แนะนำ-15-กลองแพดไฟฟ้า-Drum-Pad

แนะนำ 16 กลองแพดไฟฟ้า Drum Pad หลากหลายยี่ห้อที่น่าใช้ 2020

ดรัมแพดไฟฟ้า (Electronic Drum Pad) หรือ ดรัมแพด กลายเป็นอุปกรณ์ดนตรียอดนิยมของบรรดามือกลองในปัจจุบันทั้งผู้เริ่มหัดเล่นและมืออาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มนักดนตรีอาชีพที่เล่นตามร้านอาหารยามค่ำคืนต่างๆ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวก และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือร้านอาหารบางร้านไม่มีกลองชุดของจริงหรือแม้แต่กลองชุดไฟฟ้าให้ใช้งานเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด

 

Drum Pad ( กลองแพดไฟฟ้า ) อะไรคือ ?

ดรัมแพด คือ แป้นกลองจำลองอิเล็กทรอนิกส์ โดยในหนึ่งเครื่องอาจจะมีจำนวนแป้นที่แตกต่างกัน แต่อย่างน้อยดรัมแพดที่เราเลือกใช้ควรมีจำนวนแป้นเท่ากับจำนวนชิ้นของกลองชุดและชุดฉาบมาตรฐาน คือ

  • แป้นกลอง 4 แป้น (1 สแนร์, 2 ทอม, และ 1 ฟลอร์ทอม)
  • แป้นฉาบ 3 แป้น (1 ไฮ-แฮท, 1 ฉาบแครช, และ 1 ฉาบไรด์)
  • ที่เหยียบเสริม 2 ชิ้นสำหรับการเล่นเบสดรัมและไฮ-แฮท (แต่บางครั้งที่เหยียบเพียง 1 ชิ้นก็เพียงพอ)

ดรัมแพด เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือกลองที่มีอาชีพเล่นตามร้านอาหารต่างๆ เนื่องจากพกพาสะดวกและง่ายต่อการเตรียมอุปกรณ์ ดรัมแพดทุกรุ่นยังมีเมโทรนอม (เสียงเคาะจังหวะ) ในตัวจึงเหมาะที่จะใช้เป็นอุปกรณ์ในการฝึกซ้อมสำหรับผู้ที่เริ่มหัดเล่นกลองแต่ไม่สามารถใช้กลองชุดของจริงได้เพราะเสียงดังหรือที่อยู่อาศัยไม่มีพื้นที่เพียงพอ

เสียงของดรัมแพดจะมีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น โดยบางรุ่นมีปริมาณเสียงใช้เลือกใช้มากมายแต่บางรุ่นมีจำกัด บางรุ่นสามารถเปลี่ยนเสียงแยกทีละแป้นได้ซึ่งทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์การเล่นได้มากขึ้น ในขณะที่บางรุ่นเมื่อปรับเสียงจะเป็นการปรับพร้อมกันทุกแป้น นอกจากนี้คุณภาพเสียงของดรัมแพดรุ่นต่างๆ ยังต่างกัน ดังนั้น การได้ทดลองเล่นก่อนซื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่ต่างจากเครื่องดนตรีชนิดอื่น

ข้อดีอีกประการหนึ่งของดรัมแพด คือ ดรัมแพดมีช่องเสียบสายเอ้าท์พุตและอินพุต โดยช่องอินพุตในบางรุ่นสามารถเสียบสมาร์ทโฟนเพื่อเปิดเพลงและเล่นตามได้ ในขณะที่ช่องเอ้าท์พุตมีไว้เพื่อการต่อเข้าแอมป์ และเราสามารถเสียบหูฟังเล่นเวลาที่ซ้อมในอยู่บ้านหรือในสถานที่ที่ห้ามใช้เสียงดังได้เช่นเดียวกับกลองชุดไฟฟ้า

 

กลองแพดไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี รุ่นที่น่าสนใจ อัพเดทข้อมูลปี 2020

