เรียนกีต้าร์

เรียนกีต้าร์ เริ่มต้นยังไงดี? เรียนที่โรงเรียนหรือหัดเล่นเอง?

สำหรับคนเริ่มหัดเล่นกีต้าร์ ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์คลาสสิค กีต้าร์โปร่ง หลายคนน่าจะมีคำถามคล้ายๆกันว่าจะ เรียนกีต้าร์ ที่ไหนดี มีหลักสูตรอะไรน่าสนใจบ้าง เพราะเป้าหมายของการเรียนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะหัดเล่นเพราะแค่อยากจะเล่นตีคอร์ด-ร้องเพลง เป็นงานอดิเรก

เพื่อความบันเทิง ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หรือบางคนอาจจะอยากเล่นเพราะอยากมีวง อยากขึ้นไปยืนอยู่บนเวที ทำให้เป้าหมายของการเรียนนั้นแตกต่างกันไป โดยในบทความนี้จะมาทำให้ทุกคนที่กำลังคิดจะหัดเล่นกีต้าร์และอยากจะเริ่มเรียนกีต้าร์ไม่ว่าจะชนิดไหน จะได้คำตอบกลับไปอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ : 4 สุดยอด กีต้าร์โปร่ง ยี่ห้อไหนดี มาแรงที่สุดในปี 2019

บทความแนะนำ : 10 กีต้าร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี เล่นได้ทุกแนว ราคาไม่เกินหมื่น 2019

 

เรียนกีต้าร์ ที่ไหนดี มีหลักสูตรอะไรบ้าง หรือ เรียนด้วยตัวเองดีกว่า ?

สำหรับคนอยากเรียนกีต้าร์หัดเล่นกีต้าร์ ให้เป็น หลายคนอาจจะคิดว่าหัดเล่นเองก็ได้ ซึ่งหลายคนนั้นก็สามารถที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองได้จริง ๆ แต่การหัดเล่นหัดเรียนด้วยตัวเองนั้นก็มีข้อดี-ข้อเสียเช่นกัน ซึ่งจะมาแบ่งให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง ต่างกับการลงเรียนกับครูยังไง

 

ข้อดี-ข้อเสีย สำหรับการเรียนกีต้าร์ ด้วยตัวเอง

การหัดเล่นกีต้าร์ด้วยตัวเองนั้น หลายคนที่เล่นกีต้าร์เป็นน่าจะเคยทำ การหัดเรียนหัดเล่นด้วยตัวเองนั้นก็เปรียบเสมือนมวยวัด อาจจะทำให้พื้นฐานบางอย่างขาดไป พื้นฐานอาจจะไม่แน่นได้ แต่ถ้าเป้าหมายของการเล่นกีต้าร์ของเรานั้น ต้องการเพียงที่จะเล่นได้-ร้องได้นั้น การหัดเล่นด้วยตัวเองนั้นก็ไม่ได้ผิดอะไรและไม่ได้ยากจนเกินไปนัก แถมมีข้อดีคือการช่วยให้ประหยัดเงินได้อีกด้วย แต่ก็ต้องยอมรับในจุดนี้ว่าอาจจะไม่ครบเครื่องเท่ากับการเรียนกับครู

นอกจากนั้นหากยังไม่มีกีต้าร์เป็นของตัวเองแล้ว เราก็จะต้องลงทุนซื้อกีต้าร์ซักตัวเพื่อนำมาหัดเล่นอีกด้วย ถือเป็นการลงทุนกับกีต้าร์แทน ซึ่งถ้าหากมีกีต้าร์ของเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวอยู่แล้วก็อยากจะแนะนำให้หยิบยืมนำมาหัดลองหัดเล่นด้วยตัวเองก่อน เพราะถ้าหากชอบจริง ๆ ค่อยหาซื้อมาใช้ฝึกเอง หรือจะไปลง เรียนกีต้าร์ ก็ยังไม่เสียหายแต่อะไร

ข้อเสีย – อีกอย่างของการ หัดเล่นกีต้าร์ ด้วยตัวเอง นั้นก็คือ ต้องใช้ความพยายามค่อนข้างมาก เพราะจะมีการลองผิดลองถูกไม่แน่ใจในสิ่งที่ฝึกอยู่ อาจจะทำให้เสียเวลาในการฝึกฝนนานกว่าคนที่ลงเรียนเพราะจะมีครูคอยชี้แนะและแนะนำเทคนิคต่าง ๆ

ส่วนข้อดี – นอกจากจะเป็นการประหยัดเงินแล้ว เราสามารถเรียนเมื่อไหร่ก็ได้เพราะขึ้นอยู่กับการจัดสรรเวลาของเราเอง ทำให้อยากเรียนเมื่อไหร่ก็ทำได้เลย แต่หากใครไม่ค่อยมีวินัยแล้วก็อาจจะยากซักนิดนึง

ต่อไปสำหรับคนที่ตั้งใจมุ่งมั่นอยากจะเล่นอย่างจริงจังขึ้นมาอีกซักนิดนึง ก็อยากะจะแนะนำให้ลงเรียนเป็นคอร์สกันไป โดยเราจะลองมาดูกันว่ามีโรงเรียนสอนดนตรีอะไรน่าสนใจ และมีหลักสูตรอะไรกันบ้าง

 

หลักสูตรกีต้าร์ที่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนกีต้าร์ มีหลักสูตรอะไรบ้าง?

