แอมป์กีต้าร์ ยี่ห้อไหนดี มือใหม่

แนะนำ 4 แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า ราคาไม่แรง ซ้อมในห้อง-ขึ้นเวทีออกงาน 2020

สำหรับผู้ที่เล่นกีต้าร์ไฟฟ้าสิ่งที่ขาดไปไม่ได้และมีส่วนสำคัญมากอีกอย่างนึงก็คือ แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า เพราะถือเป็นส่วนสำคัญในการขยายเสียงจากกีต้าร์ไฟฟ้าของเรา มีผลต่อคุณภาพเสียงที่จะได้ออกมาด้วย ดังนั้นแอมป์กีต้าร์ก็เป็นส่วนที่จะต้องเลือกเพื่อให้เหมาะแก่การใช้งาน เหมาะกับความชอบของเรา

รวมไปถึงการใช้งานอย่างเข้าใจ โดยในบทความจะมาแนะนำแอมป์กีต้าร์ยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เพื่อจะได้เลือกใช้งานกันได้อย่างถูกต้อง

 

บทความแนะนำ : กีต้าร์ไฟฟ้า 10 รุ่นยอดฮิต ยี่ห้อไหนดี งบ 5พัน-1หมื่น มือใหม่ชอบ 2020

 

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า รุ่นแนะนํา ยี่ห้อไหนดี สำหรับมือใหม่

อุปกรณ์สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่นดนตรีไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีชนิดไหนก็ตามแต่ ควรจะต้องใช้งานได้ง่ายก่อน เพราะถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นมีความซับซ้อนมากเกินไปก็จะทำให้ใช้งานได้ยากและทำความเข้าใจกับอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นเวลานาน

ดังนั้นแอมป์กีต้าร์ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้ก็จะ เน้นที่ใช้งานได้ง่าย เข้าใจได้ง่าย ซึ่งก็จะเป็นแอมป์แบบ Combo ซึ่งถือเป็นแอมป์ที่เหมาะกับผู้เริ่มต้นที่ใช้งานได้ไม่ยาก มีความซับซ้อนไม่มากนัก มีขนาดให้เลือกตามความเหมาะสม

สามารถปรับความดังเบาได้ให้เหมาะสมกับห้องหรือสถานที่ซ้อมได้ ลองมาดูกันว่ามียี่ห้อไหนรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

สารบัญแอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า 4 แบรนด์ดัง (เลือกอ่านได้)

  1. Line 6 (2รุ่น)
  2. Boss (2รุ่น)
  3. Marshall (2รุ่น)
  4. Fender (2รุ่น)

 

1. แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า Line6

เริ่มต้นกับยี่ห้อแรก แอมป์กีต้าร์ Line 6 เป็นแอมป์ของทางแบรนด์นั้นก็มีออกแบบหลายรุ่น หลายขนาด มีตั้งแต่แอมป์สำหรับผู้เริ่มต้นจนไปถึงแอมป์ระดับมืออาชืพเลยทีเดียว

Line 6 นั้นมีชื่อเสียงอย่างมากจากการทำ มัลติเอฟเฟคและเอฟเฟคต่างๆ ของกีต้าร์ ทำให้ในแอมป์ของ Line 6 มีการนำเอฟเฟคเหล่านั้นมาใส่ไว้ให้ด้วย ถือว่าสำหรับมือใหม่แล้วก็จะทำให้ได้ลองเล่นทั้งแอมป์และเอฟเฟคในตัวเดียวเลย

จากการที่ในแอมป์นั้นมีการใส่ทั้งแอมป์โมเดลลิ่งหลากหลายรุ่นและเอฟเฟคมาให้บางส่วนก็ทำให้เราสามารถปรับแต่งเสียงได้หลากหลายมากขึ้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้ามีเอฟเฟคแล้วจะใช้งานยากขึ้นมั้ย

ก็ต้องยอมรับว่ามีความซับซ้อนขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังไม่ยุ่งยากเท่ากับการใช้มัลติเอฟเฟคจริงๆ และทางแบรนด์ก็ออกแบบเอฟเฟคเหล่านั้นมาให้ใช้งานง่ายเป็นเพียงเปิดปิด และปรับแต่งได้เล็กน้อยเท่านั้นในบางรุ่น

 

