กีต้าร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี 2019

7 กีต้าร์โปร่ง รุ่นยอดฮิต สำหรับคนงบน้อย เน้นเล่นง่ายไม่เจ็บมือ 2021

ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า กีต้าร์โปร่ง 4 ยี่ห้อนี้ที่ทางเว็บไซต์ Big Bro Music จะเอ่ยถึงต่อจากนี้คือ The Best ของปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมีความโดดเด่นในเรื่องของ ราคา สเปคต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกัน บางตัวก็มีความโดดเด่นเฉพาะตัวขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดย 4 ยี่ห้อที่เราจะนำมาแนะนำมีแบรนด์อะไรบ้าง Enya, Nashville, Baracuda และสุดท้ายพี่ใหญ่ของเรา Yamaha ยี่ห้อไหนดี มีความแตกต่างกันอย่างไร เราจะได้รู้กันในบทความนี้ครับ

กีต้าร์โปร่ง สำหรับมือใหม่ ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร

กีต้าร์โปร่ง ที่ดีนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นกีต้าร์ที่มีราคาแพงเสมอไป เพราะต่างคนต่างก็มีจุดประสงค์ในการซื้อกีต้าร์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสะสมกีต้าร์แพงๆ ของศิลปินดังๆ หรืออย่างในบทความนี้ กีต้าร์โปร่งที่ Big Bro ได้นำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้อ่านก็ คือ กีต้าร์ที่ตอบโจทย์การเล่นสำหรับมือใหม่ – ผู้ที่เล่นเป็นแล้วในระดับหนึ่ง ที่ต้องการกีต้าร์ที่เล่นได้ง่าย ไม่เจ็บมือ คอเล็ก สเปคที่คุ้มค่ากับในช่วงราคาไม่เกิน 3,000 บาท

โดยกีต้าร์ที่ดีจะต้องตอบโจทย์การเล่นของผู้เล่นได้ดี เพื่อเอื้ออำนวยในการฝึกซ้อมสำหรับผู้เริ่มต้น มากกว่า 50% ที่มักถอดใจในการเล่นไปก่อน เหตุผลเพราะกีต้าร์มีทัชชิ่งที่สูง (ส่งผลทำให้จับแล้วเจ็บมือ)

ดังนั้น กีต้าร์โปร่งที่ดี และเหมาะสำหรับมือใหม่นั้น จะต้องเป็นกีต้าร์ที่เล่นแล้วรู้สึกสบายมือผู้เล่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้เพื่อให้การฝึกซ้อมลื่นไหลและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด

กีต้าร์โปร่ง ราคาไม่เกิน 3000 บาท ดีไหม?

ข้อนี้ไม่ยากเลย แต่ก็เป็นปัญหาหลักๆ ของการตัดสินใจซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะบางคนอาจเริ่มต้นเล่น ไม่มีความรู้เรื่องกีต้าร์โปร่งเลย หรือบางคนมีความรู้อยู่บ้างแต่ก็มีรู้ว่าจะซื้อแบบไหนดี สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราควรต้องรู้ก่อนว่าจะซื้อเพื่ออะไร ใช้งานลักษณะไหน ถึงจะสามารถกำหนดราคาของกีต้าร์ที่จะซื้อได้

ยกตัวอย่างเช่น ในบทความนี้พูดถึง กีต้าร์โปร่ง ราคาไม่เกิน 3,000 บาท เพื่อนำมาใช้ในการฝึกซ้อมเป็นหลัก โดยจะต้องเป็นกีต้าร์ที่เล่นแล้วสบาย หรือเป็นกีต้าร์โปร่งตัวแรก ดังนั้นราคาจึงไม่ควรที่จะซื้อให้แพงมากนัก เพราะในอนาคตเรายังไม่รู้ว่าจะจริงจังกับไหมได้แค่ไหน เมื่อใดที่ถึงเวลาที่เราเริ่มชอบและรักมันจริงๆ ต้องการกีต้าร์โปร่งที่ตอบโจทย์ในเรื่องอื่นๆ ถึงตอนนั้นจะซื้ออีกตัวก็ยังทัน

