ไมโครโฟน

5 ไมโครโฟน รุ่นมาตรฐานสำหรับมืออาชีพ พร้อมวิธีเลือกให้เหมาะกับเสียงร้องของตัวเอง  

การร้องเพลงสำหรับใครหลายคนเป็นการผ่อนคลายอย่างนึง เป็นงานอดิเรกที่ทำได้ง่ายๆ เพราะเพียงแค่ฟังเพลงแล้วร้องตามไม่ว่าจะถูกต้องหรือผิดเพี้ยน การร้องเพลงก็เป็นความสนุกง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่สำหรับนักร้องมืออาชีพ เสียงร้อง นั้นถือเป็นเครื่องดนตรีชิ้นนึงที่มีความสำคัญมากที่สุดชิ้นนึงในวงดนตรีเลยทีเดียว แต่การที่จะให้เครื่องดนตรีชิ้นนี้นั้นทำงานได้อย่างดีที่สุดต้องมีตัวรับที่ดีนั้นก็คือ ไมโครโฟน

สำหรับนักร้องมืออาชีพแล้วไม่สามารถมองข้ามไปได้เลยกับ ไมโครโฟน เพราะถือเป็นอุปกรณ์ที่รับเสียงร้องไปทำการขยายให้ดังขึ้น ต่อให้นักร้องที่มีทักษะขั้นเทพ เสียงร้องพรสวรรค์ แต่ถ้าเลือก ไมค์ ที่ไม่มีคุณภาพก็บอกได้เลยว่าของดีที่มีติดตัวนั้นจะไม่สามารถแสดงศักยภาพได้เต็มที่อย่างแน่นอน

 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อไมโครโฟน แบบฉบับนักร้องมืออาชีพ

 • ไมโครโฟนแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อตอบสนองต่อเสียงในแต่ละย่านต่างกัน เพราะฉะนั้นนักร้องต้องรู้จักย่านเสียงของตัวก่อนแล้วเลือกรุ่นให้เหมาะสม
 • ไมโครโฟนมีรูปแบบการรับเสียงที่แตกต่างกัน(Polar Pattern) นักร้องต้องรู้จักว่าไมค์ของตัวเองว่าตอบสนองเสียงมากน้อยในมุมและองศาไหน
 • ไมโครโฟนมี 2 ชนิดหลักๆ คือ แบบไดนามิคและคอนเดนเซอร์ สำหรับนักร้องที่ใช้การแสดงสดนั้นใช้แบบไดนามิค
 • ไมค์ แบบไดนามิค มีความคงทน ตกหล่น เสียหายได้ยาก จึงเหมาะกับการแสดงสด
 • ไมค์แบบคอนเดนเซอร์ ตอบสนองต่อเสียงได้ดีกว่า เก็บรายละเอียดได้มากกกว่าแต่มีความเปราะบางจึงนิยมใช้ในห้องอัดเท่านั้น
 • การส่งสัญญาณจากไมค์มี 2 รูปแบบเป็นแบบใช้สายแจ็คและใช้ระบบไร้สาย(ไวเรส) ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้รวมไปถึงงบประมาณเพราะระบบไวเลสมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าการใช้สาย

 

วิธีการดูว่าไมโครโฟนตอบสนองแต่ละย่านเสียงดูยังไง?

จากหัวข้อที่ว่านักร้องควรจะเลือกไมโครโฟนที่ตอบสนองย่านเสียงให้เหมาะสมกับเสียงตัวเอง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเสียงของเรานั้นอยู่ในย่านไหนบ้าง แล้วไมโครโฟนแต่ละรุ่นนั้นตอบสนองย่านเสียงแบบไหน

ย่านเสียงร้อง
ช่วงเสียงในระดับต่างๆของเสียงร้อง

อย่างแรกที่สุดนักร้องรู้จักช่วงเสียงของตัวเองก่อนว่าอยู่ในย่านไหน ไม่ว่าจะเป็น Bass,Tenor,Alto,Soprano โดยนักร้องทุกคนจะสามารถร้องได้ในช่วงใดช่วงนึง ซึ่งในแต่ละช่วงเสียงนั้นจะมีโน้ตอยู่ซึ่งโน้ตที่ร้องได้เหล่านั้นก็จะหมายถึงช่วงความถี่ที่นักร้องคนนั้นสามารถทำได้นั้นเอง

ย่านความถี่ของเสียงร้อง
ย่านความถี่ของเสียงร้องของผู้ชาย-ผู้หญิง

หลังจากรู้ว่าย่านเสียงของตัวเองอยู่ช่วงความถี่ไหนแล้ว ก็จะสามารถเลือก ไมโครโฟน ให้เหมาะสมกับย่านเสียงของตัวเองได้ โดยสำหรับไมโครโฟนทุกรุ่นจะมีชาร์ตบอกเสมอว่าแต่ละรุ่นตอบสนองความถี่ในย่านไหนแบบไหนบ้าง

SM57
ตัวอย่างชาร์ตการตอบสนองความถี่ของไมโครโฟน Shure รุ่น SM57

จากชาร์ตเราจะเห็นได้ว่ากราฟในช่วงความถี่ต่ำหรือเสียงเบสนั้น ไมโครโฟนรุ่นนี้นั้นตอบสนองได้ไม่ดีนัก แต่จะตอบสนองความถี่ช่วงกลางสูงได้ดีกว่า หมายถึงว่าในความดังที่เท่ากันนั้นไมโครโฟนตัวนี้จะรับเสียงกลางสูงได้มากกว่านั้นเอง

เพราะฉะนั้นถ้านักร้องเลือกไมโครโฟนให้ตอบสนองต่อความถี่ของเสียงร้องตัวเองได้อย่างเหมาะสมก็จะทำให้ เสียงร้องนั้นออกมาดีและสามารถใช้ศักยภาพของเสียงร้องของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ไมโครโฟนทุกรุ่นมีชาร์ตการตอบสนองความถี่ของตัวเองสามารถดูได้จากเวปไซต์ผู้ผลิต

ไมโครโฟน มีหลักการทำงานยังไง เรียนรู้วิธีการรับเสียงของ

นอกจากการตอบสนองความถี่ของไมโครโฟนแล้ว สิ่งที่นักร้องจำเป็นต้องรู้จักอีกอย่างนึงก็คือ รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟน ซึ่งในแต่ละรูปแบบของการรับเสียงนั้นจะขึ้นอยู่กับการออกแบบมาในแต่ละรุ่น ซึ่งจะทำให้หน้าไมโครโฟนในแต่ละมุมและแต่ละองศารับเสียงได้ดังไม่เท่ากัน

 

cardioid
Polar Pattern แบบ Cardioid

 

จากรูปเป็นรูปแบบการรับเสียงในแบบ Cardioid ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสำหรับไมโครโฟนร้องในการแสดงสด ซึ่งจะเห็นได้ว่าไมโครโฟนจะรับเสียงได้ดีที่สุดในด้านบนหัวไมค์ที่ 0 องศา และในมุมกลับกัน ที่ 180 องศา นั้นจะไม่รับเสียงได้เลย ซึ่งรูปแบบการรับเสียงนี้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการ Feedback นั้นเอง

การรู้จักรูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนนั้น ก็จะช่วยทำให้นักร้องนั้นสามารถใช้เทคนิคต่าง ๆ กับไมโครโฟนได้ เช่นการดึงไมค์เข้า-ออก หรือเบี่ยงไมค์เพื่อไล่ระดับความดัง-เบาเป็นต้น

 

แนะนำ ไมโครโฟน 5 รุ่นมาตรฐานยี่ห้อไหนดี ที่นักร้องระดับมืออาชีพเลือกใช้ในการแสดงสด

หลังจากทำความรู้จักกับไมโครโฟนและวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับเสียงตัวเองไปแล้ว ลองมาดูกันว่าแล้วนักร้องระดับมืออาชีพนั้น เค้าเลือกใช้ไมโครโฟนรุ่นไหนกันบ้าง โดยไมโครโฟนทั้งหมดที่จะมาแนะนำนั้นเป็นไมโครโฟนที่ออกแบบไว้สำหรับเสียงร้องและเหมาะไว้สำหรับการแสดงสด

 

1.. ไมโครโฟน Shure SM58-LC

ไมโครโฟน-shure-sm58

สำหรับไมโครโฟนแล้วคงไม่มีใครไม่รู้จักกับรุ่นนี้อย่างแน่นอน ถือว่าเป็นรุ่นไมโครโฟนในตำนานและเป็นที่นิยมมากที่สุด สำหรับนักร้องหลายคนนั้นอาจจะถือเป็นรุ่นมาตรฐานแต่จริงๆในความมาตรฐานนั้นถือเป็น 1 สุดยอดไมโครโฟนสำหรับเสียงร้องเลยทีเดียว โดยรุ่นนี้นั้นเป็นการวางมาตรฐานให้กับไมโครโฟนสำหรับนักร้องในปัจจุบันอีกด้วย

สเปคและรายละเอียด

 • เป็นไมโครโฟนที่ตอบสนองเสียงกลาง-สูงได้ดี
 • ตัดเสียงต่ำไปได้ค่อนข้างดีทำให้ถือเป็นไมโครโฟนที่ดีมากสำหรับเสียงร้อง
 • ราคายังไม่สูงมากเหมาะกับคนที่กำลังมองหาไมโครโฟนตัวแรก
 • เป็นไมโครโฟนมาตรฐานสำหรับการแสดงสด
 • ถึก อึด ทนทาน

