แนะนำ 10 เปียโนไฟฟ้า ยอดนิยม รุ่นไหนขายดี พร้อม Buying Guide 2020

เมื่อพูดถึงเปียโนแล้วหลายคนก็อาจจะชอบในน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไพเราะและอยากที่จะหัดเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ และแน่นอนว่าการที่จะเรียนเปียโนให้สัมฤทธิ์ผลนั้นจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องดนตรีไว้สำหรับฝึกซ้อมแต่แน่นอนว่าด้วยราคาของเปียโนอะคูสติกไม่ว่าจะเป็นแกรนด์เปียโน หรือ อัพไรท์เปียโน ถือว่าแพงมาก และ การดูแลรักษานั้นก็มียุ่งยาก ทำให้ผู้ที่คิดจะซื้ออาจจะต้องคิดหนักพอสมควร

ดังนั้น เปียโนไฟฟ้า นั้นถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกมาเป็นเปียโนในการฝึกซ้อมหรือสำหรับนักเปียโนที่ต้องการเปียโนที่สามารถพกพาไปเล่นที่ต่างๆได้สะดวกเปียโนไฟฟ้าก็ถือว่าตอบโจทย์เช่นกัน และบทความนี้จะมาแนะนำเบื้องต้น 10 เปียโนไฟฟ้า ที่น่าสนใจให้รู้จักกัน

 

บทความเพิ่มเติม

 

เปียโนไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี  ข้อดี-ข้อเสีย ราคา รายละเอียดและข้อแตกต่าง

 

1. Casio Privia PX-870

เปียโนไฟฟ้าจากแบรนด์ Casio มีคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ ตัวคีย์เป็นแบบ Hammer Action ซึ่งเป็นการจำลองความรู้สึกน้ำหนักการกดคีย์และกลไกหัวค้อนของเปียโนอะคูสติก และมีการใช้ระบบเสียง AiR (Acoustic and Intelligent Resonator) ซึ่งเป็นการจำลองเสียงสะท้อนกังวานให้เหมือนกับเปียโนอะคูสติก และมีโทนเสียง 19 แบบ โดยรวมแล้ว Casio Privia PX-870 ถือได้ว่าเป็นเปียโนไฟฟ้าที่ครบเครื่องเลยทีเดียว

 

 

2. Yamaha P-71

Yamaha แบรนด์เครื่องดนตรีชื่อดังระดับโลกโดยเฉพาะเปียโนอะคูสติก และในส่วนของเปียโนไฟฟ้าของ Yamaha ก็ถือว่าน่าสนใจเช่นกัน โดยรุ่น Yamaha P-71 มีคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ ตัวน้ำหนักคีย์เป็นแบบ Graded Hammer Standard (GHS) ที่เป็นการจำลองน้ำหนักการกดของเปียโนอะคูสติก และตัวเครื่องนั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่กะทัดรัด ใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆง่าย เหมาะกับการใช้ฝึกซ้อม ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเล่นเปียโนและสามารถพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆได้ ส่วนเรื่องเสียงคุณภาพดีและมีให้เลือกใช้ 10 เสียง

 

3. Alesis Recital 88 Key

Alesis Recital 88 Key เป็นเปียโนไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะกับผู้เล่นเริ่มต้น ด้วยจำนวนคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ ตัวคีย์เป็นแบบ Semi-Weighted ที่มีน้ำหนักการกดที่อยู่ไนระดับกลางซึ่งจะกดได้ง่ายกว่าเปียโนอะคูสติก และมีฟังชั่นปรับการตอบสนองการกดให้เหมาะสมกับการใช้งานและอีกหนึ่งฟังชั่นที่น่าสนใจก็คือฟังชั่นบทเรียนซึ่งเหมาะกับการฝึกซ้อมสำหรับมือใหม่หรือใช้ในการทบทวนความรู้ได้เป็นอย่างดี

 

4. Yamaha YDP184R

ถือได้ว่าเป็นเปียโนไฟฟ้าจากแบรนด์ Yamaha ที่ถือได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานของผู้เล่นได้หลากหลาย โดยตัวเครื่องมีทั้งหมด 88 คีย์ ตัวคีย์เป็นแบบ Graded Hammer 3 ผิวสัมผัสคีย์เป็นแบบ Synthetic Ivory และตัวคีย์ขาวยังมีผิวสัมผัสที่ช่วยดูดซับความชื้นของนิ้วเพื่อไม่ให้เกิดการลื่นเวลาเล่นได้ ในส่วนของเรื่องเสียงนั้นเป็นระบบ CFX Premium Grand ซึ่งเป็นการจำลองเสียงเปียโนอะคูสติกที่ค่อนข้างสมจริง
ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องมีจอแสดงผลเป็น LCD Display Screen และมีระบบบันทึกเสียง

 

