร่งและไมโครโฟนที่สามารถปรับแต่งทุกอย่างแยกจากกันได้ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมาก ๆ  รวมไปถึง Out Put สำหรับเอฟเฟคลูปและ XLR DI ที่พร้อมสำหรับการอัดเสียงหรือต่อตรงไปยัง mixer

 

3. ออปชั่นเสริมน่าสนใจ เหมาะสำหรับการฝึกซ้อมและเล่นสด

สำหรับออปชั่นที่ถือเป็นตัวชูโรงของ NUX AC-50 ตัวนี้ มีอยู่ถึง 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกก็คือ แอพพลิเคชั่น Stageman ที่จะใช้ ควบคุมแอมป์ ปรับแต่งเสียง และ Footswitch ไร้สายที่นำมาใช้ควบคุมแอมป์ที่ใช้ได้ทั้งในการเล่นสดและฝึกซ้อม ซึ่งเดี๋ยวจะมาลงรายละเอียดกันให้แบบลึก ๆ ไปเลย

 

สเปคแอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50

หลังจากแนะนำจุดเด่นกันไปแล้ว เราลองมาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกของ NUX AC-50 กันว่า สเปคของแอมป์กีต้าร์โปร่งตัวนี้มีอะไรกันบ้าง ซึ่งถ้าเห็นแล้วจะเข้าใจเลยว่า แอมป์สเปคแบบนี้ ราคานี้ นั้นบอกเลยว่าหาจากแบรนด์อื่นไม่ได้แน่นอน

 

 

เจาะลึกสเปคแอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50

In Put

-[Channel 1] แจ็คเครื่องดนตรีแบบ 1/4 นิ้ว (TS/TRS)

-[Channel 2] ใช้ได้ทั้งแจ็คเครื่องดนตรีแบบ 1/4 นิ้ว (TS/TRS) และแจ็คสำหรับไมโครโฟนแบบ XLR

EQ 3 band EQ (Bass – Mid – Treble) ปรับแต่งแยกช่องระหว่างช่องกีต้าร์และไมโครโฟน
Effect มี Chorus และ Reverb
Power 50 watt RMS
Speakers

-ลำโพงWooferขนาด6.5นิ้ว 1 ดอก

-ลำโพงTweeter ขนาด 1 นิ้ว 1 ดอก

-ตอบสนองได้ดีและให้ย่านเสียงที่กว้าง

Out put

-ช่อง XLR DI OUT สำหรับต่อเข้า Mixer

-Line OUT สำหรับต่อเข้ามอนิเตอร์

Extended In Put

-Aux-in สำหรับแจ็คขนาด 3.5 มม.

-FX Loop (Send/Return) สำหรับเชื่อมต่อเอฟเฟคกีต้าร์จากภายนอก

Function

-สามารถอัดลูปได้ 60 วินาที

-มีจังหวะกลองสำหรับใช้ฝึกซ้อมให้ 20 แบบ

Option

-แอพ Stageman ใช้เพื่อปรับแต่ง ควบคุม แอมป์และใช้ฝึกซ้อม

-Footswitch เชื่อมต่อ Bluetooth ใช้ควบคุมแอมป์​(จำหน่ายแยก)

ราคา 8,800.  7,920. บาท
  ช่องทางการสั่งซื้อ

 

รีวิวออปชั่นเสริม Footswitch และ แอพ Stageman

สำหรับออปชั่นเสริมทั้ง 2 ตัวนี้ จะถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การควบคุมแอมป์สะดวกมากยิ่งขึ้นโดยจะเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth ซึ่งทำออกมาได้ดีทั้ง 2 อย่าง

1. Stageman แอพตัวช่วยในการฝึกซ้อม

nux stageman app

โดยตัวแอพ Stageman นั้นสามารถใช้ควบคุมเอฟเฟคของแอมป์ การอัดลูปและการเปิด-ปิดแบคกิ้งแทรคกลอง ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยในการควบคุมที่ดี เข้าใจง่ายและใช้งานไม่ยากเลย โดยแอพนั้นสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งจาก App Store และ Play Store