แอมป์กีต้าร์ Line6 รุ่น Line6 Spider V

โดยสำหรับรุ่นล่าสุดจากทาง Line 6 นั้นมีชื่อรุ่นว่า Line 6 Spider V ซึ่งก็ถือว่าเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 แล้วของแอมป์ Series Spider ซึ่งได้ถูกพัฒนามาให้ดีขึ้นมาโดยตลอด มีการใส่แอมป์โมเดลลิ่งหรือการจำลองเสียงแอมป์รุ่นดังๆต่างๆ หลากหลายยี่ห้อรวมไปถึงเอฟเฟคลงไปมากกว่า 200 แบบ โดยในรุ่นนี้ก็มีแอมป์หลายขนาดให้เลือกเริ่มตั้งแต่ 20 วัตต์ ไปจนถึง 240 วัตต์ เลยทีเดียว

เรียกว่าสามารถเลือกความดังให้เหมาะสมกับการใช้งานได้เลย โดยสำหรับการใช้งานภายในบ้านนั้น สามารถใช้รุ่น 20 และ 30 วัตต์ ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้ซ้อมภายในบ้านแล้ว หรือถ้าใครต้องการนำไปซ้อมกับวงด้วยก็สามารถใช้รุ่น 60 หรือ 120 วัตต์ก็ยังได้

นอกจากนั้นใน แอมป์กีต้าร์รุ่นนี้ยังสามารถปรับแต่งผ่าน app ของทาง Line 6 ได้อีกด้วยทำให้สามารถเซฟเก็บเสียงต่างๆได้อีก ในส่วนของ Preset ที่ให้มานั้น ก็ถือว่าใช้งานได้ แต่เราก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ หรือถ้าไม่ต้องการต่อกับ app ก็สามารถต่อตรงกับคอมพิวเตอร์เพื่อปรับแต่งก็ได้

 

แอมป์กีต้าร์ Line 6 รุ่น Spider Classic 15

นอกจาก Line6 Spider V แล้วก็ยังมีรุ่น Line6 Spider Classic 15 ซึ่งก็ถือเป็น แอมป์กีต้าร์ สำหรับมือใหม่ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากและต้องการใช้ซ้อมง่ายๆในบ้านเท่านั้น โดยในรุ่นนี้ก็จะตัดฟังชั่นที่ยุ่งยากออกไปเพื่อให้ผู้ใช้มือใหม่ได้ใช้งานอย่างง่ายที่สุด โดย ลดจำนวนแอปม์ที่ให้มาลงเหลือเพียง 4 ชนิด และก็ยังมีเอฟเฟคมาให้อยู่อีก 6 แบบ ทำให้ยังปรับแต่งเสียงได้หลากหลายอยู่ และทำให้ผู้เล่นมือใหม่ที่ไม่ต้องการปรับแต่งเสียงให้ยุ่งยาก สามารถทำโฟกัสการซ้อมได้อย่างเต็มที่ เพราะการใช้งานและปรับแต่งที่เรียบง่ายนั้นเอง

 

2. แอมป์กีต้าร์ Boss

สำหรับแบรนด์ต่อไปคิดว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยิน เพราะเป็นแบรนด์ที่โด่งดังจากการทำเอฟเฟคอีกเช่นกัน โดยจริงๆ ทาง แอมป์กีต้าร์ Boss นั้นได้มีการผลิต แอมป์กีต้าร์ มาแล้วอย่างยาวนานเพียงแต่ว่าไม่ได้ใช้ชื่อ Boss เท่านั้น

ซึ่งก่อนหน้านั้นได้ใช้แบรนด์ที่ชื่อ ว่า Roland ซึ่งผลิตทั้งเปียโนไฟฟ้า คีย์บอร์ดและแอมป์ต่างๆ และเมื่อไม่นานมานี้ Boss ได้เปิดไลน์ผลิต แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า เป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อ Boss ซึ่งทำออกมาได้ดีมาก ได้รับการยอมรับจากมือกีต้าร์ ที่มีชื่อเสียงหลายคนว่าเป็นแอมป์ที่ออกแบบมาได้ดีและยังให้คุณภาพเสียงที่ดีมากอีกด้วย

 

แอมป์กีต้าร์ Boss รุ่น Katana

โดยรุ่นที่จะมาแนะนำกันให้สำหรับมือใหม่ก็คือ Boss Katana ซึ่งถูกออกแบบมาได้ดีมาก สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และคุณภาพเสียงที่ดีมาก มีหลายรุ่น หลายขนาดให้เลือกใช้ โดยยังคงเป็นแอมป์โมเดลลิ่งหรือการจำลองเสียงแอมป์รุ่นต่างๆ ลงมาไว้ในแอมป์

