เกมส์ เปียโน

5 เกมส์เปียโน เสมือนจริง ที่ใช้ฝึกเล่นเพื่อต่อยอดเปียโนจริงได้ 2020 ฟรี!

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความสนใจอยากจะหัดเล่นเครื่องดนตรีประเภทเปียโนหรือคีย์บอร์ด แต่ยังไม่มีเครื่องดนตรีหรืออาจจะยังไม่มั่นใจว่าจะตัวเองชอบเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ไหม วันนี้เรามี เกมส์เปียโน มาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่อยากจะลองฝึกเล่นเปียโนหรือหาเกมส์เปียโนเล่นเพื่อผ่อนคลาย เพื่อทดสอบก่อนที่จะลงทุนซื้อเครื่องดนตรีจริง หรือผู้ที่มีเครื่องดนตรีอยู่แล้วแต่ด้วยข้อจำกัดด้านการเคลื่อนย้ายทำให้ไม่สามารถนำเครื่องดนตรีติดตัวไปในที่ต่างๆ ก็สามารถนำขึ้นมาฝึกเล่นได้

ซึ่งมันสามารถใช้ฝึกโสตประสาททางดนตรีได้ดีเลยดีเดียว หรือาจจะใช้เล่นในช่วงเวลาว่างเพื่อฆ่าเวลาก็ดูดีไปหมด วันนี้ Big Bro จึงจะขอแนะนำแอปพลิเคชันเปียโน ที่น่าสนใจและยังช่วยในการฝึกเล่นเปียโนหรือคีย์บอร์ดได้ด้วยมือถือของคุณอีกด้วย

 

บทความแนะนำ : 4 สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนเริ่มเล่นเปียโน สำหรับมือใหม อ่านเข้าใจง่าย

 

ข้อดีของเกมส์เปียโน ประโยชน์จากเกมส์ที่เป็นมากกว่าเกมส์

ถ้าพูดถึงเกมส์ในปัจจุบันแล้ว สำหรับเด็กๆ เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็กนั้นเล่นเกมส์กันแทบจะทุกคน ดังนั้นหากพ่อแม่ผู้ปกครองใช้เกมส์เปียโนหรือเกมส์ที่เกี่ยวกับดนตรีเป็นสื่อการสอนก็จะเป็นอีกวิธีนึงที่จะทำให้เด็กๆเข้าถึงดนตรีได้ไม่ยาก เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ลูกหลานนั้นเริ่มสนใจในดนตรี

ถึงแม้ว่าเกมส์เปียโนหรือเกมส์ดนตรี อาจจะไม่ใช่เครื่องดนตรีจริงๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นเกมส์เหล่านี้ช่วยให้เด็กๆมีทักษะพื้นฐานทางดนตรี ทั้งในเรื่องของจังหวะ เรื่องของการฟัง ที่สามารถฝึกได้จากเกมส์เปียโน

และถ้าในเมื่อเด็กๆของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง เล่นเกมส์กันอยู่แล้ว ทำไมเราไม่ใช้ข้อได้เปรียบในจุดนี้ชวนพวกเค้าลองเล่นเกมส์เปียโนหรือเกมส์ดนตรี ที่จะช่วยให้พวกเค้าใกล้ชิดดนตรีมากขึ้น อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กอยากเล่นเครื่องดนตรีจริงขึ้นมาก็ได้

 

5 List รายชื่อเกมส์เปียโน มีเกมส์อะไรบ้าง (เลือกอ่านได้)

 

1. Yokee Piano


ทำไมเกมส์นี้ถึงน่าเล่น

สามารถใช้ได้ทั้ง IOS และ Android เป็นแอปเกมจำลองการเล่นเปียโนเพลงต่างๆ โดยการเล่นจะเป็นการกดแป้นคีย์บอร์ดตามตัววิ่งเมโลดี้ที่ตัวเกมปล่อยออกมาตามจังหวะของเพลงโดยทุกครั้งที่เราเล่นเพลงจบเราจะได้รับเหรียญมาสำหรับใช้ในการซื้อเพลงใหม่ หรือการเพิ่ม level ของเราภายในเกมก็จะสามารถปลดล็อครูปแบบเปียโนต่างๆได้และสามารถเล่นเป็นเปียโนแบบอิสระได้ ซึ่งเราสามารถที่จะจ่ายเงินเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน หรือ รายปี เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดของตัวแอปได้

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ตัวแอปเล่นเข้าใจง่าย ตัวเกมมีเพลงค่อนข้างเยอะและเราสามารถเล่นเพลงเพื่อสะสมเหรียญภายในเกมเพื่อปลดล็อคเพลงใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้เงินจริง ซึ่งตัว App อาจจะมีโฆษณาขั้นระหว่างเล่นอยู่บ้าง

โหลดเกมส์ได้ทั้ง IOS และ Android

IOS Download : คลิก
Android Download : คลิก

 

2. Simply Piano by JoyTunes


ทำไมเกมส์นี้ถึงน่าเล่น

สามารถใช้ได้ทั้ง IOS และ Android แอปมีลักษณะเป็นสื่อการเรียนสำหรับการเล่นเปียโนและการฝึกอ่านโน้ต โดยตัวแอปจะมีลักษณะการใช้งาน 2 แบบ คือ การเล่นโดยใช้ตัวมือถือเป็นคีย์บอร์ดและใช้แอปนี้เป็นคู่กับตัวเปียโนหรือคีย์บอร์ดในการฝึกซ้อม