2. Footswitch ไร้สาย ใช้งานสะดวก

nux footswitch

ส่วนตัว Footswitch นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยใช้ Bluetooth ทำให้ไม่มีสายมาเกะกะถือว่าสะดวกมาก แต่การเชื่อมต่อนั้นเหมือนกับตัวแอพทำให้การเชื่อม Bluetooth ทำได้แค่ทีละหนึ่งอุปกรณ์เท่านั้น แต่สำหรับ Footswitch แล้ว มันเหมือนถูกออกแบบมาใช้กับการแสดงบนเวทีมากกว่า ทำให้ไม่เป็นปัญหาในจุดนี้

ตัว Footswitch ออกแบบมาให้ควบคุม NUX AC-50 ด้วยเท้าทำได้เหมือนกับแอพทุกประการ เพิ่มความสะดวกในการใช้แสดงสดอย่างมาก ต้องทำความเข้าใจนิดหน่อยแต่ก็ไม่ยากเกินไปแน่นอน ส่วนการตอบสนองของสวิตช์ต่าง ๆ ก็ทำได้ดี ไม่มีดีเลย์ แต่ตัว Footswitch ไม่ได้แถมมา ต้องซื้อเพิ่มเอง

 

สรุปความรู้สึกหลังจากได้ลองเล่น NUX AC-50

หลังจากได้ทดลองแล้วต้องบอกว่าประทับใจกับ NUX AC-50 เลยทีเดียว เพราะราคาไม่แพงและคุณภาพนั้นกระโดดไปไกลกว่าราคาค่อนข้างเยอะ ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

1.ความคุ้มค่าถือว่าเกินราคา

สำหรับแอมป์กีต้าร์โปร่งราคาพันปลายๆ ที่มาพร้อมกับออปชั่นเสริมครบแบบนี้ต้องบอกว่าดีเลยทีเดียว เพราะถ้าเทียบราคาในระดับเดียวกันกับยี่ห้ออื่นๆ แล้ว ต้องบอกว่า NUX ทำออกมาได้ดีกว่า เพราะนอกจากเสียงที่ดีมากแล้ว สิ่งที่เสริมเข้ามาอย่างออปชั่นการเชื่อมต่อแอพถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

นอกจากนั้นช่องเสียบ In Put ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ทำออกมาได้ดี เพราะมี 2 ช่องสำหรับทั้งกีต้าร์และไมโครโฟนที่สามารถปรับแต่งแยกจากกันได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Volume EQ รวมไปถึง Effect ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้าม

ส่วนตัวคุณภาพเสียงทำออกมาได้ดี ตอบสนองย่านเสียงของกีต้าร์โปร่งได้ชัดเจน เพราะมีลำโพงสองดอกที่ทำงานแยกย่านเสียงกัน เหมือนกับแอมป์กีต้าร์โปร่งที่มีราคาสูง ส่วนตัวเอฟเฟคที่ให้มากับแอมป์ทั้ง Chorus และ Reverb ก็ทำออกมาได้ดี ช่วยเพิ่มอรรถรสการเล่นกีต้าร์โปร่งให้ดูมีมิติมากขึ้น

2.ถ้าเปิดใจจะได้เห็นของคุณภาพ ราคาประหยัด

ยอมรับว่าในตอนแรกก็รู้สึกเฉยๆกับ NUX เพราะที่ผ่านมากับการลองสินค้าจีนส่วนใหญ่บอกเลยว่ามักจะผิดหวัง เพราะด้วยภาพในอดีต แต่ในปัจจุบันภาพลักษณ์ของสินค้าจีนสำหรับผู้เขียนนั้นดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ หรือโทรศัพท์มือถือ ถือว่าคุณภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ จนได้มาตรฐานเทียบเท่ากับสินค้าจากประเทศอื่น ๆ ทำให้ผู้เขียนลองเปิดใจกับเครื่องดนตรีด้วย ซึ่งยอมรับว่าไม่ผิดหวังและทำให้อยากทดลองเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ มากขึ้นไปอีก

สำหรับ แอมป์กีต้าร์โปร่ง ของ NUX รุ่น AC-50 ต้องยอมรับว่าทำให้ตกใจพอสมควรกับคุณภาพและราคา เพราะที่ผ่านมาเรามักจะมีภาพจำที่ไม่ค่อยดีนักกับเครื่องดนตรีจากจีน แต่ตอนนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งในอนาคตจะต้องได้รับการยอมรับมากขึ้นในวงกว้างอย่างแน่นอน

 

nux ac-50 speaker