โดยทาง Boss ได้มีการปรับแต่งให้เสียงเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ทำให้มีความแตกต่างออกไป นอกจากนั้นก็ยังมีการใส่เอฟเฟคเข้ามาให้ด้วยทำให้สามารถปรับแต่งเสียงได้ โดยทาง Boss จะเน้นที่คุณภาพของเสียงมากกว่าการให้ปริมาณเสียงแอมป์มาเยอะๆ โดยจะให้แอมป์โมเดลลิ่งมาเพียง 5 แบบเท่านั้น

เพื่อให้การปรับแต่งสำหรับผู้เริ่มต้นนั้นไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป แต่ในส่วนของเอฟเฟคนั้นได้ให้มาถึง 61แบบซึ่งล้วนแต่เป็นเอฟเฟคที่มีชื่อเสียงของทาง Boss ซึ่งจะต้องทำการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นก่อน โดยขนาดของแอมป์นั้นจะมีเป็นขนาด 50 และ 100 วัตต์

หลายคนอาจจะมองมันจะดังเกินไปมั้ยสำหรับการใช้ซ้อมที่บ้าน ซึ่งทาง Boss นั้นก็ได้มองเห็นถึงจุดนั้นและมีการออกแบบให้สามารถลดกำลังวัตต์ลงได้ ทำให้ปรับความเบาดังให้เหมาะสมกับสถานที่และการใช้งานได้อีกด้วย

 

แอมป์กีต้าร์ Boss รุ่น Katana Air

ส่วนในอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจก็คือ Boss Katana Air ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเน้นการฝึกซ้อม สะดวกต่อการใช้งาน ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับคนที่มีพื้นที่น้อย เพราะเป็นแอมป์ขนาด 30 วัตต์ ที่ให้ wireless มาในตัวเรียกว่าสะดวกมากๆเลยทีเดียว

สามารถต่อเชื่อม Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อ แอพพลิเคชั่น หรือใช้สำหรับเปิดเพลงฝึกซ้อมก็ได้ สามารถใส่ถ่านเพื่อใช้งานนอกสถานที่ได้อีกด้วย โดยแอมป์โมเดลลิ่งและเอฟเฟคนั้นก็ให้มา

เหมือนกับ Boss Katana รุ่นปกติเลย เรียกว่าเป็นการย่อขนาดลงและใช้งานได้สะดวกขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแอมป์ขนาดเล็กเพื่อใช้ฝึกซ้อมเท่านั้น

 

3. แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า Marshall

แอมป์กีต้าร์ อีกหนึ่งยี่ห้อที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับมือใหม่แล้วคิดว่าคงจะเคยได้ยินกันมาอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่า แอมป์กีต้าร์ Marshall จะโด่งดังในเรื่องของแอมป์อนาล็อครุ่นใหญ่ๆ ที่มีราคาค่อนข้างสูง

แต่จริงๆแล้วสำหรับมือใหม่ที่การแอมป์ราคาย่อมเยาว์นั้นทาง Marshall ก็มีหลายรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะเสียงที่ได้นั้นก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของทาง Marshall เองซึ่งหลายคนก็ชอบและหลงใหลในเอกลักษณ์เสียงเหล่านั้น ลองมาดูกันว่ามีรุ่นไหนกันบ้างทีน่าสนใจ

 

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า Marshall รุ่น CODE

มาถึงรุ่นแรกที่แนะนำกันก็เป็น แอมป์รุ่น CODE ซึ่งเป็นแอมป์ดิจิตอลจากทางแบรนด์ซึ่งก็ถือว่าเป็นการปรับตัวสู้กับแอมป์ยี่ห้ออื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นผ่านมือถือ เพื่อการปรับแต่งเสียงต่างๆ รวมไปถึงการใช้ Preset ที่ให้มาภายในแอพโดยสามารถเซฟเก็บและโหลดเพิ่มได้ตามต้องการ

โดยภายในแอมป์ก็จะเป็นแอมป์โมเดลลิ่งให้มามากถึง 14 ชนิด และยังมีเอฟเฟคให้ปรับแต่งได้อีก 24 แบบ เรียกว่ามีมัลติเอฟเฟคในตัวเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยัง สามารถปรับแต่ง Power Amp และ Speakers ซึ่งมีการจำลองโมเดลลิ่งมาให้ด้วย ซึ่งในจุดนี้ถือเป็นความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ โดยขนาดของแอมป์แบบ Combo นั้นมีทั้งหมด 3 ขนาด ได้แก่ 25, 50 และ 100 วัตต์ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ได้ตามต้องการ