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ตัวแอปเป็นลักษณะการฝึกเป็นบทเรียนโดยตัวแอปจะให้เราใช้งานพรีได้ 2 บทเรียน ส่วนบทเรียนอื่นและเพลงต่างๆนั้นจะต้องจ่ายเงินเป็นรายเดือน หรือ รายปี สำหรับการเข้าถึง ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือแอปนี้สามารถใช้งานร่วมกับตัวเปียโนหรือคีย์บอร์ดได้และมีการสอนเรื่องการอ่านโน้ตบรรทัด 5 เส้น ซึ่งเป็นผลดีทำให้สามารถเข้าใจในจังหวะและโน้ตในการศึกษาดนตรีต่อไปในอนาคต

โหลดเกมส์ได้ทั้ง IOS และ Android

IOS Download : คลิก
Android Download : คลิก

 

3. Piano ∞


เกมส์ Piano ∞

 

ทำไมเกมส์นี้ถึงน่าเล่น

สามารถใช้ได้ในระบบ IOS เป็นแอปที่มีลักษณะการจำลองการเล่นเปียโนโดยมีทั้งรูปแบบโน้ตบรรทัด 5 เส้นและเป็นแบบตัววิ่ง
ให้กดคีย์บอร์ดตาม ตัว App มีเพลงให้เล่นฟรีจำนวนนึง

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ตัว App อาจจะไม่ได้มีลูกเล่นมากมาย แต่รูปแบบการเล่นกับโน้ตบรรทัด 5 เส้น นั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการฝึกหัดเล่นและอ่านโน้ต และสามารถปลดล็อคเนื้อหาและเพลงทั้งหมดได้โดยการจ่ายเงินเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน หรือ รายปี และสามารถเล่นเป็นเปียโนแบบอิสระได้

โหลดเกมส์ได้เฉพาะ IOS

IOS Download : คลิก

 

4. เปียโน – เกม เพลง


เปียโน – เกม เพลง

ทำไมเกมส์นี้ถึงน่าเล่น

สามารถใช้ได้ในระบบ IOS เป็นแอปเกมจำลองการเล่นเปียโนหรือคีย์บอร์ดเล่นเพลงต่างๆโดยการกดตามตัววิ่งตามเมโลดี้และจังหวะ หรือสามารถเล่นเป็นเปียโนแบบอิสระได้ และมีฟังก์ชั่นการเล่นคอร์ดต่างๆได้ ซึ่งเพลงภายในแอปเราสามารถเล่นฟรีได้บางเพลง

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ตัวแอปโดยรวมจะเป็นการเล่นตัววิ่งตามเมโลดี้ตามเพลงต่างๆ สิ่งที่น่าสนใจคือฟังก์ชั่นแสดงตำแหน่งของโน้ตต่างๆภายในคอร์ด ซึ่งการฝึกเล่นคอร์ดนั้นก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการเล่นเปียโนหรือคีย์บอร์ดเช่นกัน ส่วนเพลงอีกส่วนนึงสามารถปลดล็อคได้โดยการรับชมโฆษณา หรือการจ่ายเงินรายสัปดาห์ รายเดือน หรือ รายปี เพื่อปลดล็อคเนื้อหาทั้งหมด

โหลดเกมส์ได้เฉพาะ IOS

IOS Download : คลิก

 

5. tiny piano – เปียโน


ทำไมเกมส์นี้ถึงน่าเล่น

สามารถใช้ได้ในระบบ IOS ตัวแอปในโหมดเล่นตามเพลงจะเป็นการกดตัวคีย์บอร์ดตามจังหวะของเพลงที่เราเลือก แต่สำหรับโหมดนี้ไม่ว่าเราจะกดไปที่คีย์ไหนก็ตามเสียงที่ออกมาก็จะเป็นเสียงที่ถูกต้องตามเพลงนั้นๆเสมอ ซึ่งก็อาจจะทำให้ความท้าทายในการเล่นลดน้อยลง ในส่วนของเพลงจะมีเพลงที่สามารถเล่นฟรีได้บางส่วน ซึ่งถ้าต้องการที่จะเล่นเพลงทั้งหมดก็จะต้องซื้อเพิ่มเติม

ข้อดี-ข้อเสียของเกมส์

ส่วนสิ่งที่น่าสนใจของแอปนี้คือ ตัวแอปมีให้เลือกโหมดการเล่นการจัดเรียงคอร์ดต่างๆที่มีการนำมาใช้ในการแต่งเพลงโดยทั่วไป ซึ่งทำให้เราสามารถศึกษาการจับคอร์ดและการเลือกใช้คอร์ดในการแต่งเพลงได้ และอีกโหมดที่น่าสนใจคือโหมดการไล่สเกล (scale) ต่างๆบนคีย์บอร์ด ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจเพราะนอกจากมีสเกลที่เรารู้จักกันทั่วไปแล้วยังมีสเกลอื่นๆที่น่าสนใจอีกด้วย

โหลดเกมส์ได้เฉพาะ IOS

IOS Download : คลิก

 

แน่นอนว่า เกมส์เปียโน ที่เราได้แนะนำไปอาจจะสามารถใช้เล่นแทนเครื่องดนตรีจริงได้บางส่วน แต่การฝึกซ้อมกับเครื่องดนตรีจริงนั้นก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการฝึกหัดอยู่ดี ยิ่งสำหรับมือใหม่แล้วการได้เล่นเครื่องดนตรีจริงนั้นยิ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาฝีมือไปในทิศทางที่ถูกต้องมากกว่า ซึ่งแอปเหล่านี้อาจจะเป็นส่วนเสริมในการฝึกซ้อมและเล่นเพื่อความบันเทิงได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

สุดท้ายทาง Big Bro Music ก็หวังว่าผู้ที่หลงใหลในเสียงเปียโนจะได้รับความรู้และความบันเทิงจากแอปเหล่านี้และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเล่นกับเปียโนหรือคีย์บอร์ดได้ดี