การฝึกนิ้วมือซ้ายสำหรับกีต้าร์

พื้นฐานการฝึกนิ้วมือซ้ายสำหรับกีต้าร์ สิ่งสำคัญที่มักมองข้ามกันไป

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะเป็นศาสตร์ใดก็ตาม คงหนีไม่พื้นเรื่องพื้นฐานที่แสนจะง่ายและธรรมดาแต่มันกลับเป็นเรื่องที่เรามักมองข้ามกันสะส่วนใหญ่ เรื่องที่นักกีต้าร์มือใหม่พลาดกันบ่อยครั้งคือการข้ามการฝึกเบสิคขั้นพื้นฐานต่างๆ แล้วกระโดดไปเล่นเพลงกันเลย ” วัยรุ่นใจร้อนมักเสียใจในภายหลัง “ จนทำให้ต้องกลับมาไล่ฝึกเบสิคขั้นพื้นฐานต่างๆกันในภายหลัง สาเหตุหลักมาจากไม่สามารถไปต่อได้นั่นเอง วันนี้ Big Bro จะพาเราไปฝึกพื้นฐานของนิ้วมือซ้าย เบื้องต้นกันว่ามีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรบ้าง

นิ้วมือซ้ายของเราจะแทนด้วยตัวเลขต่างๆ คือ

  • นิ้วชี้ = 1
  • นิ้วกลาง = 2
  • นิ้วนาง = 3
  • นิ้วก้อย = 4

โดยเราจะทำการเรียงลำดับนิ้วสลับไปมาตามแบบฝึกหัดด้านล่างนี้ โดยเราจะไล่บทเฟรทกีต้าร์ตั้งแต่เฟรทที่ 1-4 สลับไปมาตามลำดับของนิ้วที่ให้ไว้โดยเล่นเริ่มจากสายที่ 6 ลงไปถึงสายที่ 1

แบบฝึกหัดมือซ้าย สำหรับกีต้าร์

แบบฝึกหัดที่ 1 ไล่นิ้ว 1-2-3-4

ซึ่งเราก็จะเริ่มกดจาเฟรทที่ 1 ไล่ไปถึงเฟรทที่ 4 ตามตัวเลขของนิ้วนั้นเอง ซึ่งเริ่มจากสายที่ 6 ช่องที่ 1 ต่อด้วย ช่องที่ 2 3 และ 4 ตามลำดับ เมื่อครบแล้วให้เปลี่ยนสายไล่ลงมาจนถึงสายที่ 1 แล้วย้อนกลับขึ้นไปนั้นเอง เมื่อครบแล้วก็สามารถเล่นต่อแบบฝึกหัดต่อไปได้เลย

แบบฝึกหัดที่ 2

ซึ่งก็จะเป็น 1-2-4-3 ซึ่งเราก็จะเล่นตามลำดับของนิ้วที่อยู่ประจำช่อง ก็คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วก้อยและนิ้วนาง สลับกันตามตัวเลขนั้นเองโดยทำเหมือนกับแบบฝึกหัดแรก โดยไล่จากสาย 6 ถึงสายที่ 1 แล้วย้อนกลับขึ้นมา

ซึ่งถ้าสามารถทำได้จนครบทุกแบบทั้งหมด 24 แบบฝึกหัดนั้น ก็จะช่วยให้ผู้ฝึกนั้นแยกประสาทนิ้วได้ รวมถึงยังได้กำลังของนิ้วเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

จากตัวอย่างการเล่นในวีดีโอจะเห็นได้ว่าแบบฝึกหัดนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนมากอย่างที่คิดเป็นเพียงการไล่นิ้วในรูปแบบต่างๆ เท่านั้นซึ่งการไล่นิ้วแบบนี้จะทำให้แยกประสาทได้ดีและเพิ่มกำลังนิ้วขึ้นได้อีกอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นไปได้สามารถซ้อมกับเครื่องให้จังหวะได้จะดีมากเพราะทำให้ผู้ฝึกเล่นได้ตรงจังหวะขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นแบบฝึกหัดนี้ยังสามารถใช้ในการวอร์มอัพก่อนการซ้อมหรือขึ้นคอนเสิร์ตได้ดีอีกด้วย เป็นแบบฝึกหัดที่มือกีต้าร์หลายคนนำไปใช้ก่อนการแสดงอีกด้วย