รีวิว DrumPad Avatar PD705 สุดยอดเพอร์คัสชั่นแพด ราคาไม่ถึงหมื่น มาแรงปี 2020

ปัจจุบันนี้เพอร์คัสชั่นแพดค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่นักดนตรีอาชีพ โดยเฉพาะนักดนตรีที่เล่นตามร้านอาหาร เนื่องจากสามารถใช้เล่นทดแทนกลองชุด หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมที่สร้างสีสันให้กับชุดกลองของเราก็ได้ อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก พกพาสะดวกอีกด้วย

วันนี้ ทีมงาน Big Bro music ก็มีเพอร์คัสชั่นแพดรุ่นที่น่าสนใจมาแนะนำให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักกัน นั่นก็คือเพอร์คัสชั่นแพดของ Avatar รุ่น PD705 ที่เรียกได้ว่าเป็นแพดที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน จบในตัว ในราคาที่น่าคบหาทีเดียว

เพอร์คัสชั่นแพดที่เราอยากจะแนะนำในบทความนี้มาจากแบรนด์ Avatar ของบริษัท HXW Technology จากประเทศจีน ซึ่งแพดรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพียบพร้อม รวมไปถึงลูกเล่นที่จะตอบสนองทุกความต้องการของบรรดามือกลองได้อย่างแน่นอน

เพอร์คัสชั่นแพดแบบ 9 แพด (9 ช่องตี)

ตัว Avatar PD705 มีทั้งหมด 9 แพด (9 ช่อง) โดยมีแพดธรรมดา 6 แพด และมีแพดที่เรียกว่า สเตปแพด (Step Pad) หรือแพดที่ยกสูงขึ้นอยู่ที่ขอบด้านบนของตัวเครื่องอีก 3 แพด ซึ่งการยกระดับแพดช่วยให้เราตีแพดทั้งหมดได้ง่ายขึ้น และแพดทั้งหมดทำจากยาง

ความเยี่ยมยอดของ Progressive Sound

Avatar PD705 มีคุณสมบัติที่เรียกว่า Prgressive Sound “ซึ่งจะทำให้เสียงหรือโน้ตที่เราได้จากการตีจะมีความแตกต่างกันตามน้ำหนักมือของเรา” ซึ่งนี่คือคุณสมบัติที่เราสามารถพบได้ในกลองไฟฟ้าบางรุ่นเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นความพิเศษของเพอร์คัสชั่นแพดรุ่นนี้เลยทีเดียว

พรีเซ็ทชุดกลองในตัวมากถึง 30 ชุด

Avatar PD705 มีเสียงกลองชุดพรีเซ็ทให้เลือกใช้งานมากถึง 30 ชุด ตั้งแต่ชุดกลองแบบร็อค ไปจนถึงชุดเสียงเพอร์คัสชั่นแบบแอฟริกัน และภายในเครื่องมีเสียงให้เลือกใช้งานมากถึง 608 เสียงเพื่อสร้างเป็นกลองชุดของเราเอง นอกจากนี้ยังสามารถโหลดเสียง sample มาใช้เพิ่มได้อีกด้วย

ช่องเชื่อมต่อต่างๆ ของ Avatar PD705

Avatar PD705 มีช่องเชื่อมต่อมากมายเพื่อความสีสันและฟังก์ชั่นต่างๆ ที่แสนจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งาน

ช่องเสียบ Footswitch ต่อ Pedal เพื่อเล่นแบบกลองชุด

เพอร์คัสชั่นแพด PD705 ของ Avatar มีช่องต่อ Footswitch 2 ช่อง เพื่อต่อเอฟเฟ็กต์เสริม หรือใช้ต่อเป็นสวิตช์กระเดื่องของเบสดรัมกับไฮ-แฮทเพื่อให้สามารถเล่นได้เสมือนกลองชุดของจริง

Trigger ต่ออุปกรณ์เสริม

นอกจากช่องต่อ Footswitch แล้ว Avatar PD705 ยังมีช่องต่อ trigger อุปกรณ์เสริมอีก 2 ช่อง โดยแต่ละช่องจะถูกแยกออกมาเป็น 2 อุปกรณ์ รวมแล้ว PD705 สามารถต่ออุปกรณ์เสริมเช่น สแนร์ไฟฟ้า หรือ ฉาบไฟฟ้าเพิ่มได้อีกถึง 4 ชิ้นโดยปรับระดับความดัง/เบาได้

Port L/R ของ Avatar PD705

ช่องเชื่อมต่อ L/R แบบเสียง .WAV เพื่อต่อเข้ากับ mixer ช่วยเพิ่มมิติของเสียงเมื่อใช้ในการแสดงสด เสียงที่ได้จะออกลำโพงโดยแยกย่านซ้าย/ขวา ทำให้ได้เสียงที่เต็ม อิ่ม ไม่แบนและแห้งแบบ mono