กีต้าร์ Nylon Vs Steel แตกต่างกันอย่างไร

เรื่องนี้ก็ยังวนเวียนอยู่ในจุดประสงค์ของผู้เล่นอยู่ดี เช่น ถ้าคุณอยากตีคอร์ดร้องเพลงเป็นหลัก อยากได้เสียงการสตัมมิ่งคอร์ด แน่นอนว่าต้องเลือกแบบสายเหล็กเป็นธรรมดา แต่หากต้องการความนุ่มนวลของเสียง กำลังศึกษาหลักสูตรกีต้าร์คลาสสิค ก็ต้องเลือกแบบสายไนลอนถึงจะดี

ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าสายไนลอนจะนำมาตีคอร์ดไม่ได้ เพียงแต่มันมีสไตล์ของเสียงที่แตกต่างกัน แต่ถ้าหากเรามุ้งเน้นที่จะเล่นแนวเพลงคลาสสิคและการอ่านโน๊ตเป็นหลักแล้วละก็ควรที่จะเลือกแบบสายไนลอนมาใช้งาน

สำหรับในบทความนี้ผู้เขียนขอมุ่งเน้นไปที่กีต้าร์โปร่ง แบบสายเหล็ก เพราะต้องการนำไปใช้งานในเรื่องของการตีคอร์ดร้องเพลง และเล่นบรรเลงแนว Fingerstyle เป็นหลัก ในโอกาสหน้าจะเขียนแนะนำ กีต้าร์คลาสสิค ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันแน่นอน

บทความมาแรง! 10 กีต้าร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี เล่นได้ทุกแนว ราคาไม่เกินหมื่น 2020

5 สิ่งที่จะได้รู้หลังอ่านบทความนี้

ดังนั้น Big Bro Music จะขอสรุปประเด็นให้ฟังว่าในบทความ กีต้าร์โปร่งแต่ละตัวนั้นเหมาะกับใคร ถ้าเพื่อนๆ อ่านแล้วตรงกับ 3 ข้อที่ผมจากบอกต่อจากนี้ ก็เปิดประตูบ้านออกไปซื้อมาเล่นกันได้เลย

 1. ต้องการกีต้าร์โปร่ง ราคาเริ่มต้น ไม่เกิน 3000 บาท
 2. กีต้าร์โปร่งที่คอเล็ก จับแล้วเล่นง่าย สบายมือ สเปคครอบคลุมสมราคา
 3. เหมาะสำหรับ ฝึกเล่น, ฝึกซ้อม, ไม่ค่อยดูแลรักษา, เดินทางบ่อย
 4. ยังไม่แน่ใจว่าจะเล่นระยะยาวไหม (หลายคนซื้อแพงๆ มาแล้วเลิกเล่นก็เยอะ)
 5. ต้องการกีต้าร์โปร่ง ลักษณะการใช้งานแบบ ตีคอร์ด ร้องเพลง, เกาสาย , เล่นเพลงแนวบรรเลง Fingerstyle

กีต้าร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี แต่ละตัวเหมาะกับใคร (เลือกอ่านได้เลย)

 1. กีต้าร์โปร่ง Mantic
 2. กีต้าร์โปร่ง Enya
 3. กีต้าร์โปร่ง Kazuki
 4. กีต้าร์โปร่ง Nashville
 5. กีต้าร์โปร่ง Baracuda
 6. กีต้าร์โปร่ง Yamaha

กีต้าร์โปร่ง Mantic


กีต้าร์โปร่งแบรนด์ Mantic หลายคนจะรู้กันดีว่าหลายๆ รุ่นนั้นขายดีกันเทน้ำเทท่าเลยก็ว่าได้ โดยรุ่นขายดีนั้นก็มีการอัพเกรดและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในปัจจุบัน แต่ก็จะมีอยู่รุ่นหลักๆ ที่ยังคงเป็นรุ่นที่ต้องการและเป็นที่สนใจในตลาดกีต้าร์โปร่ง ราคาเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ๆ

นั่นเพราะเป็นกีต้าร์โปร่งที่มีรูปลักษณ์ดีน่าเล่น นี่คงเป็นจุดแรกที่มือใหม่จะมองเห็นกันอย่างชัดเจน ต่อมาคือคุณภาพงานและวัสดุที่ใช้ทำกีต้าร์นั้นก็เรียกได้ว่าได้มาตรฐานเลยทีเดียว เดียวเรามาดูกันเลยว่า กีต้าร์โปร่ง Mantic รุ่นไหนบ้างในปัจจุบันปี 2020 นี้ ที่น่าเล่นและคุ้มค่า