ในบทความนี้ เราจะขอแนะนำดรัมแพดรุ่นต่างๆ ที่น่าสนใจและเหมาะที่จะเป็นตัวเลือกในการใช้งาน ทั้งสำหรับมือนักดนตรีอาชีพและบรรดามือใหม่ โดยแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและข้อดีที่แตกต่างกันไป โดยเราคัดมาให้เลือกสรรกัน แนะนำ ดรัมแพดไฟฟ้า 16 รุ่น ข้อมูลสินค้าอัพเดทในปี 2020 ดังต่อไปนี้

 

1.Roland SPD-30 Octapad

ดรัมแพดไฟฟ้าแบรนด์แรกที่เราจะพูดถึง คือ แบรนด์ Roland ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตกลองไฟฟ้า โดยรุ่นแรกที่แนะนำ คือ SPD-30 Octapad ดรีมแพดรุ่นนี้มีแป้นกลอง ถึง 8 แป้น มีพรีเซ็ทเสียง 50 แบบและมีเสียงให้เลือกใช้งานมากถึง 670 เสียง และสามารถเล่นน้ำหนักมือได้เหมือนกับกลองจริง ดรัมแพดรุ่นนี้มีช่องต่อ USB เพื่อใช้ในการอัดเพลงได้ และมีช่องต่ออุปกรณ์ภายนอกถึง 5 ช่อง (รวมถึงตัวควบคุมไฮ-แฮท)

 

2.Roland SPD-SX

อีกหนึ่งดรัมแพดจากแบรนด์ Roland ที่อยากจะแนะนำ SPD-SX คือดรัมแพดที่เหมาะสำหรับการทำเพลงเพราะมีลูกเล่นมากมาย สามารถโหลดเสียงแซมเปิล (Sample) มาใช้งานได้จึงทำให้มันเหมือนแซมปลิงแพด (Sampling Pad) มากกว่า ดรัมแพดรุ่นนี้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทั้งสำหรับมือกลองและดีเจ มันมีแป้นตีมากถึง 9 แป้น คุณสมบัติที่น่าสนใจอื่นๆ คือ และมีหน่วยความจำในตัวมากถึง 4GBs ช่วยให้เก็บเสียงแซมเปิลได้นานถึง 720 นาที ดรัมแพด SPD-SX ยังมีรุ่นพิเศษที่สามารถบันทึกเสียงในระบบสเตอริโอได้นาน 25 ชั่วโมง และระบบโมโนได้นานถึง 50 ชั่วโมง

 

3.Roland SPD6

ดรัมแพด SPD6 จาก Roland อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากได้อุปกรณ์การเล่นเพอร์คัสชั่นและการสร้างแทร็คจังหวะรูปแบบต่างๆ ในสตูดิโอ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย มีแป้นตี 6 แป้น สามารถเลือกที่จะเล่นด้วยมือเปล่าหรือไม้กลองก็ได้เพียงปรับสวิทช์ มีเสียงในตัวเครื่อง 113 เสียง ทั้งเสียงกลอง เสียงเพอร์ตคัสชั่น และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ มีช่องต่อเอ้าท์พุตสำหรับ MIDI และสามารถต่อสวิทช์เท้าสำหรับควบคุมได้ 2 ตัว (ต้องต่อแบตเตอรี่แยก)

 

 

4.Plye Electronic Drum Set Pad PTED06

Plye คือ แบรนด์ของอุปกรณ์ออดิโอและอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งผลิตสินค้ามากมายรวมถึงเครื่องดนตรี และดรัมแพด ดรัมแพด PTED06 มีแป้นตี 7 แป้นตามจำนวนชุดกลองและฉาบมาตรฐาน มีที่เหยียบ 2 ตัวสำหรับควบคุมไฮ-แฮทกับเบสดรัม มีเสียงกลองและฉาบให้เลือกใช้มากกว่า 300 เสียง กับ 55 ชุดพรีเซ็ท มีลำโพงในตัว มีช่องต่อ USB MIDI เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และบันทึกเสียง แผงควบคุมมีปุ่มแบบติดไฟพร้อมจอ LED

 

 