สำหรับ หลักสูตรกีต้าร์ ในเมืองไทยที่เป็นที่รู้จักและนิยมกันนั้นก็มีหลากหลายหลักสูตร โดยส่วนใหญ่นั้นจะขึ้นกับโรงเรียนที่เป็นเจ้าของหลักสูตรนั้น ๆ ซึ่งอาจจะเป็นหลักสูตรของทางโรงเรียนนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยมีการสอบเทียบวัดระดับ หรืออาจจะเป็นหลักสูตรของทางโรงเรียนที่จัดทำขึ้นมาและนำไปยื่นกับทางกระทรวงศึกษาฯ เพื่อขอเปิดหลักสูตรเองก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้เรียนว่าต้องการเรียนในรูปแบบไหน

หลักสูตรการเรียนกีต้าร์ที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเป็นมาตรฐาน โดยหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับจะมาจาก โรงเรียนสอนดนตรี ใหญ่ๆ ที่คนไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดี อย่างเช่น

โรงเรียนดนตรียามาฮ่า

ใช้หลักสูตรของทางสถาบันที่เป็นหลักสูตรจากทางญี่ปุ่น มีระบบการจัดสอบเป็นมาตรฐานระดับขั้นชัดเจน แต่อาจจะใช้เทียบวัดระดับภายนอกไม่ได้ในบางสถานบันอุดมศึกษา เพราะเป็นหลักสูตรปิดใช้ภายในเฉพาะสถาบันยามาฮ่า หรือสามารถเข้าไปที่เพจ yamahamusicthailand ได้เลย

โรงเรียนดนตรี KPN

ใช้หลักสูตรจากทางฝั่งอเมริกาและยุโรป โดยจะใช้เป็นหลักสูตรเปิดอย่าง Trinity , Hal Leonard , Alfred ซึ่งเป็นหลักสูตรเปิด โดยสถาบันจะส่งนักเรียนไปสอบกับทางเจ้าของหลักสูตรแทน แต่การสอบวัดระดับจะได้รับการยอมรับมากกว่า ติดตามได้ที่เพจ kpnmusicacademy

สำหรับหลักสูตรเปิดที่โรงเรียนทั่วไปสามารถนำไปใช้สอนได้นั้นจะเป็นหลักสูตร Trinity ซึ่งเป็นสถานบันดนตรีจากประเทศอังกฤษ โดยเป็นมหาวิทยาลัยทางดนตรีโดยเฉพาะได้จัดทำหลักสูตรเปิดซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก ดังนั้นหากใครต้องการสอบวัดระดับที่ได้มาตรฐานก็อยากจะแนะนำให้เตรียมตัวสอบวัดระดับในรูปแบบนี้

นี้เป็นเพียงหลักสูตรใหญ่ ๆ ที่มักจะได้เจอหากต้องเรียนกีต้าร์กับทางสถานบันดนตรีต่าง ๆ อาจจะมีรายละเอียดหลักสูตรมากกว่านี้ อย่างเช่น การแยกกีต้าร์เป็นประเภทต่าง ๆ ซึ่งอันนี้จะต้องสอบถามรายละเอียดกับทางสถาบันต่าง ๆ อีกครั้งเมื่อต้องการสมัครเรียน

คำแนะนำสำหรับคนอยากเรียนกีต้าร์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ถ้าต้องการหัดเล่นกีต้าร์ให้เป็นนั้นควรจะต้องรู้เป้าหมายว่าต้องการเล่นไปเพื่ออะไร หากต้องการหัดเล่นสนุก ๆ เพื่อเป็นความบันเทิง ผ่อนคลาย นั้นจริงๆ แล้วก็สามารถหัดเล่นด้วยตัวเองได้แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามมากซักหน่อยบวกกับอุปกรณ์ที่ต้องลงทุนซักนิด

ส่วนใครที่คิดว่าไม่น่าจะไหว เพราะวินัยอาจจะยังไม่พอ หรืออยากได้คนชี้แนะเทคนิค พื้นฐานต่าง ๆ อย่างถูกต้อง ก็อยากจะแนะนำให้ลองเทคคอร์สซัก 1-2 คอร์สเพื่อให้พอรู้แนวทางการเรียน อาจจะบอกเป้าหมายกับครูผู้สอนดูได้ว่าต้องการหัดเล่นให้เป็นเท่านั้น ไม่ต้องการสอบเทียบวัดระดับ ก็ยังได้ แล้วถ้าลองแล้วอยากจะจริงจังขึ้นมาก็ยังไม่สายที่จะมาเตรียมตัวสอบเทียบวัดระดับกันอีกที

ในปัจจุบันยังมี คอร์สเรียนกีต้าร์ออนไลน์ ให้ได้ลงกันซึ่งถือเป็นตัวช่วยสำหรับที่อาจจะไม่สะดวกเดินทางไปเรียน หรือเป็นจุดเริ่มต้นในการหัดเล่นกีต้าร์อีกด้วย เรียกว่าเทคโนโลยีก็ได้เข้ามาช่วยทำให้สะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วย

บทสรุปสำหรับคนอยากเรียนกีต้าร์ หัดเล่นกีต้าร์ให้เป็นนั้น หลัก ๆ ก็คือให้ตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราต้องการเล่นกีต้าร์ไปเพื่ออะไร เชื่อว่าถ้าตอบคำถามนี้แล้วก็คิดว่าน่าจะได้คำตอบอย่างแน่นอนว่าควรจะเริ่มต้นแบบไหนดี