 

แอมป์กีต้าร์ Marshall รุ่น MG Gold

ส่วนรุ่นต่อไปของ Marshall ที่แนะนำให้สำหรับมือใหม่ก็คือ Series MG ซึ่งถือเป็นรุ่นเล็กจากทาง Marshall ที่ ออกแบบมาเพื่อใช้ฝึกซ้อม โดยจะมีการปรับแต่งที่ง่ายขึ้นเพราะมีการลดแอมป์และเอฟเฟคลง ไม่มีการเชื่อมต่อแอพใดๆ

เหลือเพียงสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้เริ่มต้นเท่านั้น เน้นการใช้งานเพื่อฝึกซ้อมโดยเฉพาะ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 10 วัตต์ไปจนถึง 100 วัตต์ ซึ่งในรุ่นที่ใหญ่ขึ้นนั้นก็จะมีลูกเล่นและรายละเอียดมากขึ้น สำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการใช้เพียงฝึกซ้อมเท่านั้นแนะนำให้ดูในรุ่น 15 หรือ 30 วัตต์ก็เพียงพอต่อการใช้ฝึกซ้อมที่บ้านแล้ว

 

4. แอมป์กีต้าร์ Fender

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากกีต้าร์ไฟฟ้า และในไลน์ผลิตของแอมป์นั้นก็ถือว่ามีชื่อเสียงไม่แพ้กัน เพราะมีรุ่นดังๆ ในตำนาน หลากหลายรุ่น โดยทาง แอมป์กีต้าร์ Fender ก็มี แอมป์กีต้าร์ รุ่นเล็กที่ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ด้วยเช่นกัน

ซึ่งก็จะคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Fender เอาไว้ได้ดีทีเดียว และออกแบบมาให้ใช้งานค่อนข้างง่าย ถือว่าเป็นแอมป์กีต้าร์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งแบรนด์สำหรับผู้เริ่มต้นเลยทีเดียว

 

แอมป์กีต้าร์ Fender รุ่น Champion Series

เริ่มต้นกับรุ่นที่ใช้งานได้ง่ายๆกันบ้าง โดยใน Series Champion จากทาง Fender นั้นออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมากๆ สำหรับผู้เริ่มต้นโดยอาจจะมีแอมป์โมเดลลิ่งและเอฟเฟคให้เลือกไม่มากนัก แต่ก็ถือเป็นแอมป์ที่ใช้ฝึกซ้อมได้ดี

เหมาะกับมือใหม่ เพราะการปรับแต่งทำได้ง่ายมาก ไม่ซับซ้อน นอกจากนั้นยังมีขนาดให้เลือกที่ 20, 40 ,50 และ 100 วัตต์ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ได้ ข้อดีของแอมป์รุ่นนี้คือให้เสียงที่ค่อนข้างกลางๆ เป็นเอกลักษณ์ของทาง Fender

 

แอมป์กีต้าร์ Fender รุ่น Mustang

รุ่นต่อไปจากทาง Fender ก็จะเป็นแอมป์ซ้อมที่เป็นดิจิตอลแอมป์คล้ายๆกับยี่ห้ออื่นๆ ที่ได้แนะนำไปแล้ว โดยมีชื่อรุ่นว่า Mustang ซึ่งก็จะมีการปรับแต่งได้ลึกขึ้นมีแอมป์โมเดลลิ่งให้มาถึง 20 แบบและยังมีเอฟเฟคอีก 25 แบบ

นอกจากนั้นยังมี Preset ที่ปรับแต่งเสียงมาให้แล้วถึง 50 แบบ แต่เราก็สามารถปรับแต่งและเซฟเก็บไว้เองได้อีกด้วย สามารถต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ได้เพื่ออัดเสียง แต่ไม่สามารถปรับแต่งผ่านแอพพลิเคชั่นได้ ทำให้ต้องปรับแต่งเสียงผ่านทางหน้าตู้เท่านั้น ถือว่าเป็นความยุ่งยากพอสมควรสำหรับมือใหม่ที่ต้องการฝึกปรับแต่งเสียง

ซึ่งเสียงจากแอมป์รุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีแต่การปรับแต่งค่อนข้างจะลำบากสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ แต่ถ้าใครชอบ Fender จริงๆ ก็ถือว่าเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่

จาก แอมป์กีต้าร์ที่แนะนำไปทั้ง 4 ยี่ห้อนั้น ในแต่ละรุ่นก็จะมีราคาแตกต่างกันไปตามขนาดกำลังวัตต์ ดังนั้นควรจะตรวจสอบความต้องการของผู้เล่นด้วยว่าต้องการนำไปใช้งานแบบไหนเพราะก็จะทำให้งบประมาณนั้นเพิ่มขึ้นไปด้วย

ราคาของแอมป์ที่แนะนำนั้นบางรุ่นอาจจะมีราคาสูงไปซักหน่อยแต่ในรุ่นเดียวกันนั้นก็จะมีรุ่นที่ขนาดเล็กลงมาด้วยเพราะฉะนั้น อย่าลืมลองสำรวจราคาและทดลองเล่นกันก่อนว่าว่าชอบหรือไม่ แล้วไว้เจอกันในบทความต่อไป

 

3แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า+1แอมป์กีต้าร์โปร่ง รุ่นแนะนำสำหรับมือใหม่ ที่ใช้ซ้อมในห้องนอนได้ 

สำหรับแอมป์กีต้าร์ที่แนะนำมาทั้งหมด 8 รุ่นนั้น จะเห็นว่ามีขนาดของแอมป์ที่ให้ความดังไม่เท่ากันตามกำลังวัตต์ของแอมป์ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการใช้ซ้อมในห้องนอนนั้น ขอแนะนำให้ใช้แอมป์ที่มีกำลังวัตต์ไม่มากเกินไปเพราะนำไปใช้ซ้อมเท่านั้น กำลังวัตต์ที่แนะนำไม่ควรเกิน 30 วัตต์ เพราะก็ให้ความดังมากเพียงพอแล้วต่อการซ้อม อาจจะมองหาในฟังชั่นเสริมที่จะมาช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ เช่น มีเครื่องให้จังหวะในตัว มีเครื่องตั้งสาย หรืออาจจะมี แบคกิ้งแทรค ในการช่วยฝึกซ้อม แทน

แต่สำหรับในแอมป์กีต้าร์บางรุ่นที่มีความดัง 50 วัตต์ขึ้นไป อาจจะมีปุ่มปรับลดกำลังวัตต์ได้ให้ลองเช็คระบบการทำงานของแอมป์ให้ดี ว่ามีฟังชั่นเหล่านี้หรือไม่

ลองมาดูแอมป์กีต้าร์ไฟฟ้าที่มีฟังชั่นพร้อมสำหรับมือใหม่กัน

1. Boss Katana 50 MKII ราคา 8400 บาท

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า boss

สำหรับแอมป์กีต้าร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ เรียกได้ว่าครบเครื่องดีเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะมากับกำลังวัตต์ถึง 50 ที่อาจจะให้ความดังเกินพอดีไปหน่อยสำหรับการซ้อมในห้องนอน แต่ตัวเครื่องมีฟังชั่นปรับลดกำลังวัตต์มาให้ ทำให้สามารถปรับระดับความดังให้เหมาะสมกับขนาดห้องได้ สามารถทำให้นำไปใช้ได้ทั้งในห้องนอนซ้อมคนเดียว หรือจะนำไปซ้อมกับเพื่อนๆ ในห้องซ้อมก็ยังได้

Spec ข้อดี-ข้อเสีย

-แอมป์ 50 วัต

-ลำโพง 12 นิ้ว 1 ดอก

– Amp Modeling 5 รุ่น พร้อมเอฟเฟค

+มีแอมป์กีต้าร์และเอฟเฟคให้เลือกใช้เยอะ เหมือนมีมัลติเอฟเฟคในแอมป์

+มีฟังชั่นทั้งในการปรับแต่งเสียงและช่วยซ้อม

+สามารถเพิ่มลดความดังให้เหมาะสมกับการใช้งานได้

+สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง usb และ wireless

ตัวแทนจำหน่าย :  https://www.facebook.com/TheeraMusic/

 

2. Line6 Spider V30 MKII ราคา 7900 บาท

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า Line6

แอมป์จาก Line6 ที่มาพร้อมกับทั้งแอมป์และเอฟเฟคชุดใหญ่จัดเต็ม กว่า 200 เสียง แถมยังมีทั้ง เครื่องตั้งสายในตัว เมโทรนอม สามารถอัดลูปได้ มีแบคกิ้งแทรคให้ อีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เพื่อปรับแต่งเสียงรวมไปถึงโหลด preset ต่างๆ ได้อีกตะหาก เรียกว่าเป็นแอมป์กีต้าร์ที่เหมาะกับมือใหม่แบบสุดๆ