5.Plye Electronic Drum Pad รุ่น PTEDRL14

ดรัมแพดอีกหนึ่งรุ่นจาก Plye Audio ดรัมแพดรุ่นนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด บาง เหมาะสำหรับการพกพา และราคาย่อมเยากว่า มีแป้นกลองและฉาบ 7 แป้นตามมาตรฐาน พร้อมที่เหยียบดิจิตอลแยก 2 ตัว เริ่มใช้งานได้อย่างง่ายๆ เพียงเสียบสาย USB มีโหมดบันทึกและเปิดฟังการเล่นของคุณได้ มันมีเสียงกลองชุดและเพลงที่โหลดอยู่ในเครื่องแล้ว รองรับ MIDI โดยสามรถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ และมีลำโพงสเตอริโอในตัวที่ให้คุณภาพเสียงเต็มขอบเขต นอกจากนี้ยังสามารถเสียบอุปกรณ์ เช่น สมาร์ทโฟนเพื่อเปิดเพลงแล้วเล่นตามได้

 

6.Plye Pro Tabletop Electronic Drum Pad

ดรัมแพด Plye รุ่น Pro Tabletop มีขอบเขตเสียงและพรีเซ็ทให้เลือกใช้งานที่กว้างมาก ตัวดรัมแพดมีแป้นกลองและฉาบ 7 แป้น ซึ่งสัมผัสของแป้นให้ความรู้สึกเหมือนการตีหนังกลองจริง ในตัวเครื่องมีเพลงและเดโม่มากมายให้เล่นตามเพื่อจึงเหมาะกันการฝึกฝนสำหรับมือใหม่ และยังเป็นตัวช่วยในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ได้อีกด้วย ในเครื่องมีเสียงให้เลือก 250 เสียง และอีก 25 ชุดพรีเซ็ทให้เลือกใช้งาน มันมีขนาดเล็ก ไม่เปลืองพื้นที่ และไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม คุณสมบัติที่สำคัญประการสุดท้ายก็คือก็คือ มันมีราคาถูก

 

7.YAMAHA DD65

YAMAHA เป็นอีหกนึ่งแบรนด์เครื่องดนตรีที่คนไทยรู้จักกันดี และหนึ่งในอุปกรณ์ดนตรีของ YAMAHA ก็คือ ดรัมแพด ดรัมแพดรุ่นแรกของแบรนด์นี้ที่น่าสนใจคือ DD65 มันมีแป้นตี 8 แป้น แต่ละแป้นตอบสนองได้ดีและเสียงที่ได้มีความแม่นยำตามน้ำหนักมือที่ตี สามารถต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้ผ่านช่องอินพุต AUX เพื่อเปิดเพลงแล้วเล่นตามได้ แผงควบคุมช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างง่ายดายในทันที ดรัมแพด DD65 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช้งานง่ายและสามารถเล่นเพลงได้หลากหลายแนวแม้แต่แนวเมทัล

 

8.YAMAHA DD75

ดรัมแพด DD75 ของ YAMAHA เป็นรุ่นที่สะดวกต่อการพกพาเพราะมีน้ำหนักเพียง 4.2 กก. สามารถใช้งานได้ด้วยแบตเตอรี่ มีจำนวนแป้นตี 8 แป้นเช่นเดียวกับรุ่น DD65 พร้อมที่เหยียบสำหรับไฮ-แฮทและเบสดรัม ดรัมแพดรุ่นนี้มีเสียงให้เลือกปรับมากถึง 570 พร้อมโหมดเสียงเพอร์คัสชั่น สามารถใช้อัดเสียงและเล่นแบ็คกิ้งแทร็คได้ ในตัวเครื่องมีเพลงให้เลือกเล่นตามเพื่อฝึกซ้อมมากถึง 105 เพลง พร้อมลำโพงสเตอริโอคุณภาพสูงในตัว อีกทั้งยังสามารถปรับ EQ ได้

 