กีต้าร์โปร่ง Mantic OM-1CEN ราคา 3,690 บาท

กีต้าร์โปร่งทรง OM นั้นเหมาะมากที่จะเป็นกีต้าร์ตัวแรกสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ต้องการกีต้าร์โปร่งที่โอบง่ายลำตัวไม่ใหญ่มาก เนื่องจากกีต้าร์โปร่งไซต์มาตรฐานอย่างทรง DA ( Deadnought ) นั้น มีบอดี้ลำตัวที่ค่อนข้างกว้างและใหญ่ทำให้โอบเล่นกีต้าร์ค่อนข้างที่จะยากสำหรับมือใหม่เล่นนานๆอาจทำให้เมื่อยมากกว่าทรงอื่นๆ ต้องใช้เวลาทำความคุ้นชินกับกีต้าร์พอสมควรถึงจะเล่นได้แล้วรู้สึกสบาย

ตอบโจทย์มากสำหรับการเล่นร้อง ตีคอร์ด สังเกตได้จากศิลปินหลายๆคนก็เลือกที่จะใช้กีต้าร์โปร่งทรง OM กัน นอกจากสไตล์การเล่นหลักๆ ที่มือใหม่ต้องผ่านให้ได้อย่างการ ตีคอร์ดร้องเพลง ยังสามารถเล่นแนวการปิ๊กกิ้ง หรือการเกาสาย Fingerstyle ก็ยังได้ และยังเป็นแบบ Cutaway คอเว้าเล่นโซโล่ช่องลึกๆ ได้อย่างสบายๆ โดยรุ่นนี้ยังมีภาคไฟฟ้าแถมมาให้อีกด้วยนะ ราคา 3,690 บาทเท่านั้น

กีต้าร์โปร่ง Enya


Enya Guitar

Enya ในประเทศตัวแทนจำหน่ายอยู่หลายร้านด้วยกัน ถ้าใครอยู่ในกรุงเทพก็ไป Mugenguitar ได้เลย มีกีต้าร์โปร่ง แบรนด์ Enya หลายรุ่นหลายราคา และ ยี่ห้ออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง Enya ที่ผมจะนำมาแนะนำ จะยกตัวอย่างรุ่นที่มี ราคาไม่เกิน 3,000 – 4,000 บาท อาจจะมีเกินบ้างนิดหน่อย ข้อแตกต่างกันคือ ภาคไฟฟ้า ที่ติดมากับตัวกีต้าร์โปร่ง หรือ อาจจะเป็นเรื่องไม้และวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการผลิต นอกจากนี้จะรวม Amari ที่เป็นแบรนด์ลูกของ Enya เข้าไปด้วย เป็นรุ่นที่ฮิตและขายดีที่สุดในปัจจุบัน 2019

กีต้าร์โปร่ง Enya EAG40C ราคา 3,950 บาท

จัดไปตัวแรกที่นำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ชมกันคือ เจ้าตัวนี้เลย Enya EAG40 มองแล้วแลดูคล้ายกับรุ่นพี่เบอร์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่ง ที่เป็นทรง Grand Auditorium หรือทรง GA นั่นเอง ทรงนี้มีข้อได้เปรียบเรื่องการเล่นเกาสาย เพราะถูกออกแบบมาโดยเฉพาะให้เหมาะกับการเล่นเพลงแนว Fingerstyle

หรืออาจจะนำไปใช้กับการเล่นในสไตล์อื่นๆ เช่น ตีคอร์ด โซโล่ ก็ตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นกีต้าร์ที่ใช้งานได้กว้างเลยทีเดียว ส่วนราคาเปิดเริ่มต้นอยู่ที่ 3,299 บาทเท่านั้น (ถ้าใครที่ต้องการภาคไฟฟ้า ก็บวกเพิ่มอีกนิดหน่อยเป็น 3,950 บาท ก็ได้ภาคไฟฟ้าไว้ใช้กันแล้ว มีสีให้เลือก 2 สี คือ nature, sunburn จะซื้อสีไหนก็ตามแต่ชอบกันเลย

 

