เพลงแต่งงาน

แนะนำ 20 เพลงงานแต่ง เพราะๆ ความหมายดี ไทย-สากล 2020

สำหรับงานแต่งงาน แล้วเป็นอีกหนึ่งงานที่มีความสำคัญ และสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะมาช่วยสร้างบรรยากาศให้กับงานให้มีความสดใส ทำให้แขกที่มาร่วมงานซึมซับไปกับบรรยากาศของงาน คือ เพลงนั้นเอง เพลงงานแต่ง นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะมาทำให้บรรยากาศภายในงานอบอวลไปด้วยความรักและสดใส ไม่จืดชืด และหากเพลงเหล่านั้นมีความหมายที่ดีด้วยแล้ว ย่อมที่จะทำให้บรรยากาศภายในงานแต่งงานนั้นเป็นที่จดจำอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ : 5 วงดนตรีงานแต่ง ยอดนิยม เลือกอย่างไรให้เหมาะสม 2019

เพลงงานแต่ง ความหมายดี ๆ เข้าคอนเซปที่เข้ากับงานแต่ง

เพลงแต่งงานที่นิยมนำมาเปิดภายในงานแต่งงาน นั้นนอกจากจะต้องมีทำนองที่ไพเราะ ฟังง่าย และติดหูแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ ความหมายของเพลงเหล่านั้น เพราะหากเปิดเพลงที่ไม่เข้ากับคอนเซปของงานแล้วย่อมไม่ใช่สิ่งที่ดีอย่างแน่นอน งานแต่งงานควรจะใช้เพลงรักที่มีความ เข้ากันกับตัวงานให้มากที่สุด ดังนั้น Big Bro Music จะมาขอ รวมเพลงงานแต่ง และแนะนำเพลงแต่งงานที่มีความหมายดี ๆ ที่จะมาช่วยสร้างบรรยากาศภายในงานแต่งงานกัน

หัวข้อที่น่าสนใจของบทความเพลงงานแต่ง

 

10 เพลงงานแต่งสากล ที่ความหมายดี ที่นิยมใช้เปิดในงานแต่งงาน

1. Perfect – Ed Sheeran

เป็นอีกหนึ่งเพลงยอดฮิตที่นิยมเปิดกันมาตลอดในช่วงหลัง เรียกว่า ไปงานไหนก็จะต้องได้ยินเพลงนี้อย่างแน่นอน เป็นเพลงช้า ซึ้งๆ ที่เพราะและติดหูมากเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังเวอร์ชั่นที่ร้องคู่กับ Beyonce อีกด้วย เรียกว่า เป็นเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาสำหรับงานแต่งงานได้เลย

ความหมายของเนื้อเพลง

เป็นการเล่าถึงการพบคนที่เข้ากันได้ เข้าใจกัน และตกหลุมรักกัน อยากจะสร้างอนาคตและครอบครัวด้วยกัน เป็นความรักที่ลงตัวและเป็นความรักที่สมบูรณ์แบบ

2. 1000 years – Christina Perri

เพลงที่ไม่พูดคงไม่ได้อีกหนึ่งเพลง เป็นเพลงแต่งงานที่ซึ้งเอามาก ๆ สามารถเรียกน้ำตาจากใครหลายคนได้เลยกับเพลงนี้ ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะมีอายุเกือบ 10 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังถูกนำมาเปิดในงานอยู่บ่อย ๆ โดยจุดเริ่มต้นของเพลงนี้นั้น เป็นเพลงที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อใช้ประกอบหนังเรื่อง Twilight

ความหมายของเนื้อเพลง

เป็นการพูดถึงการรอคอยใครซักคนที่จะมารักกันเป็นเวลานาน โดยการอคอยเพื่อให้เจอกับรักแท้ หรือ คนที่ใช่นั้นต้องใช้ความกล้าและความอดทนเป็นอย่างมาก และในที่สุดก็ได้เจอกับคนที่รักกัน และจากการรอคอยที่ยาวนานนั้นก็ให้สัญญาว่ารักครั้งนี้จะยาวนานกว่าเวลาที่รอคอยเพื่อมาเจอและรักกัน