9. YAMAHA DTX Multi12 Pad

ดรัมแพดรุ่นนี้มีแป้นตีมากถึง 12 แป้น นอกจากจะใช้งานเป็นดรัมแพดปกติแล้ว DTX12 ยังเหมาะที่จะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกลองชุดเพราะมันมีเสียงแซมเปิลของกลองชุดมากถึง 1,061 เสียง และเสียงแซมเปิลของคีย์บอร์ดอีก 216 เสียง พร้อมเอฟเฟ็กท์เสียงในตัวซึ่งช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับดนตรีของคุณได้ DTX12 สามารถเล่นไฟล์ WAV. และ AIFF ได้โดยตรงจาก USB ไดรฟ์ และยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงกลอง รวมถึงเสียงเพอร์คัสชั่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี YAMAHA ยังมีซอฟท์แวร์อัดเสียง Cubase AI5 เพื่อช่วยให้การบันทึกเสียงลงเครื่องคอมพิวเตอร์กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

10. Meledi DD61

Meledi คือชื่อของบริษัทผลิตอุปกรณ์ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศฮ่องกง และดรัมแพดรุ่นเล็กที่สุดของแบรนด์นี้คือ DD61 แม้ดรัมแพดรุ่นนี้จะมีแป้นตีเพียง 4 แป้น แต่แป้นตีของมันมีความไวต่อการเล่น มันมีหน้าจอแสดงผล LCD มีเสียงให้เลือกให้ 84 เสียงและมีเพลงอีก 28 เพลงเพื่อเปิดสำหรับการฝึกฝน มีรูปแบบจังหวะทั้งหมด 60 รูปแบบกับ 1 เดโม่ และมีขนาดเพียง 1.5 กก. เท่านั้น จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักดนตรีอาชีพตามร้านอาหารที่ต้องเปลี่ยนสถานที่แสดงมากกว่า 1 แห่งในแต่ละคืน

 

 

11. Meledi DD309G

ดรัมแพดแบบ 7 แป้นตีเครื่องนี้มีทุกสิ่งที่มือกลองจำเป็นต้องใช้อยู่ในตัว แป้นทั้ง 7 ไวต่อการเล่น อีกทั้งยังสามารถต่อที่เหยียบควบคุมอีก 2 ตัวสำสรับไฮ-แฮทและเบสดรัมได้ อัดแน่นด้วยเสียงกลองคุณภาพสูง 310 เสียง มีชุดกลองให้เลือก 65 ชุด และเพลงพรีเซ็ทอีก 125 เพลง เสียงที่ได้ถูกปรับแต่งอย่างดีและออกมาเต็มเปี่ยมแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็ก มันสามารถเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ผ่านสาย USB ดาวน์โหลดเพลงในรูปแบบ MIDI จากคอมพิวเตอร์ได้ผ่านช่องเชื่อมต่อ USB-MIDI หรือเลือกเล่นเพลงจากสมาร์ทโฟนด้วยการเชื่อมต่อผ่านช่องอินพุต AUX

 

 

12. Meledi DD315

นี่คือดรัมแพดอีกหนึ่งรุ่นของ Meledi มีแป้นตีที่มีความไวต่อการเล่น 7 แป้นพร้อมที่เหยียบควบคุมอีก 2 ตัวเช่นเดิม สามารถเล่นเป็นกลองชุดปกติได้อย่างเต็มรูปแบบ มีเสียงกลองให้เลือกใช้งาน 265 เสียง เสียงชุดกลองในตัว 45 ชุด และเพลงพรีเซ็ทสำหรับฝึกเล่นอีก 100 เพลง เหมาะสำหรับทั้งผู้เริ่มหัดเล่นกลองและมือกลองอาชีพ ดรัมแพดรุ่นนี้จะให้เสียงเบสที่หนักแน่น ทรงพลัง สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟนเพื่อเปิดเพลงได้ DD315 มีช่อง USB เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย

 

 