ราคา : 3,990 บาท

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/MahajakPro/

 

2. ไมโครโฟน Shure BETA 58A

ไมโครโฟน-shure-beta58a

ถึงแม้ว่าไมโครโฟน Shure SM58 จะถือเป็นไมโครโฟนสำหรับนักร้องที่ดีมาก ๆ แล้วแต่ทางแบรนด์ก็ได้นำรุ่น SM58 ไปพัฒนาต่อและยกระดับไมโครโฟนสำหรับนักร้องขึ้นไปอีกโดยได้ออกมาเป็นรุ่น Beta58A ซึ่ง ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับเสียงไปทำให้เสียงที่ได้นั้นคมและสว่างขึ้น

สเปคและรายละเอียด

 • รูปแบบการรับเสียงแคบลง
 • ป้องกันการหอนได้ดีขึ้น ทำให้เร่งเสียงได้ดังขึ้น
 • เสียงกลางชัดและใสมากขึ้นกว่า SM58
 • ราคาสูงกว่า SM58

ราคา : 6,990 บาท

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/MahajakPro/

 

3. ไมโครโฟน Sennheiser E835

ไมโครโฟน-sennheiser-e835

สำหรับไมโครโฟนจาก Sennheiser รุ่น E835 ถือว่าเป็นรุ่นที่ตีคู่กันมากับ SM58 เลยทีเดียว เป็นไมโครโฟนสำหรับเสียงร้องที่ดีมีมาตรฐานอีกตัวนึง โดย E835 นั้นมีการติดบูสในย่านความถี่สูงมาให้ ทำให้เสียงนั้นค่อนข้างชัดเจนกว่า SM58 อย่างชัดเจน ถ้าชอบ SM58 แต่อยากให้เสียงใสขึ้นมากอีกหน่อยก็แนะนำรุ่นนี้แทนเพราะราคาเท่า ๆ กัน

สเปคและรายละเอียด

 • ถือเป็นไมโครโฟนมาตรฐานอีกหนึ่งรุ่น
 • ความทนทานดีมาก
 • มีความคมชัดในย่านความถี่สูง
 • ป้องกันเสียงจากกระแทก การถือไมโครโฟน เหมาะกับนักร้องที่ชอบถือไมค์ ไม่ใช่ขาตั้งไมค์

ราคา : 3,500 บาท

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/sennheiserthai/

 

4. ไมโครโฟน Audix OM3

ไมโครโฟน-audix-om3

สำหรับ Audix รุ่น OM3 ก็ถือเป็นไมโครโฟนที่มืออาชีพให้ความไว้วางใจอีกหนึ่งตัว ด้วยราคาที่ไม่สูงและด้วยความทนทานก็ถือว่าเป็นไมโครโฟนที่สอบผ่านมาตรฐานแบบสบาย ๆ

สเปคและรายละเอียด

 • รูปแบบการรับเสียงจะแคบมากแทบจะตัดเสียงจากด้านข้างจนเกือบหมดทำให้สามารถโฟกัสเสียงร้องได้ดี
 • เหมาะกับนักร้องที่ชอบได้ยินเสียงตัวเองชัด ๆ ดัง ๆ
 • ไมโครโฟนถูกปรับแต่งให้ลดอาการบวมของเสียงกลางต่ำ ทำให้เสียงย่านอื่นๆชัดมากขึ้น

ราคา : 5,990 บาท

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/MusicToHome/

 

5. ไมโครโฟน Telefunken M80

ไมโครโฟน-telefunken-m80

สำหรับ ไมโครโฟน ตัวสุดท้ายนี้ราคาค่อนข้างสูงจากไมค์ทุกตัวที่แนะนำมาและเป็นไมค์ยอดนิยมที่นักร้องอาชีพใช้กันค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว โดยถือเป็นรุ่นที่สูงกว่ามาตรฐานไปพอสมควรทั้งคุณภาพและราคา แต่ก็ต้องยอมรับว่าไมโครโฟนรุ่นนี้ทำออกมาได้ดีและครอบคลุมการร้องทุกแบบทุกสไตล์จริง ๆ

สเปคและรายละเอียด

 • ไมค์คุณภาพดีที่ถูกออกแบบมาสำหรับเสียงร้องโดยเฉพาะ
 • ให้เสียงคมชัด ใส ในย่านเสียงกลางได้ดีมาก
 • ตัดเสียงรบกวนได้ดีมาก
 • ราคาค่อนข้างสูงกว่าไมโครโฟนรุ่นมาตรฐานไปมาก แต่ก็แลกมากับคุณภาพที่ดีมากขึ้น
 • มีสีให้เลือกเยอะมาก

ราคา : 13,900 บาท

ตัวแทนจำหน่าย : https://www.facebook.com/kimlengaudio