สายสะพายกีต้าร์

5 สายสะพายกีต้าร์ รุ่นยอดนิยม ควรเลือกอย่างไร ราคาเท่าไหร่ดี

วิธีเลือกสายสะพายกีต้าร์ ให้ตอบโจทย์การเล่นที่สุด

สายสะพายกีต้าร์ นั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่นักกีต้าร์ทุกคนจะต้องมีไว้ในครอบครองอย่างน้อยก็หนึ่งเส้นอย่างแน่นอน แต่หลายคนอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจในการเลือกซื้อหรือใช้มันให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสายสะพายกีต้าร์นั้นส่งผลต่อการเล่นบนเวทีมากพอสมควร บทความนี้จึงจะมาอธิบายชนิดต่างๆของสายลสะพายกีต้าร์ว่ามีอะไรบ้างและควรจะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

สายสะพายตามแต่ละประเภทของกีต้าร์

จะขอแบ่งรูปแบบของแบ่งรูปแบบของสายกีต้าร์เป็น 2 แบบใหญ่ๆ ก็คือ สายสพพายสำหรับกีต้าร์โปร่ง กับ สายสะพายสำหรับกีต้าร์ไฟฟ้า ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างกันในบางส่วนดังนี้

รูปแบบของสายสะพายกีต้าร์

สำหรับกีต้าร์ไฟฟ้า

กีต้าร์ไฟฟ้าทั้งหมดจะมีหมุดสำหรับเป็นตัวยึดสายสะพายอยู่ด้วยกัน 2 จุดที่ส่วนของตัวกีต้าร์ ซึ่งสายสะพายจะถูกออกแบบมาสำหรับใช้กับกีต้าร์ที่มีหมุดยึดสายสะพาย 2 จุดอยู่แล้วจึงสามารถเลือกซื้อสายสะพายได้ตามสะดวกเลย

บทความแนะนำ : กีต้าร์ไฟฟ้า 10 รุ่นยอดฮิต ยี่ห้อไหนดี งบ 5พัน-1หมื่น มือใหม่ชอบ 2020

 

ตัวอย่าง-สายสะพายกีต้าร์โปร่ง

 

สำหรับกีต้าร์โปร่ง

กีต้าร์โปร่งจะมีการติดตั้งหมุดอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่มีการติดตั้งหมุด 2 จุดเหมือนกับกีต้าร์ไฟฟ้า ซึ่งแบบนี้ก็สามารถเลือกใช้สายสะพายได้ตามสะดวกเช่นกัน กับอีกแบบ คือ มีการติดตั้งหมุดยึดกีต้าร์เพียงจุดเดียว ซึ่งจะอยู่ที่ตรงท้ายของตัวกีต้าร์ ดังนั้นสายสะพายที่จะมาใช้กับกีต้าร์แบบนี้จะต้องเป็นสายสะพายที่จะต้องมีเชือก หรือ สายรัด มาผูกส่วนของสายสะพายกับส่วนคอกีต้าร์บริเวณเหนือหย่องสาย ( Nut ) ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องสังเกตุกีต้าร์ของเราว่าเป็นแบบให้และจะต้องใช้สายสะพายแบบไหน

บทความแนะนำ : กีต้าร์โปร่ง 4 รุ่นยอดฮิต ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่เกิน 3000 งบน้อย มือใหม่ชอบ

 

ประเภทวัสดุที่ใช้ทำ

วัสดุที่ใช้ทำสายนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในการเลือกซื้อสายสะพายกีต้าร์ เพราะ เนื้อวัสดุเหล่านี้จะเป็นตัวที่สัมผัสกับร่างกายของเรา และวัสดุที่ใช้ทำสายสะพายกีต้าร์นั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะให้ความรู้สึกในการสะพายที่แตกต่างกันไปร่วมถึงเรื่องของราคาด้วย ซึ่งก่อนที่จะซื้อนั้นเราควรจะไปลองสะพายดูก่อนเนื่องจากแต่ละคนก็จะมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ส่วนวัสดุที่นิยมเอามาทำสายสะพายมีดังนี้

สายสะพายกีต้าร์แบบไนลอน ( Nylon )

 

สายสะพายกีต้าร์แบบไนลอน

สายสะพายกีต้าร์แบบผ้า ( Cotton )

 

สายสะพายกีต้าร์แบบผ้า

 

สายสะพายกีต้าร์แบบหนัง ( Leather )

 

 

สายสะพายกีต้าร์แบบยางสังเคราะห์ (Neoprene )

 

สายสะพายกีต้าร์แบบยางสังเคราะห์

 