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า)Enya EAG40
Brand (ยี่ห้อ)Enya
Model (รุ่น)EAG40
ทรง (Shape)GA 41 (ทรงนี้เหมาะกับ Fingerstyle เกาสาย)
Top Material
(ไม้ด้านหน้า)
Spruce
Back&Side Material
(ไม่ด้านข้างและหลัง)
walnut
Fingerboard (ฟิงเกอร์บอร์)Rosewood
Electric (ภาคไฟฟ้า)EQ enya KLT-1
string (สายจากโรงงาน)DADDARIO EXP16
color (สี)Nature
Diecast Nut&saddlePlastic
Binding (ขอบกีต้าร์)Classic line
finishes (การเคลือบบอดี้)satin finish ( เคลือบด้าน)
Warrantyสินค้ามีรับประกัน

เรียกได้ว่าสเปคนั้นเกินราคามากๆ ไล่เลยแล้วกันจะได้เห็นภาพ เริ่มจาก Body = Spruce ไม้หน้ายอดนิยมที่ใช้ผลิตกีต้าร์โปร่ง, Walnut เป็นไม้ที่มีลักษณะเสียง กลางแหลมเหมือน KOA แต่ Bass จะใหญ่นุ่มทาง Rosewood (อ้างอิงข้อมูลจาก Mugenguitar), บอดี้เป็นการเคลือบแบบ Satin = เคลือบด้าน ดูแลรักษายากแต่แรกมากับเสียงที่ค่อนข้างเปิดมากกว่าเคลือบ Gloss หรือ หนา, สายกีต้าร์ที่ติดมาจากโรงงานคือ Daddario EXP16 ถือว่าเป็นสายกีต้าร์โปร่งยี่ห้อคุณภาพดีเลย สรุป เอาไป 8/10 คะแนน

กีต้าร์โปร่ง Amari by Enya am4188 ราคา 3,990 บาท

ตัวที่สองที่อยากจะมาแนะนำเพื่อนๆ สาย Acoustic ที่ต้องการทรงมาตรฐานของกีต้าร์อย่างทรง D ( Dreadnought ) คงไม่ต้องพูดถือกีต้าร์โปร่งทรงนี้กันมาก เพราะเป็นทรงที่เห็นค่อนข้างจะเห็นได้บ่อยถึง 80% เลย จุดเด่นของทรงนี้คือ สายสตัมมิ่งหรือตีคอร์ดต้องใช้ เพราะมันตอบสนองเรื่องการตีคอร์ดได้ดีกว่าทรงอื่นๆ เรื่องการ Picking , Solo ก็ทำได้ดีเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นแบบ Cutaway ( คือคอเว้า) เพื่อความสะดวกสำหรับสายโซโล่โดยเฉพาะ (เพลงในวิดีโอเป็นการรีวิวในรูปแบบ Fingerstyle เป็นเพลงที่รีวิวได้ครบทั้งเรื่อง ตีคอร์ด โซโล่ เกาสาย เลยครับ ลองฟังกันดู)

 

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า)Amari by Enya am4188
Brand (ยี่ห้อ)Amari
Model (รุ่น)am4188
ทรง (Shape)D dreadnoughtbody with Cutaway ( เหมาะกับการตีคอร์ดร้องเพลงโซโล่ )
Top Material
(ไม้ด้านหน้า)
Solid spruce Wood
Back&Side Material
(ไม่ด้านข้างและหลัง)
Laminate Mahogany Wood
Fingerboard (ฟิงเกอร์บอร์)Rosewood with dot-Inlay
BridgeRosewood
Electric (ภาคไฟฟ้า)G-Tone gt4 with Tuner
string (สายจากโรงงาน)
color (สี)Nature
Diecast Nut&saddlePlastic
Binding (ขอบกีต้าร์)ขอบพลาสติกสีดำ
finishes (การเคลือบบอดี้)Matt
Warrantyสินค้ามีรับประกัน

จุดเด่นที่น่าจะเป็นจุดขายของตัวนี้ที่สุดคือ Top Solid ที่ไม้หน้า ในราคา 3,990 บาท ก็ได้ไม้หน้าเป็นไม้แท้ๆ แล้ว อีกทั้งราคานี้ได้ติดตั้งปิ้คอัพภาคไฟฟ้าของ GTont gt4 มาจากโรงงานให้พร้อมใช้งานกันเลย ใครต้องการความเรียบหรู ไม่ชอบแบบมีปิ๊กการ์ด ตัวนี้ถือว่าใช่