5. Yamaha Arius YDP-163B

อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Yamaha ที่น่าสนใจ ด้วยระบบเสียงเป็น Pure CF Sound Engine ซึ่งเป็นการจำลองเสียงของ Yamaha 9’CFIIIS Grand Piano มีคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ น้ำหนักตัวคีย์เป็นแบบ Graded Hammer 3 (GH3) ที่จำลองความรู้สึกเหมือนการเล่นเปียโนอะคูสติก
ตัวเครื่องนั้นมีเพลงเปียโนติดมากับตัวเครื่อง 50 เพลง และสามารถใช้แอพพลิเคชั่นเชื่อมต่อเพื่อให้อำนวยความสะดวกในการใช้งานได้

 

6. Yamaha P125

เป็นเปียโนไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่ถือได้ว่าตอบโจทการใช้งานได้ทั้งผู้ที่เริ่มต้นหรือมืออาชีพ ด้วยตัวเครื่อง มี 88 คีย์ ตัวคีย์เป็นแบบ Graded Hammer Standard (GHS) ที่สามารถให้น้ำหนักได้ 4 แบบ คือ Soft, Medium, Hard และ Fixed

ระบบเสียงที่ใช้เป็น Pure CF Sound Engine ที่ให้เสียงเหมือนกับเปียโนอะคูสติก ตัวเครื่องสามารถบันทึกเพลงได้และสามารถใช้แอพพลิเคชั่น Smart Pianist APP ได้

 

7. Roland FP-30

เปียโนไฟฟ้าจากแบรนด์ Roland เป็นเปียโน 88 คีย์ ตัวคีย์เป็น PHA-4 Standard Keyboard ซึ่งเสียงที่ได้นั้นถือได้ว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบาและกะทัดรัดทำให้สามารถพกพาได้สะดวกในการนำไปใช้งานในที่ต่างๆ และอีกหนึ่งฟังชั่นที่น่าสนใจคือฟังชั่น Bluetooth ซึ่งสามารถใช้ตัวเปียโนควบคู่กับแอพพลิเคชั่นจาก Tablet หรือ Smartphone ได้

 

8. Roland FP-10

เปียโนไฟฟ้า จากแบรนด์ Roland โดยตัวเครื่องมีทั้งหมด 88 คีย์ น้ำหนักคีย์เป็นแบบ Progresssive Hammer Action ที่เป็นการจำลองน้ำหนักการกดของเปียโนอะคูสติก ระบบเสียงเป็นแบบ Roland’s SuperNATURAL และอีกฟังชั่นที่น่าสนใจคือ MIDI Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone เพื่อใช้งานรวมกับแอพพลิเคชั่นในการใช้งานและการศึกษาเพิ่มเติมได้ รวมไปถึงการการสังการตัวเปียโนผ่านทาง Smartphone ได้

โดยรวมแล้ว Roland FP-10 ถือได้ว่าเหมาะกับนักเปียโนหน้าใหม่ที่ต้องการมีเปียโนไฟฟ้าที่ให้ความรู้สึกเหมือนเปียโนอะคูสติกในการซ้อมหรือนักเปียโนที่ต้องการหาเปียโนไฟฟ้าที่สามารถพกพาไปใช้งานก็ถือว่าตอบโจทย์เช่นกัน

 

9. Casio Privia PX-160

อีกหนึ่ง เปียโนไฟฟ้า ที่น่าสนใจจากแบรนด์ Casio ที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปทรงกะทัดรัดและพกพาง่าย ในส่วนของเรื่องสเปคของ Casio Privia PX-160 มีดังนี้ เป็นคีย์บอร์ด 88 คีย์ น้ำหนักการกดเป็นแบบ Hammer Action พื้นผิวคีย์เป็นแบบ Ivory และ Ebony ระบบตอบสนองต่อการสัมผัส 3 ระดับ แหล่งกำเนิดเสียงระบบ Multi-Dimensional MorPhing AiR ที่ให้เสียงสมจริงเหมือนเปียโน

Casio Privia PX-160 ถือได้ว่าเหมาะกับนักเปียโนระดับเริ่มต้นจนถึงระดับกลางที่จะใช้ในการฝึกซ้อม รวมไปถึงฟังชั่นบันทึกเสียง ซึ่งโดยรวมแล้ว Casio Privia PX-160 ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว

 

10. The One Smart Piano

อีกหนึ่งเปียโนไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นเปียโนที่กำลังหาเปียโนไฟฟ้าสำหรับใช้ในการฝึกซ้อมและฝึกหัดบทเรียนต่างๆ รวมไปถึงฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อกับ Tablet หรือ Smartphone เพื่อใช้แอพพลิเคชั่นการแสดงผล LED เพื่อแสดงผลตำแหน่งคีย์ที่ต้องเล่นของโน้ตเพลง

รวมไปถึงยังมีเกมให้เล่นเพื่อฝึกทักษะอีกด้วย ตัวเปียโนมีคีย์ 88 คีย์ น้ำหนักกดคีย์เป็นแบบ Graded Hammer Action
โดยรวมถือได้ว่าเป็นเปียโนสำหรับผู้เริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวและเหมาะกับการสร้างความสนุกสนานในการเล่นเปียโนของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

 

รวม Q&A เกี่ยวกับเปียโนไฟฟ้า

1. เปียโนไฟฟ้า กับ เปียโนธรรมดา แแตกต่างกันอย่างไร?

 

2. ซื้อเปียโนไฟฟ้าที่ไหนดี