ขนาดของสายสะพายกีต้าร์

ความยาวสาย

ความยาวของสายสะพายที่มีขายโดยทั่วไปแล้วจะมีความยาวที่สามารถปรับครอบคลุมความยาวในการใช้งานโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเป็นคนที่ถนัดการสะพายกีต้าร์ต่ำก็อาจจะต้องมีการตรวจสอบความยางของสายสะพายว่าสามารถปรับความยาวได้ตามที่เราต้องการหรือไม่ก่อนที่เราจะศซื้อ

หน้ากว้างของสาย

หน้ากว้างของสายสะพายจะส่งผลต่อการกระจายน้ำหนักของกีต้าร์เวลาเราสะพาย ซึ่งหน้ากว้างจะมีอยู่ 2 ขนาดหลักๆ คือ

  • หน้ากว้างประมาณ 2 นิ้ว (แบบแคบ) ซึ่งเป็นขนาดที่ใช้กันโดยทั่วไป ตัวสายจะมีขนาดเล็กทำให้พกพาง่าย แต่ด้วยหน้าตัดที่เล็กก็จะทำให้บ่าของเรารับน้ำหนักตัวกีต้าร์มากเนื่องจากมีพื้นที่กระจายน้ำหนักน้อยก็อาจจะทำให้บ่าเราเมื่อยได้ถ้าหากเราสะพายไปนานๆ

 

สายสะพายกีต้าร์แบบแคบ

 

  • หน้ากว้างประมาณ 3 นิ้ว (แบบกว้าง) เป็นแบบที่สามารถรับและกระจายน้ำหนักได้ดีเวลาสะพายทำให้บ่าของเราไม่รับภาระมากในการสะพาย จึงอาจจะเหมาะกับกีต้าร์ที่มีน้ำหนักมากหรือกีต้าร์เบส แต่แน่นอนว่าด้วยขนาดที่ให้จึงทำให้การพกพาอาจจะมีความยุ่งยากอยู่บ้าง

 

สายสะพายกีต้าร์แบบกว้าง

 

และปัจจุบันก็มีการผสมผสานทั้ง 2 แบบเขาด้วยกันคือเป็นสายที่มีหน้ากว้างแคบเพื่อความกะทัดรัดในการพกพาและมีการติดตั้งแผ่นรับน้ำหนักที่มาหน้ากว้างกว้างโดยใช้วัสดุที่มีความนุ่ม เช่น ฟองน้ำ เพื่อลดภาระในการรับน้ำหนักของบ่า ซึ่งเราอาจจะต้องลองใช้งานแต่ละรูปแบบว่าเราชอบหรือเหมาะสมกับแบบไหน

 

รูปแบบการใช้งานและฟังชั่นเพิ่มเติม

โดยรวมแล้วหลักการใช้งานโดยทั่วไปของสายสะพายจะมีรู้แบบที่เหมือนกันแต่ก็อาจจะมีรายละเอียดการใช้งานหรือมีการเพิ่มฟังชั่นเข้าไปเพื่อตอบโจทย์ที่มีความเฉพาะมากขึ้น เช่น

การยึดตัวสายกับหมุดยึดสายบนตัวกีต้าร์

  • แบบธรรมดา

 

สายสะพายแบบธรรมดา

 

ก็คือส่วนปลายสายแต่ละด้านจะมีการเจาะรูและวบากเพื่อให้สามารถคล่องกับตัวหมุดบนตัวกีต้าร์ได้ ข้อดีของการคล่องสายแบบนี้คือ สามารถถอดเข้าออกได้งาน แต่ข้อเสียคือมันมีโอกาสที่สายสะพายอาจจะหลุดออกจากตัวกีต้าร์ได้ ซึ่งอาจจะทำให้ตัวกีต้าร์หล่นและเกิดความเสียหายกับตัวกีต้าร์ได้

  • แบบมีตัวล็อคติดตายกับตัวกีต้าร์

 

สายสะพายแบบล็อคสาย

 

สายสะพายกีต้าร์แบบมีตัวล็อคสายนั้นถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสายสะพายกีต้าร์หลุดออกจากตัวกีต้าร์เวลาสะพาย แต่การที่จะติดตั้งตัวสายสะพายกับตัวกีต้าร์ก็จะมีความย่งยากกว่าแบบธรรมดาเนื่องจากเราจะต้องถอดตัวหมุดยึดสายออกก่อนแล้วเอาตัวหัวสายสะพายใสเขาไปแล้วค่อยประกอบตัวหมุดยึดสายสะพายกลับเข้าไป ซึ่งถ้าเรามีกีต้าร์หลายตัวและอยากจะใช้สายสะพายประเภทนี้ก็อาจจะต้องซื้อสายสะพายแยกกันเป็นตัวๆไป