กีต้าร์โปร่ง Kazuki


Kazuki แบรนด์กีต้าร์โปร่งโดยคนไทย ที่เข้าใจและใช้มาตรฐาน ” Your Best First Guitars “ เพราะเข้าใจและพัฒนากีต้าร์โปร่งให้เหมาะสำหรับมือใหม่และคอกีต้าร์โปร่ง ทั้งคุณภาพ ราคา ที่สมเหตุสมผล และถือว่าเป็นแบรนด์กีต้าร์โปร่งที่มาแรงน่าจับตามองเป็นอย่างมาก ณ เวลานี้ เป็นกีต้าร์โปร่งตัวแรกที่น่าสนใจอีกแแบรนด์

กีต้าร์โปร่ง Kazuki Lite รุ่น Top Solid ราคาเริ่มต้น 2,880 บาท

Top Solid รุ่นใหม่ปี 2020 Kazuki Lite รุ่น Top Solid ที่คุณจะได้กีต้าร์โปร่งไม้แท้ๆ ไว้ใช้งาน ในราคาสบายกระเป๋าเพียงหลักพันบาทเท่านั้น ซึ่งมาในรูปลักษณ์ของทรงมาตรฐานอย่าง D หรือ Dreadnought Cutaway และมีภาคไฟฟ้าคุณภาพอย่าง Artec SHP5 ติดมาให้พร้อมงาน ในราคา 4,230 บาท

Kazuki Lite นั้นถือเป็นอีกรุ่นที่น่าจะเหมาะกับการใช้งานสำหรับมือใหม่ หรือใครก็ตามที่ต้องการกีต้าร์โปร่งไม้แท้ๆ เพราะนอกจากเลทราคาที่เป็นมิตรกับผู้ซื้อแล้ว คุณภาพยังสมราคาอีกด้วย เรื่องของทัชชิ่งและสัมผัมจากการเล่นถือว่าทำได้ดี ทัชชิ่งเดิมๆ ก็สามารถเล่นได้สบายๆ แต่สำหรับมือใหม่อาจจะต้องมีปรับลงบ้างนิดหน่อย (สามารถให้ทางร้านปรับแต่งให้เราได้)

สเปคและรายละเอียด

 

 
  1. Kazuki LITE D41 2. Kazuki LITE D41C 3. Kazuki LITE D41CE
Body Shape Dreadnought Dreadnought Cutaway Dreadnought Cutaway
Top Solid Engelman Spruce Solid Engelman Spruce Solid Engelman Spruce
Back&Side African Sapele African Sapele African Sapele
Fingerboard Rosewood Rosewood Rosewood
Nut&Saddle Bones Bones Bones
Color  – สี: ซันเบิร์ส, ไม้อ่อน, ไม้เข้ม สี: ซันเบิร์ส, ไม้อ่อน, ไม้เข้ม
Preamp ภาคไฟฟ้า Artec SHP5
  3,200 2,880 บาท 3,200 2,880 บาท 4,700 4,230 บาท
  อ่านรีวิวเพิ่มเติม

เพื่อนๆ สามารถคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมแบบเต็มๆ ได้ เพื่อไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ภาคไฟฟ้า หรือ สเปคไม้ ความรู้หลังการใช้งาน และข้อมูลอื่นๆ ของ Kazuki Lite รุ่น Top Solid ได้เลย (เป็นรีวิวจริงหลังการใช้งานของทางทีมงาน Big Bro Music) เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อได้ง่ายและตอบโจทย์เรามากยิ่งขึ้น

กีต้าร์โปร่ง NASHVILLE


กีต้าร์โปร่งยี่ห้อ Nashville ตัวแทนหลักจัดจำหน่ายสามารถหาซื้อได้ที่ Music Collection ทุกสาขาได้เลย จะไปซื้อผ่านช่องทางหน้าร้านที่มีหน้าร้านอยู่ในห้างใหญ่ๆ เกือบทุกห้าง หรือจะสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน โดยจุดเด่นของ Nashville คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง Armrest (ทำให้รู้สึกสบายตอนวางแขน) ที่มักจะถูกใส่มากับกีต้าร์โปร่ง High-End ราคาสูงๆ แต่สำหรับ Nashville นั้นแค่รุ่นเริ่มต้นก็มีมาให้ใช้งานกันแล้ว