13. Alesis SamplePad Pro

ดรัมแพดจากอีกหนึ่งบริษัทผลิตเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ของสหรัฐอเมริกาที่มีโรงงานผลิตในประเทศจีน SamplePad Pro ของ Alesis คือหนึ่งในดรัมแพดสารพัดประโยชน์ที่เหมาะกับมือกลองในยุคปัจจุบันที่ต้องการความหลากหลายในการเล่นและเสียง ประกอบด้วยแป้นตีที่ตอบสนองไวต่อการเล่น 8 แป้นทำจากแผ่นยาง มันสามารถเชื่อมต่อกับดรัมแพดเพิ่มเติมได้อีกถึง 2 เครื่อง มีเสียงกลองและเพอร์คัสชั่น 200 เสียง และใช้ SD Card ขนาด 32GBs เพื่อเก็บเสียงเพิ่มได้อีก 512 เสียง ซึ่งเพียงพอต่อการเล่นเพลงทั้งแนวป็อป ดิสโก้ โฟล์ก R&B และเพลงแนวอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

14. Alesis CompactKit7

ดรัมแพดรุ่นนี้คือรุ่นที่ย่อมเยากว่า SamplePad Pro แต่มีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมสมราคา มีแป้นตีทั้งหมด 7 แป้น มีเสียงกลองและสัมผัสการตีเหมือนกลองจริง พร้อมมีที่เหยียบควบคุมสำหรับไฮ-แฮทและเบสดรัม CompactKit7 มีเสียงกลองและเพอร์คัสชั่นในตัว 100 เสียง รวมถึงพรีเซ็ทกลองชุดและเพลงสำหรับฝึกซ้อม มีหน้าจอง LED แสดงตัวเลขและสถานะขณะเล่น มีไฟ LED แยกที่จะสว่างขึ้นเมื่อตีแป้น มีฟังก์ชั่นบันทึกเสียงในตัว สามารถใช้ช่องเอ้าท์พุต USB-MIDI เชื่อมต่อกับ DAW และปลั๊กอินได้

 

15. RockJam RJ760DM Electronic Roll Up Pad

ดรัมแพดอีกรุ่นที่น่าสนใจและเราอยากแนะนำคือ RJ760DM ซึ่งเป็น Roll Up Pad จาก RockJam ซึ่งมีหน้าตาดูคล้ายกับเครื่องเล่นเกมตีกลอง มันมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ติดตั้งและจัดเก็บได้อย่างรวดเร็ว เป็นดรัมแพดที่เหมาะสำหรับมือกลองหน้าใหม่ มีแป้นตี 9 แป้น (1 แสนร์, 4 ทอม, 1 ไฮ-แฮท, และ 3 ฉาบ) พร้อมที่เหยียบควบคุม 2 ตัว ให้เสียงที่เหมือนกลองจริง ดรัมแพดรุ่นนี้มีลำโพงในตัวและสามารถเสียบหูฟังได้จึงเป็นอุปกรณ์สำหรับฝึกซ้อมที่ยอดเยี่ยม

 

16. Avatar PD705

มาถึงดรัมแพดรุ่นสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ Avatar PD705 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นดรัมแพดสารพัดประโยชน์ในราคาไม่ถึงหลักหมื่น โดยรุ่นนี้เป็นดรัมแพดที่มี 9 แพด โดยมีแพดธรรมดา 6 แพด และแพดแบบยกสูง หรือ สเตปแพด อีก 3 แพดด้านบนเพื่อให้ง่ายต่อการตี มันมาพร้อมกับกอลงชุดพรีเซ็ท 30 ชุด และเสียงให้เลือกใช้งานมากถึง 608 เสียง นอกจากนี้ มันยังสามารถปรับรายละเอียดต่างๆ ของแต่ละแพดแยกกันได้อีกด้วย ซึ่งนี่คือคุณสมบัติที่ดีที่บรรดาดรัมแพดไฟฟ้าและกลองชุดไฟฟ้าทั้งหลายควรมีนั่นเอง อ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี้

 

และทั้งหมดนี้คือดรัมแพดที่น่าสนใจในแบรนด์ต่างๆ ที่เราอยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้ลองศึกษาและทำความรู้จัก หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับฝึกซ้อมกลองในบริเวณซึ่งมีพื้นที่จำกัดและไม่สามารถใช้เสียงดังได้ หรือต้องการกลองชุดแบบพกพาที่สามารถนำไปเล่นตามร้านอาหารได้อย่างสะดวกสบาย ดรัมแพดทั้ง 15 รุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่คุณน่าจะลองหันมามองและทำความรู้จักกับมัน