สายแจ็ค

7 สายแจ็คกีต้าร์ ดีที่สุดในปี คุณภาพดีและอายุการใช้งานยาว 2020

สำหรับมือกีต้าร์หลายคนที่เริ่มเล่นมาซักพักอาจจะเริ่มมองหาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มาใช้กับกีต้าร์เพื่อให้เสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม สายแจ็ค ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นนึงที่จะต้องรู้จักเลือกเพราะเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมต่อสัญญาณจากอุปกรณ์ชิ้นต่าง ๆ ทั้งจากกีต้าร์ ไปที่ตู้แอมป์หรือเอฟเฟคบอร์ด ซึ่งถ้าสายแจ็คไม่ได้ย่อมส่งผลต่อคุณภาพเสียงอย่างแน่นอน อาจจะทำให้ย่านเสียงต่าง ๆ นั้นหายไปหรืออาจจะมาไม่เต็มอย่างที่ควรจะเป็น

อ่านเพิ่มเติม : ใครกำลังมองหาแอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า แจ่มๆไว้ใช้กับสายแจ็คคุณภาพกดเลย!

การเลือกซื้อ สายแจ็ค แบบนักดนตรีมืออาชีพนั้นต้องดูอะไรกันบ้าง?

หัวแจ็ค

เป็นส่วนสำคัญของสายแจ็คที่ใช้ในการส่งสัญญาณ โดยวัสดุที่นำมาทำนั้นมีผลต่อสัญญาณโดยตรง อาจจะมีการนำโลหะชนิดต่าง ๆ มาเคลือบตัวหัวแจ็คเพื่อให้นำสัญญาณได้ดีขึ้นอย่างทำทองk มาชุบ หรืออาจจะเป็นโลหะที่นำสัญญาณไฟฟ้าได้ดี ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อที่จะจัดหาวัสดุมาใช้

วัสดุที่หุ้มสาย

เป็นส่วนด้านนอกสุดของสายแจ็ค เป็นตัวหุ้มสายนำสัญญาณด้านในซึ่ง วัสดุที่ใช้หุ้มมีหลายแบบ มีทั้งเป็น PVC หรือสายผ้าถัก ซึ่งแต่ละแบบนั้นออกแบบมาเพื่อป้องกันสายสัญญาณด้านในเป็นหลัก แต่ก็มีการออกแบบให้มีความสวยงามด้วยโดยมักจะมีสีให้เลือกในบางรุ่น บางยี่ห้อ

สายนำสัญญาณ

เป็นตัวนำสัญญาณที่อยู่ภายในของสายแจ็ค โดยจะทำมาจากทองแดงแต่ตัวทองแดงที่นำมาทำนั้นก็มีหลายเกรด หลายชนิดซึ่งให้สัญญาณที่ออกมาแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของทองแดง สายแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ที่ให้เสียงออกมามีความแตกต่างกันไปก็เพราะตัวทองแดงที่นำมาทำเป็นสายสัญญาณนี้เอง

การป้องกันเสียงรบกวน

สายแจ็คนั้นมีนอกจากนำสัญญาณไฟฟ้าของเครื่องดนตรีแล้ว ยังมีการเหนี่ยวนำสัญญาณวิทยุเข้ามาได้อีกด้วยในกรณีที่สายยาวมากหรือวางสายได้ไม่ดี ดังนั้นควรพิจารณาด้วยว่าสายแจ็คที่ซื้อมานั้นมีการป้องการการเหนี่ยวนำสัญญาณที่ดีมั้ย โดยในสายจะมีคุณภาพชั้นการป้องกันแตกต่างกันไปตามแต่ราคา

ความยาวของสายแจ็ค

ส่งผลโดยตรงต่อเสียงรบกวนยิ่งถ้ามีความยาวมากเท่าไหร่ก็มีสิทธิที่จะมีเสียงรบกวนมากขึ้น ดังนั้นควรเลือกความยาวของสายให้พอดีเพื่อลดเสียงรบกวนนั้นเอง นอกจากนั้นสายที่พอดียังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย เพราะยิ่งความยาวมากราคาก็สูงตามไปด้วย