กีต้าร์โปร่ง Nashville LS-570 ราคา 3,990 บาท

วิดีโอ Nashville LS-570-40 EQ ทรง OM

รุ่นนี้จะมีด้วยกัน 2 รหัส คือ Nashville LS-570-41 EQ ที่เป็นทรง D หรือ Dreadnought และ Nashville LS-570-40 EQ ที่เป็นทรง OM โดยทั้ง 2 ทรงนี้นิยมนำมาใช้เล่นสไตล์ ตีคอร์ด และ เกาสาย เหมือนกัน แตกต่างกันเรื่องขนาดของ Body ใครชอบแบบ Body กระชับๆ โอบไปจับกีต้าร์สบายๆ แนะนำให้เล่นทรง OM

วิดีโอ Nashville LS-570-41 EQ ทรง D

ส่วนใครที่ชอบพิมพ์นิยมมาตรฐานอย่างทรง D ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ที่จะต้องไปทดสอบลองจับลองโอบกีต้าร์ด้วยตัวเองแล้วล่ะทีนี้ อีกจุดที่ทำให้ Nashville แตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ คือ Arm Rest มันคือการทำให้ขอบที่วางแขนของกีต้าร์มนเพื่อความสะดวกสบายในการวางแขนนั่นเอง โดยรุ่นนี้จะติด EQ ภาคไฟฟ้ามาให้เลย ราคาอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น

 

สเปคและรายละเอียด

Product (สินค้า)Nashville LS-570 ( OM, D )
Brand (ยี่ห้อ)Nashville
Model (รุ่น)LS-570
ทรง (Shape)( OM, D )
Top Material
(ไม้ด้านหน้า)
Spruce Wood
Back&Side Material
(ไม่ด้านข้างและหลัง)
Walnut
Fingerboard (ฟิงเกอร์บอร์)Rosewood
BridgeRosewood
Electric (ภาคไฟฟ้า)EQ with Tuner
string (สายจากโรงงาน)D’addario exp
color (สี)Nature
Diecast Nut&saddlePlastic
Binding (ขอบกีต้าร์)ขอบพลาสติกสีดำ
finishes (การเคลือบบอดี้)Matt
Warrantyสินค้ามีรับประกัน

ลงรายละเอียดกันต่อ เรื่องสเปคนั้นถือเป็นความเบสิคของกีต้าร์โปร่งอยู่แล้ว ที่จะได้เห็นไม้หน้า Spruce แต่ Back & Side เป็น Walnut ที่มีกลิ่นไอของเสียงผสมระหว่าง KOA และ Rosewood นิยมนำมาใช้ทำกีต้าร์โปร่งในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ไม้เบสิคสำหรับทำ Fingerboard คงหนีไม่พ้น Rosewood อยู่แล้ว นอกจากกีต้าร์ Hi-End อาจจะได้เห็น Ebony กันบ้าง สายกีต้าร์จากโรงงานเป็น D’addario exp เป็นสายกีต้าร์คุณภาพสูง เรื่องภาคไฟฟ้า EQ เป็นของทาง Nashville เอง สามารถตั้งสายได้ในตัวเลย

การที่กีต้าร์มีราคาเพิ่มจาก 3,000 ต้นๆ มาเป็น 3,000 ปลาย เนื่องด้วย ภาคไฟฟ้าที่ติดมาให้เลยจากทางโรงงาน ข้อดีคือเราไม่ต้องไปเสียเงินเจาะภาคไฟฟ้าเพิ่ม อีกอย่างน้อยก็หลักพัน ไหนๆก็จะซื้อทั้งที เพิ่มอีกไม่กี่ร้อยบาทแต่ได้ภาคไฟฟ้ามาใช้งานก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าเสียดายเลย

กีต้าร์โปร่ง Baracuda


วิดีโอ D-300EQ VS OM-300EQ

ฮั่นแน่ บางคนอาจจะไม่คุ้นว่า Baracuda ก็ทำกีต้าร์โปร่งด้วยหรอแล้วมันดีรึเปล่าล่ะ ผมก็แบบนั้นเหมือนกัน จนกระทั่งได้ไปเจอ Baracuda New Acoustic Guitar 2018 4 Model ที่เป็นโมเดลกีต้าร์โปร่ง รุ่นใหม่ของทาง Baracuda ที่ได้ปล่อยออกมาในช่วงปี 2018 โดยในซีรี่ย์นี้ปล่อยออกมาทั้งหมด 4 รหัสคือ D-200, D-300EQ, OM-200, OM-300EQ โดยมีทั้งหมด 2 ทรงด้วยกันคือ ทรง D และ OM คล้ายๆกับ Nashville เลยแต่จะแตกต่างกันอย่างไรมาดูกัน สามารถหาซื้อได้ที่ rockplanetshop