Spec ข้อดี-ข้อเสีย

-แอมป์ 30 วัต

-ลำโพง 8 นิ้ว 1 ดอก

-ให้แอมป์และเอฟเฟคมามากว่า 100 ชนิด

+ให้แอมป์และเอฟเฟคมาเยอะมาก ผู้เล่นมือใหม่จะได้เรียนรู้เสียงต่าง ๆ

+มีฟังชั่นช่วยซ้อมครบครัน

+สามารถปรับแต่งการใช้งานลำโพงให้เหมาะสมกับการใช้งานแบบต่าง ๆ

+ต่อกับแอพของทาง Line6 เพื่อปรับแต่งเสียงและซ้อม

-ไม่สามารถปรับลดความดังได้

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/line6thailanddistributor/

 

3. Fender Mustang LT25 ราคา 7000 บาท

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า Fender

แอมป์กีต้าร์ดิจิตอลจาก Fender เป็นแอมป์ซ้อมรุ่นเล็ก ถ้าเทียบฟังชั่นกับ 2 รุ่นแนะนำแล้วจะถือว่าเป็นรุ่นเล็กที่สุด แต่ก็มาพร้อมกับขนาดที่เล็กลง เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ซักเท่าไหร่ ถึงฟังชั่นและเสียงอาจจะไม่ได้ครบถ้วน แต่ก็ถือว่านำไปใช้ซ้อมได้สบาย ๆ สามารถต่อกับโทรศัพท์ได้แต่ต้องใช้สายต่อเชื่อมเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นแอมป์ซ้อมที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น

Spec ข้อดี-ข้อเสีย

-แอมป์ 35 วัต

-ลำโพง 8 นิ้ว 1 ดอก

-เสียง preset 30 เสียง ครอบคลุมดนตรีทุกแนว

+ขนากกระทัดรัด เหมาะสำหรับคนพื้นที่น้อย

+ให้เสียงมาครบทุกแนวเพลง เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้น ไม่ต้องปรับเอง

-ฟังชั่นในการช่วยซ้อมไม่ค่อยครบ

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/BigToneThailand/

4.แอมป์กีต้าร์โปร่ง NUX AC-50 ราคา 7,920 บาท

nux ac-50 front

สำหรับมือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า แอมป์กีต้าร์นั้นแยกเป็นแอมป์สำหรับกีต้าร์ไฟฟ้าและกีต้าร์โปร่งด้วยโดยในแอมป์กีต้าร์โปร่งนั้นก็จะไม่มีเสียง Drive มาให้โดยจะมีแค่เพียงเสียง Clean เท่านั้น โดยเสียงแอมป์กีต้าร์โปร่งจะเหมาะกับการใช้กับกีต้าร์โปร่งโดยเฉพาะ เพราะให้ลำโพงที่ตอบสนองในย่านความถี่ที่เหมาะสมกับกีต้าร์โปร่งมากกว่านั้นเอง

โดยสำหรับแอมป์กีต้าร์โปร่งที่แนะนำก็คือ NUX AC-50 เป็นแอมป์กีต้าร์โปร่งที่เสียงดี เกินราคา รวมไปถึงออปชั่นที่ให้มาก็เกินราคาไปเยอะมากเรียกว่าเหมาะสุด ๆ สำหรับมือใหม่ที่เป็นสายกีต้าร์โปร่ง เพราะไม่ว่าจะตีคอร์ดหรือเล่นเกาแบบ Finger Style ก็ให้เสียงที่ดี แถมยังมีฟังชั่นเชื่อมต่อ Bluetooth ไว้ใช้ฝึกซ้อมอีกด้วย เรียกว่าคุ้มสุด  ๆ อ่านรีวิวแบบเต็มได้ที่นี้

Spec ข้อดี-ข้อเสีย

-แอมป์ 50 วัต

-ลำโพงWooferขนาด6.5นิ้ว 1 ดอก

-ลำโพงTweeter ขนาด 1 นิ้ว 1 ดอก

-สามารถอัดลูปได้ 60 วินาที

-มีจังหวะกลองสำหรับใช้ฝึกซ้อมให้ 20 แบบ

+ตอบสนองได้ดีและให้ย่านเสียงที่กว้าง

+Aux-in สำหรับแจ็คขนาด 3.5 มม.

-ต้องซื้อ Foot Switch แยก