ในทุกส่วนของสายแจ็คนั้นส่งผลต่อคุณภาพเสียงเกือบทั้งหมด ทำให้ต้องดูรายละเอียดในการเลือกซื้อแต่สำหรับแบรนด์ส่วนใหญ่ที่มีชื่อเสียงแล้วส่วนใหญ่ก็จะทำออกมาได้คุณภาพและมีมาตรฐานอยู่แล้ว จะแตกต่างในเรื่องการตอบสนองต่อย่านเสียงต่าง ๆ มากกว่าซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้เล่น

 

สายแจ็คกีต้าร์ ราคาแพงดีกว่าสายแจ็คราคาถูกจริงมั้ย? จำเป็นรึป่าว?

สำหรับสายแจ็คหลายคนอาจจะเคยเห็นสายที่ราคาหลายพันและสงสัยว่ามันแตกต่างกันกับพวกสายแจ็คราคาหลักร้อยจริงมั้ย ดีกว่ารึเปล่า? อยากจะบอกไว้ตรงนี้ว่ามีความแตกต่างทั้งในแง่ของสัญญาณ ความทนทานและวัสดุที่นำมาจัดทำชัดเจน แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องหานำมาใช้ถ้ามีงบประมาณไม่พอ การใช้สายแจ็คที่ใช้งานได้ปกติและคุณภาพ มาตรฐานระดับนึงก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองแต่ถ้ามีงบประมาณมากพอก็สามารถลงทุนกับสายแจ็คได้ ทำให้ได้สัญญาณที่เต็มและได้มีอุปกรณ์ที่มีคุณภาพไว้ใช้

 

สายแจ็ค 7 รุ่น ยอดนิยมที่มืออาชีพเลือกใช้ มียี่ห้อไหนบ้าง

 

1. Mogami Gold Series

เป็นสายแจ็ครุ่นยอดนิยมรุ่นนึงจาก Mogami ด้วยตัวคุณภาพของแบรนด์รับประกันได้เลยว่าจะได้สายที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน ในรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมากตัวสายแจ็คและหัวแจ็คมีความแข็งแรงทนทาน ตัวสายมีการป้องกันสัญญาณรบกวนอย่างดี มีความยาวให้เลือกหลากหลายถือว่าเป็นสายแจ็คที่ดีมากๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามาในราคาที่ไม่ได้ถูกนัก

ราคาเริ่มต้น : 1600 บาท
ซื้อได้ที่ : CTmusic

 

2. Monster Rock

สายแจ็ค Monster

เป็นสายแจ็คในตำนานอีกหนึ่งรุ่นที่ยังคงนิยมใช้กันอยู่ เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ราคาค่อนข้างสูงแต่คุณภาพก็หายห่วงเช่นกัน เพราะทำมาจากวัสดุที่ดี มีคุณภาพได้ มาตรฐาน ทั้งตัวหัวแจ็ค สายแจ็ค ไม่มีเสียงรบกวน ซื้อทีเดียวใช้กันได้ยาว ๆ รุ่นนี้ก็มีความยาวให้เลือกหลากหลาย โดยในสายรุ่นนี้จะให้เสียงค่อนข้างพุ่งและแหลมชัด

ราคาเริ่มต้น : 1690 บาท
ซื้อได้ที่ : CTmusic

 

3. George L s155

เป็นสายแจ็คคุณภาพสูงอีกหนึ่งรุ่น โดยทางแบรนด์ George L. เป็นแบรนด์ที่อยู่ในระดับของวงการสายแจ็คกันอยู่แล้ว โดยสายแจ็ครุ่นนี้ให้คุณภาพเสียงที่เรียกว่าดีมาก ถือเป็นสายแจ็คที่ให้เสียงได้กลางและสะอาด ดึงเอกลักษณ์ของเครื่องดนตรีชิ้นนั้นออกมาเต็มๆ เลยทีเดียว