กีต้าร์โปร่ง Baracuda OM-200 – OM-300EQ ราคา 2,800 บาท

วิดีโอ Baracuda OM-200

ขอไล่ที่ OM-200 ก่อนเลย เป็นทรง OM รุ่นนี้ไม่มีภาคไฟฟ้า ผมได้อธิบายไปแล้วในช่วงต้นของบทความว่ากีต้าร์ทรว OM นั้นเหมาะกับกาเล่นในสไตล์ไหนบ้าง เหตุผลที่ผมนำวิดีโอรีวิวแบบไม่มีภาคไฟฟ้ามาให้ฟังกันคือ เราควรได้ฟังเสียงจริงๆ ของกีต้าร์เสียก่อนที่จะไปฟังเสียงของภาคไฟฟ้าเลย เพราะในชีวิตประจำวันเราไม่ค่อยมีโอกาสได้ต่อภาคไฟฟ้าบ่อยหนัก นอกจากจะใช้ฟังชั่นของภาคไฟฟ้าเป็นหลักอยู่แล้ว

ยกตัวอย่างในวิดีโอที่รีวิวเล่นเป็นสไตล์ Fingerstyle, ตีคอร์ด, โซโล่ ได้ลงตัวมาก เสียงสามารถฟังได้จะวิดีโอเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย อีกรหัสที่เป็น OM-300EQ แตกต่างกันที่ มีภาคไฟฟ้าเพิ่มเข้ามาให้ด้วย โดย EQ นั้นเป็นของ Joyo Preamp มาดูในเรื่องของราคาถ้าเป็นแบบธรรมดาไม่มีภาคไฟฟ้า ราคา 2,450 บาท ถ้ามีภาคไฟฟ้าก็เพิ่มอีก 350 บาท หรือ 2,800 บาท นั่นเอง ก็อยู่ที่ผู้ซื้อจะซื้อไปใช้งานในลักษณะไหน

สเปคและรายละเอียด

 • Top : Engleman Spruce
 • Back/Side : Mahogany
 • Neck : Mahogany
 • FingerBoard : Rosewood
 • Bridge : Rosewood
 • Pre Amp : Joyo JE-305

สเปคนี้คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้มาในราคาไม่เกิน 3,000 ทำไม ? ไม้หน้า Englemann Spruce ไม้ด้านข้างและหลัง Mahogany , ไม้ Fingerboard และ Bridge เป็น Rosewood นี่มันสเปค กีต้าร์หลักหมื่นชัดๆ แตกต่างกันที่เกรดของไม้ ถ้ายังจำได้ดีว่า Baracuda เคยทำ Ps-1 ประสบความสำเร็จมาแล้ว มีการสั่งซื้อเป็นจำนวนมากในอดีต ก็น่าจะเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่ามันมีโอกาสที่จะซ้ำลอยเดิมได้เช่นกัน

กีต้าร์โปร่ง Baracuda D-200 – D-300EQ ราคา 2,800 บาท

วิดีโอ Baracuda D-200

ยังคงเป็นวิดีโอรีวิวเสียงสดๆ ที่ไม่ผ่านภาคไฟฟ้าอีกเช่นเคย กับ Baracuda D-200 ต่างกับ OM-300 ที่เรื่องของรูปทรงกีต้าร์ นอกนั้นวัสดุและอุปกรณ์เหมือนกันหมดทุกอย่าง รวมไปถึงภาคไฟฟ้า ก็ใช้ Joyo Je-305 เช่นกัน เรื่องเสียงของทรงก็มีคาแรคเตอร์และสไตล์ที่ต่างกันด้วย และรูปทรงยังส่งผลต่อการโอบจับกีต้าร์ ดังนั้นไม่สารถบอกได้ 100% ว่าคุณเหมาะกับกีต้าร์ทรงไหน นอกจากว่าจะลองไปทดลองจับด้วยตัวเอง เพราะ shape ของบอดี้มีขนาดที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ถ้าต้องการความ Standard แล้วละก็ทรง D จะตอบโจทย์ที่สุด