สิ่งที่ควรระวังรูที่เจาะสำหรับใส่หมุดนั้นอาจจะใช้กับกีต้าร์บางรุ่นไม่ได้เนื่องจากอาจจะมีการเจาะรูที่หัวสายสะพายมาเล็กว่าหมุดของกีต้าร์เรา ซึ่งเราอาจจะต้องศึกษาหรือทดลองใช้งานก่อนที่จะซื้อ

 

รูปแบบการปรับความยาวสายสะพาย

วิธีการปรับสายโดยส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ลักษณะคือ

  • ปรับสายแบบการปรับสะพายกระเป๋า ซึ่งแบบนี้จะสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้ได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่เมื่อใช้ไปซักพักตัวล็อคสายอาจจะมีการเลื่อนทำให้ความยาวของสายสะพายยาวขึ้นได้และอาจจะส่งผลต่อการเล่นได้

 

ความยาวของสายสะพายแบบ1

 

  • ปรับสายแบบเดียวกับเข็มขัด การปรับแบบนี้อาจจะไม่สามารถปรับความยาวได้ตามความต้องการได้ทั้งหมดเนื่องจากจะถูกกำหนดโดยรูที่มีการเจาะไว้ ข้อดีของแบบนี้คือความยาวของสายสะพายจะไม่เปลี่ยเนื่องจากเป็นการล็อคแบบหัวเข็มขัด

 

ความยาวของสายสะพายแบบ2

 

ฟังชั่นเพิ่มเติม

สายสะพายบางรุ่นอาจจะมีการเพิ่มฟังชั่นเพิ่มเติม เช่น ช่องสำหรับเก็บปิ๊กกีต้าร์ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนว่าต้องการจะใช้หรือไม่

 

ความพิเศษของสายสะพายกีต้าร์บางรุ่น

 

สายสะพายกีต้าร์ ควรราคา ประมาณเท่าไหร่

แน่นอนว่าราคาสายสะพายในท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งการกำหนดราคาที่เราต้องการจะซื้อนั้นก็จะช่วยตัดตัวเลือกที่มีราคาสูงเกินไปออกไปได้ และสามารถคุมราคาการซื้อไม่ให้บานปลายได้

ความชอบและความสวยงาม

สายสะพายกีต้าร์นอกจากจะใช้ในการสะพายกีต้าร์แล้วมันก็ยังเป็นเหมือเครื่องประดับที่ทำให้เวลาเล่นนั้นมีความสวยงาม ความเท่ และสร้างความมั้นใจในการเล่นดังนั้นการที่เราจะซื้อสายสะพายที่มีรูปลักษณ์ถูกใจเราเพื่อสร้างความมั่นใจในการเล่นการโชว์ก็ไม่ได้ถือว่าผิดอะไร

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายสะพายกีต้าร์

  • สำหรับนักกีต้าร์มือใหม่ที่กำลังตั้งใจฝึกซ้อมการเล่นกีต้าร์เพื่อขึ้นโชว์เป็นครั้งแรกนั้นก็จะขอแนะนำให้เวลาซ้อมนั้นควรจะมีการยืนเล่นเพื่อทดลองสะพายกีต้าร์และเล่นจริงดูว่าเราเล่นถนัดหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดเวลาแสดงจริงได้
  • สายกีต้าร์บางรุ่นอาจจะมีการออกแบบที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับตัวกีต้าร์ได้ซึ่งควรจะต้องมีการตรวจสอบก่อนที่จะซื้อ เนื่องจากราคาของสายเมือเทียบกับความเสียหายที่จะเกิดกับกีต้าร์ตัวโปรดของเรามันก็อาจจะไม่คุมกัน
  • ก่อนที่จะซื้อสายสะพายควรจะมีการตรวจสอบความสมบูรณ์ของตัวชิ้นงานหรือมีตำหนิหรือไม่ก่อนที่จะซื้อ เพื่อให้ได้ของที่คุมค่าคุมราคาตรงตามความต้องการของเรา
  • และอีกเรื่องที่สำคัญสำหรับเหล่านักกีต้าร์ชาวร็อกทั้งหลายที่เห็นการควงกีต้าร์ของเหล่าศิลปินต่างๆ หรือ พี่ยอด Bodyslam ที่โชว์เทคนิคการควงกีต้าร์ไว้ใน MV “อกหัก” แล้วอยากจะทำตาม ก็ต้องขอเตือนไว้ว่าสายสะพายที่จะใช้ในการควงได้นั้นจะต้องเป็น สายสะพายแบบล็อคติดตายกับตัวกีต้าร์เท่านั้น !! ถึงจะสามารถควงกีต้าร์ได้และสายสะพายแบบล็อคติดตายนั้นก็ไม่ได้การันตีว่ากีต้าร์จะไม่หลุด ดังนั้นการที่จะควงกีต้าร์นั้นจะต้องมีการศึกษาและซ้อมเช่นกัน ไม่อย่างนั้นจากที่จะเป็นการโชว์ความเท่ตามสไตล์ชาวร็อคอาจจะทำให้การโชว์พังพินาศได้เลยทีเดียวและอาจะทำให้กีต้าร์สุดรักสุดหวงของเรากลายเป็นเศษไม้ได้เลยทีเดียว