นอกจากนั้นตัวสายยังเป็นสายเส้นเล็กพกพาได้ง่าย ตัวแจ็คมีการเชื่อมต่อแบบพิเศษของแบรนด์ทำให้มีความทนทานมากเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังมีสีให้เลือกอีกด้วย

ราคาเริ่มต้น : 1600 บาท
ซื้อได้ที่ :  CTmusic

 

4. Planet Waves Classic Series

สายแจ็คราคาย่อมเยาจาก Planet Waves ถือเป็นรุ่นเริ่มต้นที่นิยมสำหรับมือใหม่เพราะตัวสายมีคุณภาพที่ใช้ได้และมีมาตรฐาน ทำให้เหมาะกับมือใหม่ที่กำลังมองหาสายแจ็ค โดยตัวสายและหัวแจ็คได้มาตรฐาน ใช้งานได้ดีในราคาหลักร้อยถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคา น่าสนใจทีเดียว

โดยตัวสายแจ็คมีความยาวให้เลือกหลากหลาย ส่วนหัวแจ็คก็มีแบบให้เลือกทั้งแบบหัวตรงและหัวงอ

ราคาเริ่มต้น : 330 บาท
ซื้อได้ที่ : ย่งเส็ง

 

5. Planet Waves American Stage Killswitch

สายแจ็ค Planet Waves

เป็นสายที่มีคุณภาพสูงขึ้นมาอีกจาก Planet Waves ซึ่งให้สัญญาณที่ดีและเต็มมากกว่า ตัวหัวแจ็คถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อลดเสียงรบกวน นอกจากนั้นตัวสายสัญญาณยังให้สัญญาณที่เต็มและครบ รวมไปถึงการป้องกันสัญญาณรบกวนที่ดีกว่าอีกด้วย มีความยาวให้เลือกและรวมไปถึงประกันตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย

ราคาเริ่มต้น : 1400 บาท
ซื้อได้ที่ : ย่งเส็ง

 

6. Fender Performance Series

มาถึงสายแจ็คจากแบรนด์ กีต้าร์ไฟฟ้า กันบ้าง โดยในรุ่นนี้เป็นรุ่นเล็กจากทาง Fender ที่คุณภาพดีเกินราคาไปเยอะอยู่ทีเดียว ทั้งเรื่องของความทนทานของหัวแจ็คและตัวสาย รวมไปถึงคุณภาพเสียงเรียกว่าคุ้มค่ากับราคา มีความยาวให้เลือกหลากหลายรวมไปถึงหัวแจ็คทั้งแบบตรงและแบบงอ ถือเป็นรุ่นแนะนำอีกหนึ่งรุ่น

ราคาเริ่มต้น : 540 บาท
ซื้อได้ที่ : Bigtone

 

7. Fender Custom Shop Cable

สายแจ็ค Fender

เป็นรุ่นยอดฮิตอีกหนึ่งรุ่นจาก Fender ด้วยความสวยงามของตัวสายที่ด้านนอกเป็นลายผ้าถัก ทำให้ดูคลาสสิคมากขึ้น ส่วนตัวคุณภาพของสายนั้นก็ถือว่าใช้ได้ รวมไปถึงตัวหัวแจ็คก็ได้มาตรฐาน เรียกว่านำมาใช้งานได้ดีทีเดียว หากใครชอบความสวยงามรวมไปถึงคุณภาพที่ดีด้วยแล้ว รุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

ราคาเริ่มต้น : 720 บาท
ซื้อได้ที่ : Bigtone

 

สายแจ็ค รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

อยากจะให้คนที่กำลังมองหาซื้อสายแจ็ค ตอบคำถามตัวเองมากกว่าว่า เรากำลังมองหาสายแจ็คแบบไหนมากกว่า เพราะดีที่สุดของแต่ละคนนั้นย่อมไม่เหมือนกัน ให้ลองถามตัวเองว่าต้องการหัวแจ็คแบบไหน ตัวสายแจ็คแบบไหน เพราะคำตอบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันแน่นอน ถ้าจะต้องเลือกสายแจ็คจริงๆ แล้วก็อยากจะให้ทุกคนได้ไปลองก่อน เพื่อหาสายแจ็คที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง