รีวิว NUX DM-7X กลองไฟฟ้ารุ่นใหญ่ ฟังก์ชั่นครบ ตอบโจทย์ทุกระดับการใช้งาน

กลับมาอีกครั้งกับบทความ รีวิวกลองไฟฟ้า จาก Big Bro Music ซึ่งหลังจากที่เราเคยแนะนำกลองไฟฟ้าจาก NUX รุ่น DM-1X กันไปแล้ว วันนี้ก็มาถึงคิวของพี่ใหญ่จากแบรนด์นี้กันบ้าง กับกลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM-7X ที่มีฟังก์ชั่นครบครับ เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกระดับ ตั้งแต่การเล่นพื้นฐาน ไปจนถึงใช้ในงานแสดงระดับมืออาชีพ

 

NUX DM-7X กลองไฟฟ้าของมืออาชีพ

DM-7X คือ กลองไฟฟ้า จากแบรนด์ NUX จากประเทศจีนอีกรุ่นหนึ่งที่เราอยากจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกัน โดย DM-7X ถือเป็นกลองไฟฟ้ารุ่นสูงที่สุดของ NUX เป็นกลองที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม น่าใช้ และฟังก์ชั่นต่างๆ สำหรับการใช้งานตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง สำหรับมืออาชีพ

 

กลองไฟฟ้า NUX DM-7X สเปคจัดเต็ม ใช้งานได้ครบทุกฟังชั่น

กลองไฟฟ้า DM-7X ของ NUX มีจำนวนกลองทั้งหมด 5 ใบ (1 สแนร์, 2 ทอม, 1 ฟลอร์ทอม, 1 เบสดรัม) และฉาบอีก 4 ใบ (1 ไฮ-แฮท, 2 ฉาบแครช, 1 ฉาบไรด์) เรียกว่าเป็นการยกเอากลองชุดแบบมาตรฐานมาแบบครบเซ็ท พร้อมออกทั้งงานเล็ก งานใหญ่

หนังกลองมุ้ง สัมผัสดี คล้ายกลองจริง จาก REMO

สิ่งพิเศษของกลองชุด NUX DM-7X ก็คือ หนังกลองกลองทุกใบเป็นหนังมุ้งจากแบรนดืที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้านหนังกลองอย่าง REMO ซึ่งข้อดีของมันก็คือความแข็งแรงทนทาน เพราะหนังกลองทั้งหมดผ่านการทดสอบด้วยการตีกว่า 1000 ครั้งมาแล้ว

ฉาบไฟฟ้าแบบเต็มใบ ใช้งานได้คล้ายฉาบจริง

ฉาบไฟฟ้าทุกใบของ NUX DM-7X เป็นฉาบไฟฟ้าแบบพื้นที่ตีเต็มใบ ซึ่งแตกต่างจากฉาบของกลองรุ่น DM-1X โดยฉาบไฟฟ้าของ DM-7X สามารถตีที่บริเวณใดก็ได้ และยังใช้มือจับเพื่อหยุดเสียง หรือ mute ได้เหมือนกับฉาบของจริง

การปรับรายละเอียดกลองแต่ละใบแบบแยกอิสระ

ข้อดีของกลองไฟฟ้าระดับสูงก็คือ การปรับรายละเอียดต่างๆ แบบแยกชิ้นได้ ซึ่ง NUX DM-7X ก็มีฟังก์ชั่นที่ยอดเยี่ยมนี้ โดยเราสามารถเลือกปรับรายละเอียด เช่น การเลือกกลองหรือฉาบที่ใช้ ระดับความดัง เสียงของกลองตามความตึงการจูนหนังได้

 

เสียงกลอง NUX DM-7X แบบสมจริงที่มีให้เลือกใช้งานมากมาย

NUX DM-7X มีเสียงกลองเสมือนจริงให้เลือกใช้งานมากมายซึ่งเหมาะกับเพลงหลากหลายสไตล์ และยังมีพรีเซ็ทชุดกลองในตัวให้เลือกถึง 30 ชุด อีกทั้ง เรายังสามารถสร้างชุดกลองของตัวเองแล้วบันทึกไว้เป็นพรีเซ็ทแบบ user kits ได้เพิ่มอีกถึง 18 ชุดเลยทีเดียว

ฟังก์ชั่น ONE KNOB ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ให้เสียงกลองได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มเดียว

เราสามารถปรับแต่งเอฟเฟ็กต์เสียงให้กับกลองแต่ละใบของเราได้อย่างง่ายๆ ด้วยการหมุนปุ่มปรับเพียงปุ่มเดียว โดยมีให้เลือกดังนี้

  • Overdrive
  • Compressor
  • Reverb
  • Tune

 

NUX DM-7X และฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงและเล่นเพลง

Backing Track พร้อมฝึกซ้อมครอบคลุมทุกแนวเพลง

NUX DM-7X มาพร้อมกับเพลง backing track ที่มีให้เลือกมากมายหลายแนว ซึ่งนี่คือฟังก์ชั่นพื้ฐานที่ทำให้กลองไฟฟ้าแต่ละรุ่นเหมาะที่จะใช้สำหรับฝึกซ้อมนั่นเอง

ช่องเชื่อมต่อ AUX IN และการเชื่อมต่อ Bluetooth ไร้สาย

หากเบื่อการเล่นเพลงเดโม่ NUX DM-7X มีช่องเชื่อมต่อ AUX IN สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก เช่น มือถือ เพื่อเปิดเพลงเล่นได้ และสิ่งพิเศษที่เพิ่มมาจากกลองไฟฟ้ารุ่น DM-1X ก็คือ การเชื่อมต่อ Bluetooth ไร้สาย ที่ช่วยให้การเปิดเพลงเล่นจากมือถือสะดวกสบายยิ่งขึ้น

พัฒนาการเล่นด้วยฟังก์ชั่นการบันทึกเสียง

ฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงของ NUX DM-7X จะช่วยให้เราพัฒนาการเล่นของเราให้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างสรรค์จังหวะใหม่ๆ ที่อาจจะได้ใช้ในบทเพลงของเราในอนาคต

 

ฟังก์ชั่น NUX DM-7X DRUM COACH ที่เปรียบเสมือนบทเรียนส่วนตัว

กลองไฟฟ้า NUX DM-7X มีฟังก์ชั่น DRUM COACH ที่เป็นตัวช่วยในการฝึกซ้อมที่ดีสำหรับมือใหม่ โดยฟังก์ชั่นนี้จะมีโหมดต่างๆ ให้เลือก ซึ่งจะเป็นการซ้อมในเรื่องที่แตกต่างกันไป ดังนี้

Accents ฝึกจังหวะการตีพร้อมการเน้นเสียง หรือ Accent (พิเศษเฉพาะ NUX)
Time Check ฝึกการเล่นให้ตรงจังหวะตามเมโทรนอม
Quick Count ฝึกความแม่นยำของการเล่นตามจังหวะ
Change Up เปลี่ยนความเร็วและโน้ตขณะเล่น

การฝึกซ้อมตามโหมดต่างๆ ที่ให้มานี้ จะช่วยให้คุณกลายเป็นมือกลองที่ดีขึ้นในอนาคต และก้าวไปสู่ความเป็นมืออาขีพที่มีทักษะเพรียบพร้อม

 

NUX DM-7X ช่องเชื่อมต่อมากมายเพื่อการใช้งานที่ครอบคลุม

NUX DM-7X มีช่องเชื่อมต่อเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย โดยเราจะขออธิบายช่องเชื่อมต่อต่างๆ แบบคร่าวๆ ดังต่อไปนี้

ช่องเชื่อมต่อด้านหลัง (หลังตำแหน่งนั่งเล่น)

ช่องเชื่อมต่อ Trigger: ใช้สำหรับเชื่อมต่อกลองและฉาบไฟฟ้าเสริม มี 2 ช่อง

ช่องเชื่อมต่อ MIDI Out: ใช้เชื่อมต่อกับ Mixer

ช่องเชื่อมต่อ AUX In: ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ เช่น โทรศัพท์มือถือ เพื่อเล่นเพลง

ช่องเชื่อมต่อ Output (L/Mono, R): ใช้เชื่อมต่อกับลำโพงหรือตู้แอมป์ มี 2 ช่อง

ช่องเชื่อมต่อ DC V9: ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายไฟเข้ากับปลั๊กไฟ

ช่องเชื่อมต่อด้านข้าง

ช่องเชื่อมต่อ USB: ใช้เชื่อมต่อกับโน้ตบุค

ช่องเชื่อมต่อด้านหน้า (หน้าตำแหน่งนั่งเล่น)

ช่องเชื่อมต่อ PHONE: ใช้เชื่อมต่อหูฟังสำหรับฝึกซ้อม

 

ข้อมูลเฉพาะของ NUX DM-7X

จำนวนแป้นกลองและฉาบ แป้นกลองหนังมุ้ง REMO 5 ใบ  (1 สแนร์, 2 ทอม, 1 ฟลอร์ทอม, 1เบสดรัม) และ ฉาบ 4 ใบ (1 ไฮ-แฮท, 2 ฉาบแครช, 1 ฉาบไรด์)
ฟังก์ชั่นการทำงานและการปรับแต่งเสียง TAP/Metronome, Rhythm, Tempo Rate, EFX
รูปแบบไฟล์เสียงและช่องทางการโอนถ่าย MIDI Data ผ่านช่องเชื่อมต่อ USB
ช่องเชื่อมต่อ Headphone, Output, Power In, USB Midi, AUX In, Tom4 Trigger
ราคา ฿26,000 ลดเหลือ ฿23,400 (พร้อมเก้าอี้กลอง + กระเดื่องเดี่ยว + ไม้กลอง)
ช่องทางการสั่งซื้อ

 

ความรู้สึกหลังจากทดลองใช้งาน NUX DM-7X

หลังจากที่ทีมงานได้ทดลองเล่นกลองไฟฟ้า DM-7X ของ NUX แล้ว จะขอสรุปความรู้สึกให้ทุกท่านได้ทราบกัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการพิจารณาเลือกซื้อกลองไฟฟ้าสักชุด

ทัชชิ่งและความสะดวกสบาย

เนื่องจากแป้นของกลองไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นหนังมุ้งซึ่งผลิตโดยแบรนด์ชั้นนำอย่าง REMO ทำให้มีทัชชิ่งการตีที่ดี รีบาวด์หรือการเด้งสะท้อนของไม้ดี มีสัมผัสการตีคล้ายกับกลองจริง แต่ขนาดของแป้นกลองอาจจะเล็กไปสักหน่อย

นอกจากนี้ กลองไฟฟ้ารุ่นนี้มีขนาดโครงกลองทั้งชุดค่อนข้างใหญ่ อาจจะไม่เหมาะกับการตั้งซ้อมในอพาร์ทเม้นท์ แต่การประกอบชุดกลองทำได้ง่าย

เสียงและฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ

NUX DM-7X นับได้ว่าเป็นกลองไฟฟ้าอีกรุ่นที่มีเสียงเหมือนกับกลองจริงมาก และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครับ ครอบคลุมตั้งแต่การใช้งานพื้นฐาน การใช้เพื่อฝึกซ้อม และการใช้งานจริงทั้งในสตูดิโอหรือการแสดงบนเวที

ความคุ้มค่า

เมื่อพิจารณาจากราคาแล้ว NUX DM-7X คงไม่ใช่ตัวเลือกในการเป็นกลองไฟฟ้าชุดแรกของใครหลายคนเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกลองไฟฟ้าที่เราเคยรีวิวมาก่อนหน้านี้ แต่คุณภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานของกลองไฟฟ้ารุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะมันสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกซ้อม หรือนำไปใช้ทั้งในงานสตูดิโอและการแสดงสดได้อย่างสบาย

ทั้งหมดนี้ก้คือภาพรวมของกลองไฟฟ้า NUX DM-7X ที่ทาง Big Bro Music ได้ไปทดลองเล่นและสัมผัสมา ซึ่งจัดได้ว่ามันเป็นกลองไฟฟ้าที่มีฟังก์ชั่นการทำงานครบถ้วน สมบูรณ์ ใช้งานได้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงการนำไปขึ้นงานแสดงใหญ่ๆ ก็สามารถทำได้อย่างไม่น่าเกลียดเลยทีเดียว

เราคิดว่านี่เป็นกลองไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย และอยากจะให้ทุกท่านได้ลองมาสัมผัสด้วยตนเองดูสักครั้ง ไม่แน่ว่า ท่านอาจจะติดใจจนต้องซื้อไปใช้งานเองก็เป็นได้