วิธีเลือกปิ๊กกีต้าร์

5 ปิ๊กกีต้าร์ ยี่ห้อไหนดี ราคา และสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนซื้อ!

ปิ๊กกีต้าร์อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับนักกีต้าร์ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าหรือกีต้าร์โปร่งก็จะต้องมีการใช้ปิ๊กในการเล่นอย่างแน่นอน และแน่นอนว่าการเลือกใช้ ปิ๊กกีต้าร์ ที่มีความเหมาะสมกับเราและสไตล์การเล่นของเราก็จะส่งผลดีในการเล่นกีต้าร์ของเราไปด้วย

ปิ๊กกีต้าร์

ปิ๊กกีต้าร์อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับนักกีต้าร์ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าหรือกีต้าร์โปร่งก็จะต้องมีการใช้ปิ๊กในการเล่นอย่างแน่นอน และแน่นอนว่าการเลือกใช้ ปิ๊กกีต้าร์ ที่มีความเหมาะสมกับเราและสไตล์การเล่นของเราก็จะส่งผลดีในการเล่นกีต้าร์ของเราไปด้วย และสำหรับนักกีต้าร์มือใหม่อาจจะมีคำถามว่าปิ๊กกีต้าร์ที่วางขายทั่วไปนั้นมีรูปแบบอะไรบ้างและรูปแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา

ประเภทของปิ๊กกีต้าร์

ประเภทของปิ๊กกีต้าร์สามารถแบ่งได้เป็น 3 หัวข้อดังนี้

1. ประเภทวัสดุที่ใช้ทำปิ๊กกีต้าร์

จากอดีตจนมาถึงปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในการทำปิ๊กนั้นมีอยู่มากมายซึ่งวัสดุที่ใช้ทำแต่ละประเภทก็จะให้ความรู้สึกในการเล่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการทำปิ๊กที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุประเภทพลาสติกชนิดต่างๆ เช่น

 • Celluloid

Celluloid pick

 • Nylon

Nylon Pick

 • Acetal

Acetal Pick

 

อีกวัสดุที่ยังพอเห็นตามท้องตลาดอยู่บ้างก็คือ ปิ๊กสแตนเลส ( Stainless Pick ) ซึ่งอาจจะเป็นวัสดุที่ทนทานกว่าวัสดุอื่นแต่ในส่วนของการใช้งานเนื่องจากแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความแข็งก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับสายกีต้าร์และตัวกีต้าร์ได้ จึงอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานนัก

Stainless Pick guitar

นอกจากวัสดุที่กล่าวมาแล้วนั้นยังมีวัสดุชนิดอื่นอีกที่นำมาใช้ในการทำปิ๊กกีต้าร์อีกแต่วัสดุเหล่านี้ในเรื่องการใช้งานแล้วอาจจะดีสู้กับปิ๊กที่ทำจากพลาสติกไม่ได้ รวมไปถึงกระบวนการผลิตที่มีข้อจำกัดและยุ่งยากกว่า และบางวัสดุที่ใช้อาจจะเป็นการทรมานสัตว์ ซึ่งวัสดุเหล่านั้นคือ

 • แบบไม้

ปิ๊กกีต้าร์แบบไม้

 • แบบกระดองเต่า

 

 • แบบกระดูกสัตว์

ปิ๊กกีต้าร์ แบบกระดูกสัตว์

 

2. ความหนาของปิ๊ก

ความหนาของปิ๊กนั้นมีผลต่อการเล่นเป็นอย่างมากเนื่องจากความหนาของปิ๊กจะมีผลต่อแรงต้านของสายที่จะเกิดขึ้นตอนดีด รวมถึงเสียงที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามความหนาของปิ๊กด้วย ซึ่งความหนาของปิ๊กกีต้าร์สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

ปิ๊กกีต้าร์ชนิดบาง ( Thin )

ปิ๊กกีต้าร์ชนิดบาง

ายละเอียด : ความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.45 – 0.69 มม. สัญลักษณ์ที่ใช้ ( T )

เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

การใช้เล่นกับกีต้าร์โปร่งหรือใช้ในการตีคอร์ดมากกว่าการเล่นโซโล่ เนื่องจากความบางทำให้แรงต้านระหว่างสายกับตัวปิ๊กนั้นมีน้อยทำให้เวลาตีคอร์ดเสียงที่ได้จะมีความไหลลื่น แต่ปิ๊กบางจะเล่นโซโล่ที่มีความเร็วได้ยากกว่าและเนื้อเสียงที่ได้จะบาง

 

ปิ๊กกีต้าร์ขนาดกลาง ( Medium )