3. Can’t Help Falling In Love – Elvis Presley

ย้อนยุคกันไปซักนิดกับเพลงอมตะที่ถูกนำมาทำใหม่มากมายหลายเวอร์ชั่น จนหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเป็นเพลงจากยุค 60 ถือเป็นเพลงรักหวาน ๆ ที่ถูกนำมาเปิดในงานแต่งอยู่บ่อย ๆ ถือเป็นเพลงแต่งงานสำหรับคนที่ชอบความคลาสสิค

ความหมายของเนื้อเพลง

พูดถึงการตกหลุมรักที่ไม่สามารถห้ามใจได้ เป็นพรมหณ์ลิขิต เป็นความรักที่สามารถมอบให้ได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิต

4. All of Me – John Legend

เป็นอีกหนึ่งเพลงแต่งงานช้า ๆ ซึ้ง ๆ ที่นิยมนำมาเปิดในงานแต่งงานอยู่บ่อย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงเพราะที่ถูกแต่งขึ้นมาที่มีเนื้อหาซึ้งเอามาก ๆ จนกลายเป็นเพลงที่นำเอามาเปิดกันภายในงานแต่งงาน

ความหมายของเนื้อเพลง

พูดถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยราบรื่นนัก มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน แต่ถึงแม้ว่าจะมีอะไรเข้ามาในความสัมพันธ์ ความรักก็ชนะทุกสิ่ง และเมื่อเชื่อมั่นในความรักจนคู่ชีวิตของเราเป็นทุกอย่างแล้ว เรื่องราวหนัก ๆ ที่ผ่านเข้ามาก็ย่อมที่จะผ่านไปได้อย่างแน่นอน

5. Kiss Me – Sixpence None The Richer

เป็นอีกหนึ่งเพลงเก่าที่ยังคงถูกนำมาเล่นภายในงานแต่งงานอยู่บ่อย ๆ เป็นเพลงที่ขยับจังหวะขึ้นมากันอีกเล็กน้อย ใครที่ชอบเพลงที่มีบรรยากาศสดใสซักหน่อยก็แนะนำเลยสำหรับเพลงนี้ โดยเพลงนี้ทั้งเมโลดี้และเนื้อหาก็หวานไม่แพ้กันเพลงอื่น ๆ เลย

ความหมายของเนื้อเพลง

เป็นการบรรยายบรรยากาศธรรมชาติที่โรแมนติคแบบสุด ๆ จนทำให้อยากจะจูบคู่รักของเรา

6. L-O-V-E – Nat King Cole

เป็นเพลงคลาสสิคอีกเพลงที่มีกิมมิคน่ารักๆ โดยการแทนตัวอักษรด้วยความหมายต่าง ๆ เป็นเพลงสวิงที่มีจังหวะสนุกๆ จะทำให้บรรยากาศภายในงานคึกคักขึ้นมาอย่างแน่นอน หากใครชอบเพลงจังหวะสนุก ๆ ที่มีความหมายดี ๆ เพลงนี้ถือเป็นเพลงที่เหมาะเลยทีเดียว

ความหมายของเนื้อเพลง

เป็นการนำคำว่า LOVE มาแตกตัวอักษรเป็นความหมายดี ๆ เพื่อเป็นการบอกว่าความรักของคู่เรานั้นมีความพิเศษ และคู่รักของเรานั้นเหมาะสมกันที่สุด

7. Better Together – Jack Johnson

เพลงแต่งงานที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนึง ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมในปัจจุบันแล้ว แต่ก็เป็นเพลงความหมายดี ๆ ที่อยากจะแนะนำเพราะเป็นเพลงงานแต่งงานที่นอกจากความหมายดี ๆ แล้ว ยังเป็นเพลงฟังง่าย ๆ ที่มีจังหวะสนุก ๆ ทำให้บรรยากาศงานสดใสขึ้นอย่างแน่นอน

ความหมายของเนื้อเพลง

เกี่ยวกับความรักของทั้งคู่ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะมีอุปสรรคเข้ามา ชีวิตของแต่ละคนอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คาดหวังไว้ อาจจะเหนื่อยและหนัก แต่ความรักก็จะเป็นคำตอบที่จะช่วยเยียวยาจิตใจ และทุกอย่างก็จะดีขึ้นเมื่อเราได้กลับมาอยู่ด้วยกัน

