วงดนตรีงานแต่ง

8 วงดนตรีงานแต่งงาน ยอดนิยม เลือกอย่างไรให้เหมาะสม 2022

เมื่อพูดถึง งานแต่งงาน หรือ งานอีเว้นท์ต่างๆ แล้วสิ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศรื่นเริง หรือทำให้ผู้ที่มารวมงานสามารถอินไปกับบรรยากาศของงานได้เป็นอย่างดีก็คือเสียงดนตรีภายในงานนั้นเอง และการใช้วงดนตรีเล่นในงานนั้นยังได้มิติและความสดของเสียงเพลงที่เล่นรวมไปถึงการรับชมการแสดงของวงดนตรีที่เล่นสดจึงเป็นการสร้างบรรยากาศให้กับงานได้เป็นอย่างดีมากกว่าการใช้วิธีเปิดเพลงจากเครื่องเสียง

เมื่อเราเห็นถึงข้อดีของการใช้วงดนตรีเล่นสดภายในงานแล้ว คำถามสำคัญก็คือเราจะมี วิธีที่จะเลือกวงดนตรี มาเล่นในงานอย่างไรให้เหมาะสมกับงานและความต้องการของเรา โดยเรามีหลักการเบื้องต้นในการเลือกวงดนตรีมาเล่นให้เหมาะสมกับงานแต่งงานหรืออีเว้นท์มาแนะนำกันครับ

สารบัญเกี่ยวกับเนื้อหาบทความวงดนตรีงานแต่งงาน (เลือกอ่านได้)

  1. หลักการเลือกวงดนตรีให้เหมาะสมกับงานแต่ง และงานอีเว้นท์ต่างๆ
  2. สิ่งที่ต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจกับวงดนตรีงานแต่ง
  3. แนะนำวงดนตรีงานแต่ง หลากหลายสไตล์  ที่น่าสนใจ 2020

 

หลักการเลือกวงดนตรีให้เหมาะสมกับงานแต่งงาน และงานอีเว้นท์ต่างๆ


1. การเลือกวงดนตรีให้เข้ากับลักษณะของงาน

1.1 ประเภทของงานที่จัด

งานแต่ละประเภทก็จะมีความต้องการของเพลงที่แตกต่างกัน เช่น งานแต่งงาน เพลงที่จะใช้ภายในงานนั้นก็จะเน้นไปที่เพลงเกี่ยวกับความรักหรือเพลงที่มีความหมายดีเป็นหลัก ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ช่วง คือ

  1. ก่อนพิธีเริ่ม ลักษณะเพลงที่เล่นนั้นจะเป็นเพลงบรรเลงเพื่อสร้างบรรยากาศโดยร่วมของงาน
  2. หลังงานพิธี เป็นช่วงที่เน้นความสนุกสนานของแขกภายในงานจึงควรเป็นเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน เป็นเพลงที่เป็นที่รู้จักเพื่อให้แขกสามารถมีส่วนร่วมในเพลงได้

ซึ่งผู้ว่าจ้างอาจจะต้องมีการกำหนดรูปแบบของเพลงที่จะใช้ภายในงานเพื่อที่จะได้สามารถเลือกวงดนตรีที่มีแนวทางการเล่นและเพลงที่เล่นตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง

1.2 สถานที่จัดงาน

สถานที่จัดงานนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการที่จะเลือกวงดนตรีมาเล่นเหมือนกัน ซึ่งสามารถแบ่งเป็นหัวข้อได้ดังนี้