ปิ๊กกีต้าร์ขนาดกลาง

ายละเอียด : ความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.70 – 0.84 มม. สัญลักษณ์ที่ใช้ ( M )

เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

เป็นปิ๊กกีต้าร์ที่เหมาะกับการเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า ซึ่งด้วยความหนาที่อยู่ในระดับกลางๆจึงทำให้สามารถเล่นได้หลายแนวทั้งตีคอร์ดหรือโซโล่ ซึ่งเสียงที่ได้จะมีความหนากว่าแบบบาง

 

ปิ๊กแบบหนา ( Heavy )

ปิ๊กแบบหนา

ายละเอียด : ความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.85 – 1.20 มม. สัญลักษณ์ที่ใช้ ( H )

เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

เป็นปิ๊กที่เหมาะกับการเล่นกีต้าร์โซโล่ที่เน่นความเร็ว เนื่องจากตัวปิ๊กจะมีแรงต้านสูงทำให้ตัวปิ๊กไม่อ่อนตัวเวลาดีดทำให้การดีดด้วยความเร็วทำได้ง่ายขึ้น

 

3.รูปทรงของปิ๊ก

ปิ๊กกีต้าร์ในปัจจุบันนี้มีรูปทรงอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละรูปทรงก็เหมาะกับการใช้และความถนัดที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการที่จะเลือกใช้ปิ๊กซักอันนั้นอาจจะจะต้องดูว่าเราเล่นกีต้าร์สไตล์ไหน เช่น ถ้าเราเล่นเพลงแจ๊สอาจจะเหมาะกับปิ๊กทรงที่มีขนาดเล็ก(Jazz Pick) หรือ ถ้าเราเล่นเป็นลักษณะการเกากีต้าร์เป็ฯส่วนใหญ่ปิ๊กที่เป็นแบบสวมนิ้ว (Thump Pick , Finger Pick)ก็อาจจะเหมาะกว่า เป็นต้น หรือเราอาจจะเลือกรูปทรงปิ๊กรูปทรงที่เราจับถนัดก็ได้

รูปทรงปิ๊กที่มีการใช้กันโดยทั่วไป

ปิ๊กรูปทรงมาตรฐาน ( Standard )

เป็นปิ๊กที่สามารถเล่นได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการตีคอร์ด หรือ เล่น โซโล่ และด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากจึงมีความคล่องตัวในการใช้

 

ปิ๊กรูปทรงสามเหลี่ยม ( Triangle )

เป็นปิ๊กรูปทรงสามาเหลียมด้านเท่า ข้อดีของปิ๊กทรงนี้คือสามารถใช้มุมของปิ๊กดีดได้ทุกมุมและตัวปิ๊กมีขนาดใหญ่เหมาะกับคนที่ถนัดใช้ปิ๊กขนาดใหญ่

 

แจ๊สปิ๊ก ( Jazz Pick )

เป็นปิ๊กที่ออกแบบมาเพื่อใช้เล่นกีต้าร์แนวแจ๊สโดยเฉพาะ ด้วยตัวปิ๊กนั้นจะมีขนาดเล็กจึงเหมาะกับการเล่นโซโล่ที่เน้นความเร็ว

 

ปิ๊กสำหรับสวมนิ้ว ( Thumb Pick )

ปิ๊กสำหรับ สวมนิ้วมือ

เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

เป็นปิ๊กที่ใช้สวมที่นิ้วโป่งเพื่อใช้เล่นกีต้าร์แนว FingerStyle แต่อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นโซโล่โดยทั่วไป

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปิ๊กกีต้าร์

 • เรื่องสีของปิ๊กกีต้าร์ที่จะใช้ในการแสดงโชว์สำหรับมือใหม่แล้วแนะนำว่าควรจะใช้สีที่สามารถสังเกตได้ง่าย เนื่องจากเวลาเราเล่นกีต้าร์อยู่นั้นมีโอกาสที่เราจะทำปิ๊กหลุดมือได้ ซึ่งถ้าเราใช้ปิ๊กสีที่กลมกลืนกับพื้นเวทีอาจจะทำให้เราหาปิ๊กไม่เจอได้
 • ควรจะมีปิ๊กสำรองเสมอในการขึ้นแสดง และ ควรจะเก็บปิ๊กสำรองไว้ในจุดที่สามารถหยิบมาใช้ได้โดยง่าย เช่น ที่ขาตั้งไมโครโฟน สายสะพายกีต้าร์บางรุ่นที่มีช่องเก็บป๊ก หรือ อาจจะเหน็บไว้บริเวณหัวกีต้าร์ เป็นต้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น ปิ๊กกีต้าร์หัก หรือ หลุดจากมือ
 • ไม่ควรใช้สิ่งของอื่นๆที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ดีดสายกีต้าร์มาใช้แทนปิ๊ก เช่น เหรียญต่างๆ เนื่องจากของเหล่านี้อาจจะสร้างความเสียหายกับตัวสายกีต้าร์ หรือ อาจจะขีดข่วนตัวกีต้าร์ทำให้เกิดรอยได้
 • จากบทความนี้หวังว่าจะสามารถช่วยในการเลือกซื้อปิ๊กกีต้าร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของทุกคนได้ไม่มากก็น้อยและสามารถช่วยให้การเล่นกีต้าร์ของทุกคนสนุกและง่ายขึ้น