สเปคและรายละเอียด

 • Top : Engleman Spruce
 • Back/Side : Mahogany
 • Neck : Mahogany
 • FingerBoard : Rosewood
 • Bridge : Rosewood
 • Pre Amp : Joyo JE-305

อธิบายความแตกต่างอีกครั้ง D-200 และ D-300EQ แตกต่างกัน 2 จุดคือ D-200 ราคา 2,450 บาท ไม่มีภาคไฟฟ้า ส่วน D-300EQ ราคา  2,800 จะมีภาคไฟฟ้าติดมาพร้อมกีต้าร์ อีกทั้งยังเป็นแบบ Cut away (คอเว้า) อีกด้วย นอกนั้นสเปคต่างๆ เหมือนกันทั้งหมด

กีต้าร์โปร่ง Yamaha


กีต้าร์โปร่งของยามาฮ่า รุ่นยอดฮิตระดับตำนานที่ใครๆก็รู้จัก คงจะหนีไม่พ้นรหัส F310 ที่มีชื่อเสียงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งในปัจจุบันก็ยังเป็นตัวเลือกแรกๆ ของผู้เริ่มเล่นกีต้าร์โปร่งที่จะต้องไปหาซื้อมาเล่นกัน ซึ่งมันมีดีอย่างไร ทำไมกีต้าร์โปร่งตัวนี้ถึงยังได้รับความไว้วางใจและอยู่มาได้ตลอดจนตอนนี้ เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดต่างๆ กัน โดยช่องทางการจัดจำหน่ายนั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นที่ โรงเรียนดนตรี Yamaha ทุกสาขา หรือ ร้านขายเครื่องดนตรีเกือบทุกร้านต้องมี F310 นี้ติดร้านไว้แน่นอน

กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ราคา 4,190 บาท

อย่างที่ได้เกริ่นไปในช่วงแรกว่าทำไม กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ถึงยังเป็นตัวเลือกแรกๆ ของมือใหม่หลายๆคน เนื่องจากเพราะคอของ F310 นั้นมีขนาดที่เล็กพอดีมือสามารถตอบสนองกับผู้เริ่มฝึกได้ดีนั่นเอง ส่งผลทำให้เราจับคอร์ดได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมีเรื่องของมาตรฐานคุณาพของการผลิตกีต้าร์โปร่ง ที่ถ้าเราตามข่าวดีๆ จะได้เห็นข่าวเป็นระยะๆ เรื่องขั้นตอนและวิธีการผลิตอย่างเป็บระบบระเบียบของทาง Yamaha ที่ไม่ยอมปล่อยให้กีต้าร์ที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหลุดออกมาจำหน่ายได้ ข้อนี้แหละจึงทำให้กีต้าร์โปร่ง Yamaha F310 ยังคงอยู่ในใจของมือกกีต้าร์หลายๆคนที่ได้จับ F310 มาแล้ว

สเปคและรายละเอียด

 • ไม้หน้า ( Top ) Laminate Spruce
 • ไม้ด้านข้างและหลัง ( Back And Side ) Maranti
 • ไม้คอ ( Neck ) Nato
 • ฟิงเกอร์บอร์ด ( Fingerboard ) Rosewood
 • ขนาด ( Size ) 41
 • ทรง ( Shape ) Dreadnought
 • สี ( Color ) สีไม้

หากพูดถึงสเปคเจ้า F310 นี้อาจจะไม่ได้แตกต่างจากกีต้าร์โปร่งยี่ห้ออื่นทั่วๆไป สักเท่าไหร่ เพราะไม้ทั้งตัวเป็น All laminate แต่มันก็มีข้อดีของความเป็น All laminate คือคงทนต่อสาพอากาศได้ดี และมีความทนทานสูง สังเกตุได้จากบางคนอาจจะได้รับ F310 ตกทอดจากรุ่นพ่อซึ่งยังคงสภาพที่ใช้งานได้ดีแต่ทราบไหมว่ากีต้าร์ตัวนั่นมีอายุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปีแน่ๆ เรื่องรูปทรงถือ F310 เลือกใช้เป็นทรง D หรือ Dreadnought นั่นเอง คือทรงมาตรฐานกีต้าร์โปร่งทั่วๆไป อย่างที่รู้กันว่าจุดเด่นทรงนี้สามารถตีคอร์ดได้ดีนั่นเอง