สถานที่จัดงานนั้นจัดภายในหรือภายนอกอาคาร

  • ภายในอาคาร การจัดการและควบคุมระบบเสียงสามารถทำได้ง่ายกว่าการจัดงานภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นระบบปิด จึงทำให้สามารถเลือกรูปแบบของวงดนตรีที่จะมาเล่นได้หลายรูปแบบมากกว่า
  • ภายนอกอาคาร เนื่องจากอยู่ภายนอกอาคารสภาพแวดล้อมจึงมีผลต่อการจัดการระบบเครื่องเสียงต่างๆ ทั้งในเรื่องสภาพอากาศ และสถานที่เปิดโล่งทำให้การจัดระบบเสียงมีความยุ่งยากมากขึ้น เครื่องดนตรีบางประเภทนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นภายนอกอาคาร ซึ่งเราอาจจะต้องมีการหาความรู้ในเรื่องข้อจำกัดเหล่านี้ก่อนที่จะมีการว่าจ้างวงดนตรีหรืออาจจะต้องมีการปรึกษากับวงดนตรีนั้นๆว่ามีข้อขัดข้องอะไรหรือไม่ ซึ่งสิ่งเล็กๆเหล่านี้ถ้าเราไม่ได้มีการเตรียมพร้อมหรือศึกษาไว้ก่อนก็อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากได้เมื่อถึงเวลางานจริง และอีกสิ่งที่ถือได้ว่าสงผลต่อสถานที่นั้นก็คือเรื่องเวลานั้นเองเพราะสถานที่เดียวกันตอนกลางวันกับกลางคืนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

1.3 ลักษณะของแขกที่มาร่วมงาน

แน่นอนว่าภายในงานแต่งงานหรืองานอีเว้นท์ต่างๆนั้นแขกภายในงานก็มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของอายุ เพศ และความชื่นชอบในแนวเพลง ดังนั้นวงดนตรีที่จะมาเล่นนั้นอาจจะต้องสามารถที่เล่นเพลงที่ตอบโจทย์ความชอบของแขกที่มาร่วมงานได้ หรือในอีกกรณีที่เป็นงานอีเว้นท์ที่มีธีมของงานที่ชัดเจนและแขกร่วมงานที่มีความเฉพาะกลุ่ม วงดนตรีที่จะนำมาเล่นนั้นก็ควรจะสามารถเล่นแนวเพลงที่ตรงกับผู้ร่วมงานได้ ซึ่งผู้ว่าจ้างอาจจะต้องมีการศึกษาความชอบของแขกที่จะมาร่วมงานแล้วนำไปพูดคุยกับวงดนตรีเพื่อความเข้าใจตรงกันระหว่างวงดนตรี ผู้ว่าจ้าง และ แขกที่มาร่วมงาน

2. ประสบการณ์และความสามารถของนักดนตรีของนักดนตรี

หลายคนอาจจะคิดว่าวงดนตรีที่เล่นภายในงานนั้นแค่สามารถเล่นเพลงได้ก็อาจจะพอแล้วในการเลือกวงมาเล่น แต่ประสบการณ์ของวงดนตรีนั้นมีความสำคัญมาก ทั้งในเรื่องของการคุมอารมณ์โดยรวมของเพลงภายในงาน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆที่จะเกิดขึ้น และวงดนตรีที่มีปะสบการณ์ก็สามารถให้คำปรึกษากับเจ้าของงานได้ในเรื่องการจัดการต่างๆได้อีกด้วย
ซึ่งในปัจจุบันนี้เราสามารถหาดูการแสดงดนตรีของวงดนตรีต่างๆได้ง่ายจากคลิปในอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็สามารถช่วยในการตัดสินใจเลือกวงดนตรีได้เป็นอย่างดี

3. แนวดนตรีที่ต้องการ

แนวดนตรีที่จะใช้เล่นภายในงานนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญในการเลือกเช่นกัน เพราะการเลือกใช้เพลงที่เข้ากับบรรยากาศและธีมของงานก็จะช่วยเสริมบรรยากาศงานให้ดีมากขึ้น แต่ถ้าเลือกแนวเพลงไม่เหมาะสมกับงานก็อาจจะทำให้บรรยากาศภายในงานดู ขัดๆ งงๆ และทำให้แขกภายในงานไม่อินเข้าไปในบรรยากาศและธีมได้