8. Love Never Felt So Good – Michael Jackson

เพลงในตำนานอีกหนึ่งเพลงที่ถูกนำมาใช้เปิดในงานแต่งงานอย่างต่อเนื่อง หากใครกำลังหาเพลงแล้วลองค้นหาเพลงนี้ไปใน youtube จะเจองานแต่งงานของทางฝั่งฝรั่งนั้นใช้เพลงนี้กันเยอะมาก แถมยังเต้น cover กันอีกด้วย เป็นเพลงสนุก ๆ ที่เนื้อหาเกี่ยวกับความรัก เป็นเพลงที่น่ารักดีเลยทีเดียว

ความหมายของเนื้อเพลง

เกี่ยวกับความรักของคน 2 คนที่อาจจะมีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความรักของคน2คนก็จะยังคงอยู่ เพราะความรักที่มีต่อกันนั้นไม่เคยทำให้รู้สึกไม่ดี

9. Sugar – Maroon5

เป็นอีกหนึ่งเพลงสากลยอดนิยมที่นำมาเป็นเพลงเปิดตัวกันภายในงานแต่งงาน เป็นเพลงสนุก ๆ เนื้อหาน่ารัก ๆ ที่จะทำให้บรรยากาศงานสดใสและอบอวลไปด้วยความรักขึ้นมาอย่างแน่นอน

ความหมายของเนื้อเพลง

เปรียบความรักเป็นน้ำตาล ที่เป็นความหวาน ซึ่งถ้าขาดไปแล้วก็จะทำให้ชีวิตหม่นหมอง ไม่มีสีสัน เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ในชีวิต

10. Marry You – Bruno Mars

เป็นเพลงสนุก ๆ ที่นิยมใช้เปิดตัวบ่าว-สาวเช่นกัน ด้วยบีทสนุกๆ ที่จะดึงความสนใจของแขกที่อยู่ภายในงานได้อย่างแน่นอน และยังมีความหมายดี ๆ ที่เป็นการขอแต่งงานแบบตรง ๆ เรียกว่าทำให้เขินกันได้เลยทีเดียว

ความหมายของเนื้อเพลง

บรรยายบรรยากาศที่โรแมนติคจนทำให้อยากแต่งงานกับคู่ของเรา และต่อให้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังจะขอแต่งงานอยู่ดี แถมยังขอให้ตอบตกลงอีกด้วย

 

ผ่านไปแล้วกับ 10 เพลงสากลที่เลือกมาทั้งเก่าใหม่ แต่บอกได้เลยว่าเป็นเพลงที่ถ้าเคยไปร่วมงานแต่งงานกันมจะต้องเคยได้ยินเพลงเหล่านี้กันมาบ้างอย่างแน่นอน คราวนี้ลองมาดูกันต่อที่เพลงไทยที่นิยมนำมาเปิดกันเป็นเพลงงานแต่งกันบ้าง

 

10 เพลงงานแต่งไทย ที่นิยมนำมาใช้เปิดในงานแต่ง

1. เวลาเธอยิ้ม – Polycat

อีกหนึ่งเพลงที่แต่งออกมาได้แบบหวานสุด ๆ กับทำนองและจังหวะที่โยกตามได้เบา ๆ ทำให้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่นิยมนำไปใช้เปิดภายในงานแต่งงานสร้างบรรยากาศเรโทร

2. คู่ชีวิต – Cocktail

เป็นเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อใช้ภายในงานแต่งงานของนักร้องนำวง Cocktail  ซึ่งเรียกว่าแต่งออกมาจากชีวิตจริง ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกถึงความรักที่เกิดขึ้นจริง ๆ เป็นเพลงช้า ๆ ซึ้ง ๆ ที่เชื่อว่าจะสามารถเรียกน้ำตาได้เลย

3. ของขวัญ – Musketeers

เพลงช้า ฟังสบาย ๆ  ที่ทำให้บรรยากาศภายในงานอบอวลไปด้วยความรัก ด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักที่ผ่านความลำบากมาด้วยกันและกำลังจะเดินหน้าต่อไป ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ได้รับความนิยม