 

ตัวอย่างคลิปการควงกีต้าร์ไฟ้ฟ้า

 

ตัวอย่างคลิปการใช้สายสะพายกีต้าร์แบบไม่ได้คุณภาพ

 

รีวิว 5 สายสะพายกีต้าร์ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี [ข้อดี-ข้อเสีย]

1. สายสะพายกีต้าร์ Dimarzio Nylon Cliplock

เป็นสายสะพายกีต้าร์ที่เหมาะกับนักกีต้าร์สายร็อคเนื่องจากเป็นสายแบบล็อกติดตายกับตัวกีต้าร์ และมีสีใหเลือกหลายสีและหลายลายเลยที่เดียว สำหรับคนที่กำลังหาสายสะพายกีต้าร์แบบบล็อกติดตาย สายรุ่นนี้ก็ถือป็นตัวเลือกที่ดี
ตัวสายรุ่นนี้อาจจะเหมาะกับกีต้าร์ไฟฟ้ามากกว่ากีต้าร์โปร่ง

2. สายสะพายกีต้าร์ Gibson Troubadour ASTR-BRN

เป็นสายสะพายยี่ห้อ Gibson เป็นสายสะพายที่ใช้วัสดุเป็นหนัง สามารถใช้งานได้ทั้งกีต้าร์โปร่งและกีต้าร์ไฟฟ้า ตัวสายมีการออกแบบให้ดูเรียบง่าย ตัวสายราคาอยู่ประมาณ 2000 บาท จึงอาจจะเหมาะกับคนที่ต้องการหาสายสะพายดีๆที่สามารถใช้งานได้กับกีต้าร์ทุกแบบ

3. สายสะพายกีต้าร์ Ibanez Powerpad Strap รุ่น GSF50

สายสะพายของยี่ห้อ Ibanez ตัวสายเป็นโพลีเอสเตอร์ ส่วนปลายเป็นหนังตัวสายค่อนข้างนิมเวลาสะพายนานๆจึงไม่เจ็บบ่า ตัวสายเป็นแบบกะทัดรัดสามารถพกพาได้ง่าย สายรุ่นนี้ราคาอยู่ที่ไม่ถึง 500 บาท จึงเหมาะกับนักกีต้าร์มือใหม่ที่ต้องการจะหาสายสะพายกีต้าร์มาใช้ซักเส้น

4. สายสะพายกีต้าร์ Fender Mono

สายสะพายของยี่ห้อ Fender วัสดุของตัวสายเป็นโพลีเอสเตอร์ ส่วนปลายเป็นหนัง ลวดลายของสายมีความสวยงาม และราคาไม่ถึง 800 บาท ก็ถือได้ว่าเป็นสายสะพายกีต้าร์ที่เหมาะกับนักกีต้าร์มือใหม่ที่ต้องการจะหาสายสะพายกีต้าร์มาใช้ซักเส้น

5. สายสะพายกีต้าร์ Fender Deluxe Vintage Guitar

อีกหนึ่งสายสะพายจากยี่ห้อ Fender แต่รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่สูงกว่า ด้วยการออกแบบที่เป็นสไตล์วินเทจที่มีความสวยงานและดูคลาสสิก โดยตัววัสดุเป็นหนัง ตัวสายเป็นสายแบบบางและมีแผ่นหนังสำหรับรองรับช่วยในการกระจายน้ำหนักที่บ่าจะรับ ราคาของสายอยู่ที่ 1,400 บาท อาจจะไม่เหมาะกับนักกีต้าร์มือใหม่นักแต่อาจจะเหมาะกับการใช้ในการขึ้นแสดงโชว์ที่ให้ความรู้สึกถึงความวินเทจ