ซึ่งวงดนตรีแต่ละวงนั้นก็จะก็จะมีแนวดนตรีที่เล่นเป็นหลักและถนัดอยู่แล้ว ทางผู้ว่าจ้างสามารถที่จะสอบถามกับทางวงหรือหาข้อมูลจากคลิปการแสดงของวงนั้นๆได้ตามอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งก็เป็นการช่วยในการตัดสินใจเลือกวงดนตรีที่มีความเหมาะสมได้เป็นอย่างดี

4. เครื่องดนตรีที่ใช้ของวงดนตรีหรือเครื่องดนตรีที่ทางเจ้าของงานต้องการ

เรื่องเครื่องดนตรีที่จะนำมาใช้ในงานนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาเนื่องจากเครื่องดนตรีแต่ละชนิดนั้นมีขนาด อุปกรณ์ และ การติดตั้งเครื่องที่ต่างกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อขนาดและสถานที่จัดงานว่ามีความพร้อมที่จะใช้เครื่องดนตรีชนิดนั้นๆหรือไม่ ซึ่งเมื่อเรารู้ถึงข้อจำกัดของสถานที่จัดงานแล้วก็จะสามารถเลือกวงดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีตามที่เราต้องการและเหมาะสมกับธีมงานและสถานที่จัดงาน

5. งบประมาณ

เรื่องงบประมาณนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่ผู้จัดงานจะต้องมีการคำนวณในการใช้จ่ายในส่วนต่างๆของการจัดงานรวมถึงงบประมาณในการจ้างวงดนตรีมาเล่นด้วย และแน่นอนว่าแต่ละวงนั้นก็มีค่าจ้างที่ไม่เท่ากัน ซึ่งขึ้นกับปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องจำนวนสมาชิก เครื่องดนตรี และประสบการณ์ของนักดนตรี ซึ่งผู้ว่าจ้างควรจะต้องมีการกำหนดงบประมาณในส่วนต่างๆ ไว้ให้มีความชัดเจน เพื่อให้สามารถคัดกรองในการเลือกวงดนตรีมาเล่นในงานได้อย่างมีความเหมาะสมกับงานที่จัด

 

สิ่งที่ต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจกับวงดนตรีงานแต่งงาน


เมื่อเราสามารถหาวงดนตรีที่ชื่นชอบและเหมาะสมกับงานแต่งงานหรืองานอีเว้นท์แล้วยังมีสิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ถือได้ว่ามีความสำคัญที่จะต้องมีการทำความเข้าใจและแจ้งต่อวงดนตรีที่เราจะทำการจ้างงานมาเล่นเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้

1. ควรแจ้งเพลงที่บ่าว สาว หรือผู้จัดงาน ต้องการให้วงดนตรีเล่นภายในงานหรือลิสเพลงกับวงดนตรี

เมื่อแจ้งเพลงที่ต้องการให้เล่นกับวงดนตรีแล้ว ทางวงก็จะสามารถฝึกซ้อมเพลงเหล่านั้นหรือเตรียมตัวก่อนที่จะมาเล่นได้ ซึ่งอาจจะต้องมีการสอบถามทางวงว่ามีการของให้เล่นเพลงที่ต้องการจะต้องมีการจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่

2. ตกลงเรื่องพื้นที่การแสดงของวงดนตรี

พื้นที่ที่จะใช้ในการเล่นนั้นก็มีส่วนสำคัญต่อการแสดง เนื่องจากการเล่นนั้นจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ และมุมมองที่ทั้งผู้ชมและนักดนตรีว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ จึงต้องมีการพูดคุยกับทางวงดนตรีว่าตำแหน่งนั้นๆมีความเหมาะสมหรือไม่ และทางวงจะได้มีการเตรียมตัวก่อนมาเล่น

3. จำนวนนักดนตรีและอุปกรณ์

เมื่อทราบจำนวนที่ชัดเจนก็จะสามารถจัดสรรพื้นที่และสิ่งต่างๆให้กับตัวนักดนตรีได้อย่างเหมาะสม และจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ทางวงดนตรีต้องการได้

4. วงดนตรีต้องการแสงหรือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ขณะเล่นหรือไม่