ฟังก์ชั่น Loop สุดพิเศษ ของ Avatar PD705

Loop เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์อย่างมาก มันคือการเล่นจังหวะเพลงวนไปเรื่อยๆ โดย Loop ของ Avatar PD705 มีจังหวะต่างๆ ให้เลือก เช่น ร็อค แจ๊ซ หรือ บลูส์ และเรายังสามารถอัด Loop ที่เราสร้างสรรค์ขึ้นเองได้อีกด้วย

Import/EXport ไฟล์ Sample เสียงเพิ่มเติมได้

หน้าจอโปรแกรม

Avatar PD705 โหลด Sample เสียงเพิ่มเติมแล้วใส่เข้าไปในแพดที่เราเลือกได้จากโปรแกรมที่ให้มา โดยเสียงจะเป็นไฟล์ .WAV และสามารถ Export เสียงผ่านช่องเชื่อมต่อ USB ได้

สามารถปรับแต่งทุกอย่างแยกแต่ละแพดได้อย่างละเอียด

อีกหนึ่งสิ่งที่พิเศษของเพอร์คัสชั่นแพด Avatar PD705 คือ เราสามารถปรับแต่งรายละเอียดเสียงและเอฟเฟ็กต์ของแพดแต่ละแพดแยกกันได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นความไวต่อการตี ระดับเสียง Reverb ฯลฯ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นในการแสดงสดหรือการอัดเสียง

ข้อมูลทั่วไปของเพอร์คัสชั่นแพด Avatar PD705

จำนวนแพด 9 แพดยาง (6 แพด + 3 สเตป แพด)
Input trigger จากภายนอก 2 trigger คู่ (เชื่อมต่ออุปกรณ์เพิ่มได้ 4 ชิ้น) + 2 Footswitch
Output สเตอริโอ Output หูฟัง ¼”, Output สเตอริโอแยกซ้าย/ขวา (L/R) ¼” พร้อมตัวควบคุมเสียง
AUX Input AUX Input ⅛” แบบ สเตอริโอ
Midi In & Output USB, 5 pin MIDI In & MIDI Out
ชุดกลองในตัว + เสียง 30 ชุดกลอง + 608 เสียง
ขนาดหน่วยความจำ 512 MB หรือ 1 GB
ปริมาณเสียงที่เก็บได้ นาน 20 นาทีที่หน่วยความจำ 512 MB และ 120 นาทีที่หน่วยความจำ 1 GB
ซอฟต์แวร์ที่มีให้มา PD705 Manager
ขนาด & น้ำหนักสุทธิ 363 มม.* 305 มม.* 73 มม. & 2.44 กก.
ราคา 7,900 บ
ช่องทางการสั่งซื้อ

ความรู้สึกโดยรวมหลังทดลองเล่น Avatar PD705

หลังจากทีมงาน Big Bro music ได้ทดลองเล่นเพอร์คัสชั่นแพด Avatar PD705 แล้ว เราจะขอสรุปความรู้สึกโดยรวมให้ได้ทราบกันเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้

  • Avatar PD705 ถือเป็นเพอร์คัสชั่นแพดสารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปเล่นกับวงดนตรีตามร้านอาหาร ใช้เป็นอุปกรณ์เสริมของกลองชุด หรือใช้เป็นอุปกรณ์ในการอัดเสียงต่างๆ ตามต้องการ อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวกอีกด้วย
  • ความสามารถมในการปรับแต่งแพดต่างๆ สำหรับ Avatar PD705 เช่น ระดับเสียง การปรับความดังแยกซ้าย/ขวา และ Reverb ทำให้มันเป็นเพอร์คัสชั่นแพดที่น่าใช้งานอย่างมาก เพราะคุณสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างละเอียด และยังสามารถปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ ของแต่ละแพดแยกกันได้อีกด้วย
  • สุดท้ายแล้ว เมื่อมองมาที่ราคาของ Avatar PD705 ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างคุ้มค่า เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากเพอร์คัสชั่นแพดรุ่นนี้คือฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็นทั้งหมด ครบถ้วนสมบูรณ์ในแพดเดียวในราคาไม่ถึงหลักหมื่น

และนี่คือภาพรวมของ Avatar PD705 พร้อมความรู้สึกหลังจากที่ทีมงานของ Big Bro Music ได้ทดลองเล่น ซึ่งเมื่อพิจารณาทั้งเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ และเสียงที่ได้ รวมถึงความสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ต้องขอบอกเลยว่า Avatar PD705 คือเพอร์คัสชั่นแพดที่มีคุณภาพคุ้มค่า น่าซื้อมาใช้งานเลยทีเดียว