4. รัก – อัญชลี จงคดีกิจ

เพลงช้าหวานซึ้ง ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงหลังนี้ ด้วยเนื้อหาที่เข้ากับบรรยากาศงานแต่งงานแบบสุด ๆ เป็นเพลงที่จะทำให้บรรยากาศภายในงานเย็นลงและรู้สึกได้ถึงความรักของบ่าว-สาวอย่างแน่นอน

5. อาจจะเป็นเธอ – Klear feat. Polycat

เพลงน่ารัก ๆ ที่เป็นการร้องคู่กัน เนื้อหาก็เรียกว่าตรงคอนเซปสุด ๆ กับงานแต่งงาน แถมจังหวะเบา ๆ ไม่หนักเกินไป เป็นเพลงสร้างบรรยากาศสนุก ๆ พร้อมกับความหมายดี ๆ

6. ลูกอม – วัชราวลี

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อใช้งานแต่งงานของตัวศิลปินเอง ทำให้เป็นเพลงที่กินใจและรู้สึกถึงความรักจริง ๆ ทำให้คนที่ฟังรู้สึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง จนกลายเป็นเพลงแต่งงานยอดนิยมที่ถูกนำมาเปิดให้ได้ยินกันเป็นประจำ

7. คู่ชีวิต – Superbaker

เป็นเพลงหวานซึ้งที่เป็นการให้คำสัญญาว่าจะรักกันไปตลอด ด้วยความหมายดี ๆ นี้เองที่ทำให้ เพลงนี้เป็นเพลงที่ถูกนำไปเปิดเป็นตัวแทนความรักของหลายคู่ และด้วยความเป็นเพลงฟังสบาย ๆ ทำให้บรรยากาศภายในงานสบาย ๆ ไม่อึดอัด จึงกลายเป็นที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย

8. รักเดียวใจเดียว – เสือ ธนพล

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่แต่งออกมาได้รู้สึกถึงความรักที่มีอยู่จริง ๆ ด้วยเนื้อหาที่เป็นการให้คำมั่นสัญญาว่าจะรักกันตลอดไป ทำให้กลายเป็นอีกเพลงที่เหมาะมาก ๆ กับงานแต่งงาน แถมยังเป็นเพลงช้า ๆ ซึ้ง ๆ ที่ถ้าใครอินมากก็อาจจะเรียกน้ำตาได้เลยทีเดียว

9. ยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอ – ดา เอนโดรฟิน

เป็นเพลงที่มีความหมายดี ๆ เนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่มีให้กัน ขอบคุณที่ดูแลกัน และจะทำแบบนี้ไปตลอด ด้วยจังหวะสนุก ๆ ทำให้บรรยากาศภายในงานดูสดใสขึ้นมาด้วย ทำให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงงานแต่งงานที่ถูกนำไปใช้เปิดกันบ่อย ๆ

10. อยู่นี้ไง – Atom ชนกันต์

เพลงจังหวะสนุก ๆ ที่มีเนื้อหาน่ารัก ๆ ทำให้บรรยากาศภายในงานอบอุ่นอย่างแน่นอน ด้วยความหมายที่บอกถึงความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน ก็ทำให้เพลงนี้เข้าคอนเซปเพลงงานแต่งงานได้ไม่ยาก เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความรัก

 

จาก 20 บทเพลงที่ Big Bro Music ได้ทำการคัดเลือกมา เชื่อว่าน่าจะมีเพลงที่ถูกใจสำหรับคู่รักที่กำลังกาเพลงไปภายในงานอย่างแน่นอน และนอกจาก เพลงงานแต่งงาน ที่ดี ๆ มีคอนเซปเข้ากับบรรยากาศภายในงานแต่งงานแล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็น่าจะเป็นวงดนตรีงานแต่งงานที่จะต้องนำบทเพลงเหล่านี้ไปบรรเลงเพื่อสร้างบรรยากาศ เพราะฉะนั้น การเลือกวงดนตรีงานแต่ง ก็สำคัญไม่แพ้กัน สามารถลองเข้าไปในบทความที่เราได้เขียนแนะนำไปแล้วในก่อนหน้านี้ได้เลย