บางวงดนตรีนั้นอาจจะมีความต้องการใช้แสงหรือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์อื่นๆเพิ่มเติมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดีมากขึ้น ซึ่งอาจจะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างผู้จ้างกับนักดนตรีเพื่อเตรียมอุปกรณ์

5. บุคคลที่จะมาเซตอัพอุปกรณ์ก่อนงานเริ่ม

ในวันงานควรมีคนในวงดนตรีมาเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนที่จะมีการเริ่มงาน ผู้ว่าจ้างจึงควรสอบถามชื่อและเบอร์ติดต่อไว้ เพื่อผู้ดูแลสถานที่จะได้ประสานงานได้สะดวก

6. ตกลงเรื่องช่วงเวลาการเล่นและระยะเวลาในการเล่นกับวงดนตรี

วงดนตรีบางวงนั้นอาจจะมีการรับงานไว้หลายคิวภายใน 1 วัน จึงอาจจะต้องมีการพูดคุยกันเรื่องเวลากับวงให้ดีจะได้ไม่เกิดปัญหาได้ และถ้าหากงานเกิดมีความล่าช้าเกินเวลาที่กำหนดจะสามารถที่จะอยู่ต่อได้หรือไม่และจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่

7. นักดนตรีจะใส่ชุดอะไรมาร่วมงาน

อาจจะต้องมีการบอกธีมชุดที่ทางนักดนตรีจะต้องใส่มาวันงานเพื่อให้มีความกลมกลืนกับธีมภายในงานไม่ให้เกิดความขัดกันของชุดที่นักดนตรีจะใส่มา

8. ถ้าเกิดต้องเลื่อนหรือยกเลิกงานจะมีการดำเนินการอย่างไร

อาจจะต้องมีการพูดคุยกับทางวงว่า หากเกิดเหตุขัดข้องที่อาจจะต้องมีเปลี่ยนวันหรือขอยกเลิกการจ้าง ต้องจ่ายค่าเสียหายหรือไม่อย่างไร

 

ให้คำปรึกษาเรื่องวงดนตรีงานแต่ง

 

แนะนำวงดนตรีงานแต่งงาน หลากหลายสไตล์  ที่น่าสนใจ 2020


หลังจากที่พอจะทราบวิธีและหลักการเลือกวงดนตรีสำหรับงานแต่งหรืองานแต่ละงานแล้ว ลองมาทำความรู้จักกับ วงดนตรีงานแต่งงาน วงต่าง ๆ กันบ้าง เพราะแต่ละวงนั้นก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในเรื่องของสไตล์การเล่นและแนวเพลงที่ถนัด ลองมาดูกันว่าวงที่แนะนำนั้นมีวงอะไรกันบ้าง แล้วแต่ละวงนั้นมีความชัดเจนในแนวทางกันอย่างไร

1. วง One Love Bandวงดนตรี after party

วงดนตรีที่มีนักดนตรีและนักร้องคุณภาพ มีประสบการณ์การเล่นในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงานและงานอีเวนท์ รวมไปถึงรางวัลการันตีฝีมือ เล่นได้หลากหลายแนวเพลง ทั้งเพลงเก่ารุ่นใหญ่ จนถึงเพลงใหม่ๆ ฮิตติดกระแส รวมไปถึงเพลงฟังสบาย ที่เหมาะกับการเล่นคลอในงาน นอกจากนั้น after party ก็สามารถทำได้ดีอีกด้วย ถือเป็นวงดนตรีที่เรียกว่าครบเครื่อง

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/Wedding.band.song.event.party/
Line : oneloveband
เบอร์โทรศัพท์ : 0926414965
Email : [email protected]

 

2. วง Jarvis

วง Javisวงดนตรีที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา เป็นวงดนตรีที่เล่นกลางคืนกันเป็นประจำอยู่แล้ว เรียกว่าไม่ต้องห่วงในส่วนของประสบการณ์เลย เรียกว่าเอาคนดูได้อยู่หมัด นอกจากนั้นยังต่อเพลงได้เรียบเนียนดี เพราะเวลาเล่นกลางคืนกันเป็นอาชืพอยู่แล้ว ถ้าใครต้องการวงดนตรีที่เล่นแนวผับ หรือ เล่นกลางคืน เรียกว่าวงนี้สนุกแน่นอน

