NUX-mighty-plug

รีวิว NUX Mighty Plug แอมป์ปลั๊กราคาสุดคุ้ม เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

ถ้าจะพูดถึงการหัดเล่นกีต้าร์ให้ประสบความสำเร็จแล้วสิ่งที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักเลยก็คือการฝึกซ้อมนั้นเอง และสำหรับเหล่ามือกีต้าร์ไฟฟ้าสายร็อคแล้วแน่นอนว่าอีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอกันบ่อยก็คือการเกิดเสียงรบกวนคนรอบข้าง และเมื่อมีปัญหาก็ย่อมมีทางแก้อยู่เสมอ และอุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือแอมป์ปลั๊ก (Amp Plug) โดยบทความนี้จะมารีวิวแอมป์ปลั๊กที่น่าสนใจนั้นก็คือ NUX Mighty Plug จากแบรนด์ NUX นั้นเอง

 

แอมป์ปลั๊ก (Amp Plug) คือ ?

แอมป์ปลั๊กนั้นเป็นแอมป์พลิฟลายอีกหนึ่งประเภทที่มีขนาดเล็ก ด้วยขนาดที่เล็ก แอมป์ปลั๊กจึงไม่มีลำโพงในตัว ซึ่งถ้าต้องการเล่นให้เกิดเสียงนั้นจะต้องใช้หูฟังเสียบกับตัวแอมป์ปลั๊กเพื่อทำให้เกิดเสียง ดังนั้นแอมป์ปลั๊กจึงเหมาะกับการใช้เล่นแบบเป็นการส่วนตัวโดยไม่รบกวนคนรอบข้าง แต่ก็ยังสามารถต่อกับลำโพงแยกได้ถ้าต้องการ

 

NUX คือ ?

Nux แบรนด์ที่ผลิตเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ดนตรีจากประเทศจีน ซึ่งผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์นั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กลองชุดไฟฟ้า เปียโนไฟฟ้า เอฟเฟ็คกีต้าร์ไฟฟ้า แอมป์ และรวมไปถึงแอมป์ปลั๊กที่บทความนี้จะมารีวิวกัน

 

NUX mighty Plug

NUX Mighty Plug ถือได้ว่าเป็นแอมป์ปลั๊กที่สามารถใช้ได้กับทั้งกีต้าร์และเบสซึ่งความหน้าสนใจของแอมป์ปลั๊กรุ่นนี้คือการที่สามารใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานในมือถือหรือแทบเล็ตเพื่อใช้ในการปรับแต่งเสียงได้จึงทำให้มีความหลากหลายในการปรับแต่งเป็นอย่างมากและรวมไปถึงภายในแอพนั้นยังมีฟังชั่นการนับจังหวะหรือเมโทรนอมและการเปิดแบล็คกิ้งแทร็กเพื่อใช้ควบคู่กับการเล่นและฝึกซ้อมได้อีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้นตัว NUX Mighty Plug ยังสามารถใช้งานเป็น Audio Interface ในการบันทึกเสียงได้อีกด้วย

ราคา 1,890 บาท

Audio Interface คือ ?

Audio Interface มีหน้าที่ในการเปลี่ยนสัญญาณเสียงจากอนาล็อค เช่น เสียงกีต้าร์ที่เราเล่นเป็นสัญญาณเสียงดิจิตอลแล้วส่งสัญญาณไปยังตัวคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะบันทึกเสียงและนำไปใช้งานกับโปรแกรมทำเพลงต่างๆเพื่อทำเพลง มาทำความรู้จักกับ Audio Interface ฉบับละเอียดได้ที่นี้ คลิกเลย!

ตัวเครื่อง Nux Mighty Plug

ตัวเครื่องนั้นเมื่อเทียบกับแอมป์ปลั๊กแบรนด์อื่นๆแล้วถือได้ว่ามีการออกแบบที่เรียบง่ายโดยจะย้ายการควบคุมเรื่องการปรับแต่งเสียงทั้งหมดไปอยู่ในแอปพลิเคชั่นแทน ทำให้การควบคุมบนตัวเครื่องจะมีเพียงปุ่มปิด-เปิดเครื่อง กับปุ่มสำหรับเปลี่ยนโหมดของเสียงที่ตั้งไว้เท่านั้นโดยปุ่มนี้จะมีการแสดงโหมดต่างๆเป็นสีที่แตกต่างกันไป และรูสำหรับต่อสายเพื่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่

แอปพลิเคชั่น Mighty Amp

การที่จะใช้แอมป์ปลั๊กตัวนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Mighty Amp มาใช้ในการปรับแต่งเสียงที่มีความละเอียดในการปรับเป็นอย่างมากและฟังชั่นเมโทรนอมกับการเปิดแบล็คกิ้งแทร็กโดยการใช้งานจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 โหมดใหญ่ได้คือ

 1. โหมดสำหรับกีต้าร์ไฟฟ้า มีให้เลือก 4 Channel คือ Clean , Overdrive , Distortion , Acoustic Guitar Simulator
 2. โหมดสำหรับเบสไฟฟ้า มีให้เลือก 3 Channel คือ Pop , Rock , Funk

โดยตัวเครื่องและแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์เชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณ Blutooth และสามารถบันทึกการปรับแต่งเสียงของเราได้