ข้อคิดที่สำคัญก็คือการที่เราเขาใจการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้องและใช้มันได้อย่างถูกวิธีก็จะเป็นการใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและคุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน

 

คุณมีกีต้าร์ไฟฟ้าแล้วหรือยัง? แนะนำ 10 กีต้าร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี เล่นได้ทุกแนว ราคาไม่เกินหมื่น 2019

 

แนะนำปิ๊กกีต้าร์ ยอดนิยมและน่าใช้ มียี่ห้อไหนบ้าง

Dunlop Jazz III

ความหนาของปิ๊กอยู่ที่ 1.38 มม. เป็นอีกหนึ่งปิ๊กยอดนิยมที่นักกีต้าร์สายโซโล่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งตัวปิ๊กมีความหนาที่เหมาะกับการเล่นที่เน้นความเร็ว และตัวปิ๊กมีการออกแบบให้ตัว Logo และตัวอักษรเป็นลายนูนทำให้ช่วยในเรื่องการจับที่กระชับไม่ลื่นง่าย

Fender 351 Shape Classic Celluloid

ปิ๊กกีต้าร์จาก Fender ปิ๊กีต้าร์ทรงมาตรฐานที่มีความหนาให้เลือกใช้ได้ทั้งชนิด บาง , กลาง และ หนา จึงสามารถตอบโจทย์รูปแบบการเล่นของนักกีต้าร์ได้ทุกรูปแบบ

Dunlop Tortex Standard Guitar Picks

ปิ๊กอีกรุ่นของ Jim Dunlop ที่เป็นที่นิยมและสามารถรองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบเนื่องจากตัวปิ๊กเป็นทรงมาตรฐานและมีให้เลือกความหนาได้หลายความหนา 0.50 , 0.60 , 0.73 , 0.88 , 1.00 และ 1.14 มม. รวมไปถึงสีสรรที่มีให้เลือกอย่างมากมาย

Dava Pick

ปิ๊กกีต้าร์ยี่ห้อ Dava มีให้เลือกหลายรุ่นคือ

 • Dava Grip Tip อันนี้จะเป็นปิ๊กไซต์ใหญ่ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำปิ๊กนั้นจะมีด้วยกัน 3 ชนิดซึ่งแบ่งกันไปตามสีคือ Nylon สีเหลือง , Delrin สีแดง , Poly Gel สีม่วงและมีความใส โดยระดับความแข็งของปิ๊กจะไล่ตามวัสดุคือ อ่อนที่สุดจะเป็น Nylon ตามด้วย Delrin แข็งสุดคือ Poly Gel
 • Dava Jazz Grip เป็นปิ๊กที่มีขนาดเล็กกว่า Dava Grip Tip มีด้วยกัน 3 ชนิดซึ่งแบ่งกันไปตามสีคือNylon สีเป็นสีเหลือง , Delrin จะเป็นสีแดง , Poly Gel จะเป็นสีส้มและมีความใส ความแข็งก็ตามลำดับคือ Nylon Delrin และ Poly Gel

ความน่าสนใจของปิ๊กรุ่นนี้คือตัวปิ๊กมีการหุ้มด้วยยางสีดำสำหรับกันลื่นและให้ความรู้สึงนิ่มมือเวลาจับและมีสีสรรที่สวยงาม

Master 8 Jack Thammarat Signature Pick

ความหนาของปิ๊กอยู่ที่ 1.2 มม. ปิ๊กกีต้าร์รุ่นลายเซ็นของ แจ็คธรรมรัตน์ มือกีต้าร์ชื่อดังมากฝีมือของเมืองไทย ตัวปิ๊กออกแบบมาให้เหมาะกับมือกีต้าร์สายโซโล่ที่เน้นความเร็ว โดยตัวปิ๊กมีความพิเศษคือมี Rubber Grib หรือยางกันลื่นเพื่อความกระชับในการเล่น