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/javisthailand/

 

3. วง Emergency Music Band

วง Emergency Music Band

เรียกว่าเป็นวงวาไรตี้ที่รวบรวมนักดนตรีมากฝีมือไว้ด้วยกัน เพราะทางวงสามารถจัดรูปแบบของวงได้ตามที่ลูกค้าต้องการไม่ว่าจะเป็นวง Acoustic เล็กๆ 2 ชิ้น หรือแม้กระทั่งวง Full Band ครบทุกชิ้นก็สามารถจัดหาให้ได้ นอกจากนั้นแนวเพลงก็เรียกว่าวาไรตี้มาก ๆ สามารถจัดให้ได้ทุกแนวอย่างแน่นอนและยังเอนเตอร์เทนได้สนุกมาก อีกด้วย

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/Emergencymusicband/

 

4. วง WKNN

วง WKNN

วงดนตรีที่นักดนตรีภายในวงอาจจะไม่ได้เล่นกันเป็นอาชีพ ด้วยใจรักดนตรีทำให้เล่นดนตรีและรับงานเล่นดนตรีกัน แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะว่าทางวงมีความเป็นมืออาชีพสูงมาก เรียกว่าฝีมือดี เอนเตอร์เทนสนุก เรียกว่าครบเครื่องเพราะเพลงที่นำมาบรรเลงก็สามารถจัดให้ได้ทุกแนว เรียกว่าเป็นวงคุณภาพที่จะมาช่วยเติมเต็มงานได้อย่างแน่นอน

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/WKNNBand/

 

5. วง iHearband

วง iHearbandเป็นอีกหนึ่งวงใหญ่ที่รวบรวมนักดนตรีมืออาชีพไว้อย่างมากมาย แทบทุกเครื่องดนตรี เรียกว่าต้องการวงดนตรีแนวไหนแบบไหนก็สามารถจัดให้ได้อย่างแน่นอน โดยทางวงนั้นก็มีผลงานให้เห็นอย่างมากมาย เรียกว่าการันตีคุณภาพ ไม่ต้องกังวลเลย

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/WKNNBand/

 

6. วง Soulsweet

วง Soulsweet

วงดนตรีงานแต่งที่ได้ทั้งวงเล็ก-วงใหญ่ก็สามารถจัดหาให้ได้ นอกจากนั้นเรื่องแนวเพลงก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะได้ทั้งเพลงไทย-เพลงสากล เรียกว่าครบเครื่องเลยทีเดียว ถือเป็นอีกวงที่น่าสนใจทีเดียว

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/WKNNBand/

 

7.Soullivemusic

วงดนตรีงานแต่งมืออาชีพที่มีนักร้องดีกรีประกวดรายการ The Voice Thailand ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการไม่ว่าจะเป็นทั้งเพลงไทยและสากล ที่จะสร้างความประทับใจในวันพิเศษของคุณได้อย่างแน่นอน

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/soullivemusic/

 

8.Teddyband

อีกหนึ่งวงดนตรีงานแต่งที่สามารถเลือกรูปแบบของวงได้ไม่ว่าจะเป็นวง Acoustic คาราโอเกะ หรือ Fullband ตามความต้องการของเรารวมไปถึงสามารถเลือกนักร้องทั้งหยิงและชายที่มีดีกรีประกวดรายการต่างๆตามความต้องการได้อีกด้วย

ช่องทางติดต่อวงดนตรี : https://www.facebook.com/weddingbandd/

 

วงดนตรีที่แนะนำนั้นเป็นเพียงบางส่วนที่ทาง BigBroMusic ยกตัวอย่างมาเท่านั้นยังมีอีกหลายวงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยผู้ที่สนใจสามารถลองค้นหาดูได้ เชื่อว่ามีอีกหลายวงที่มากทั้งฝีมือและพร้อมมอบความสนุกให้กับทุกคนอย่างแน่นอน