สเปค Mighty Plug

 • โหมดสำหรับ กีต้าร์ไฟฟ้า และ เบสไฟฟ้า
 • 13 Amplifier Models
 • 20 ชนิดของลำโพงและกีต้าร์อะคูสติก
 • 19 ชนิดของเอฟเฟ็ค
 • Noise Gate
 • NUX TS/AC True Simulation of Analog Circuit
 • Physical Amplifier Modeling Algorithm
 • แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน สามารถชาร์จได้
 • แบตเตอร์รี่สามารถเล่นต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง
 • Dual Mode Blutooth 4.2
 • จังหวะกลอง 10 รูปแบบ และ เมโทรนอม

 

รีวิวการใช้งาน

หลังจากได้ทดลองใช้งานแล้วถือได้ว่าเป็นแอมป์ปลั๊กที่น่าสนใจเลยที่เดียวโดยจุดเด่นที่น่าสนใจคือ

 • การที่มีแอปพลิเคชั่นใช้สำหรับปรับแต่งเสียง

แน่นอนว่าสิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของแอมป์ปลั๊กตัวนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งการที่สามารถใช้แอปพลิเคชั่นในการปรับแต่งเสียงทำให้การออกแบบตัวแอมป์ปลั๊กให้มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับฟังชั่นที่มี และรวมไปถึงการเชื่อมต่อกับ Smartphone หรือ Tablet ในการปรับแต่งเสียงที่มีความละเอียดก็ถือว่าปรับได้สะดวกกว่าการที่จะปรับที่ตัวแอมป์ปลั๊กที่มีขนาดเล็ก และการที่ตัวแอพพลิเคชั่นสามารถเปิดเมโทรนอมและแบล็คกิ้งแทร็กได้ก็ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ครบจบในตัวสำหรับการใช้ทั้งเล่นและฝึกซ้อมเลยก็ว่าได้

 • สามารถปรับแต่งเสียงได้ละเอียดและหลากหลาย

การปรับแต่งเสียงถือได้ว่าสามารถปรับแต่งได้ละเอียดมากไม่ว่าจะเป็นโหมดต่างๆ รุ่นเอฟเฟ็ค รุ่นแอมป์ หรือ รุ่นของลำโพง ทั้งของกีต้าร์ไฟฟ้าและเบสไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถปรับหาเสียงที่เราชอบหรือต้องการได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถทดลองผสมอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้ได้โทนเสียงแปลกๆได้โดยไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์อื่นๆมาเพิ่มเติม และเชื่อว่าน่าจะมีการอัพเดทเสียงใหม่ๆ เข้ามาอีกอย่างแน่นอน

 • สามารถใช้เป็น Audio Interface ได้

ด้วยฟังชั่นนี้จึงทำให้ NUX mighty Plug ไม่ได้เป็นแค่แอมป์ปลั๊กที่ใช้ในการซ้อมเพียงอย่างเดียวแต่มันยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ในการบันทึกเสียงกีต้าร์ในการทำเพลงได้อีกด้วย ดังนั้น NUX mighty Plug ไม่ได้เหมาะกับผู้ที่แค่ต้องการแอมป์ปลั๊กสำหรับซ้อมเท่านั้นแต่มันยังสามารถต่อยอดการใช้งานไปถึงขั้นการผลิตผลงานเพลงได้อีกด้วย

 • มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จได้

ตัวแอมป์ปลั๊กสามารถชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งก็ถือได้ว่าลดความยุ่งยากเรื่องการหาถ่านหรือจะต้องมีการสำรองถ่านเวลาใช้งานและยังรวมไปถึงยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการซื้อถ่านทุกครั้งเวลาเล่นได้อีกด้วย

 • คุ้มค่าคุ้มราคา

ในราคา 1890 บาท NUX mighty Plug อาจจะไม่ใช่แอมป์ปลั๊กที่ถูกที่สุดในท้องตลาด แต่เมื่อเทียบกับฟังชั่นต่างๆที่ได้มานั้นถือได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากเลยทีเดียว และเมื่อบวกกับการที่สามารถเป็น Audio Interface แล้ว ก็ต้องบอกเลยว่า NUX Mighty Plug เป็นอะไรที่มากกว่าแอมป์ปลั๊กเลยทีเดียว

โดยรวมแล้ว NUX Mighty Plug ถือได้ว่าเป็นแอมป์ปลั๊กที่สามารถครอบคลุมแนวเพลงที่เล่นได้หลากหลายได้เป็นอย่างดีและมีฟังชั่นต่างๆที่ถือว่าจำเป็นในการฝึกซ้อมที่ครบเครื่องรวมอยู่ในแอมป์ปลั๊กเพียงตัวเดียว เนื่องจากมีการใช้แอปพลิเคชั่นในการควบคุมและปรับแต่ง ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีแอมป์ปลั๊กหรืออุปกรณ์อื่นหลายๆชิ้นเวลาฝึกซ้อม

และอีกสิ่งที่ถือว่าเป็นทีเด็ดก็คือการที่ NUX Mighty Plug เป็น Audio Interface ที่ถือว่ามีขนาดที่เล็กมากทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก ซึ่งทำให้ NUX Mighty Plug เป็นมากกว่าอุปกรณ์ที่ใช้แค่ในการฝึกซ้อม NUX Mighty Plug จึงเหมาะกับทั้งผู้ที่ต้องการหาแอมป์ปลั๊กมาไว้สำหรับฝึกซ้อมและนักดนตรีที่ต้องการหา Audio Interface ขนาดเล็กสำหรับใช้งาน