รีวิว Fender Player Series Precision Bass ดีไหม

รีวิวเบส Fender Player Series Precision Bass ดีอย่างไร

สำหรับ Fender แล้วเป็นแบรนด์ที่ทุกๆคน คงรู้จักกันดีเพราะเป็นแบรนด์ที่มีมาอย่างยาวนานคู่กับนักดนตรีทุกยุคทุกสมัย และมากกว่า 20 ปีที่ Fender ได้ใช้ชื่อรุ่นว่า Standard ซึ่งเป็นซีรี่ส์สำหรับเริ่มต้นสำหรับ Fender มาในราคาไม่แพงมาก จับต้องได้ง่าย เพราะเป็นซีรีส์ที่ถูกผลิตในประเทศเม็กซิโก หรือเรียกว่า Made In Mexico (MIM) นั้นเอง แต่ในปี 2018 ที่ผ่านมาทาง Fender ได้เปลี่ยนชื่อซีรี่ส์ Standard นี้เป็น ซีรี่ส์ Player นั้นเองโดยต้องการเพื่อให้มาแทนซีรีส์ Standard นั้นเอง ถึงแม้ว่าซีรี่ส์ Player ยังคงถูกผลิตในประเทศเม็กซิโกแต่ทาง Fender ก็มีการอัพเกรดสเปคให้ดีขึ้นกว่าเดิมสำหรับซีรี่ส์ใหม่นี้และยังมาพร้อมกับสีใหม่ๆอีกด้วย

โดยในไลน์ Player ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นกีตาร์หรือเบสก็จะเป็น Fender ที่ราคาจับต้องได้และเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่อาจจะมีงบประมาณซักหน่อย ถือว่าเป็นกีตาร์และเบสที่สามารถใช้ไปได้ยาวๆ เลยทีเดียว โดยในวันนี้จะมารีวิวในส่วนของ Bass ซึ่งจะมาในรุ่น Precision Bass ที่ถือว่าเป็นเบสที่ครบเครื่องและรอบด้านทีเดียว

สเปคเบส Fender Player Series Precision Bass

สเปคของ Fender Player Series Precision Bass มีอะไรบ้าง

1. Body

ในส่วนของตัวเบส หรือ body นั้นทำจากไม้ Alder ที่ถือเป็นไม้มาตรฐานของทาง Fender เพราะถูกนำไปใช้ในเกือบทุกรุ่นโดยตัวเบสเป็นไม้ตันทั้งชิ้นหรือเรียกว่า Solid Body นั้นเอง ส่วนของสีตัวเบสนั้นเป็นการเคลือบเงาหรือ Gloss มีข้อดีที่ดูแลง่ายและเป็นรอยได้ยาก

2. Pick Up

ส่วนของ Pick Up นั้น เป็นSingle Coil แบบPassive 2 ตัว โดยเป็นวางตำแหน่งเป็น Split Single Coil ที่จะวางตำแหน่งปิคอัพเหลื่อมกันเล็กน้อย ทำให้ได้โทนเสียงที่กว้างและเล่นได้หลากหลายแนวเพลง โดยมี knob Volume และTone เพื่อปรับแต่งเสียงได้ เหมาะกับผู้เล่นเริ่มต้นที่กำลังหาเบสซักตัว

3. Hardware

ส่วนของ Hardware นั้นเป็นของFender ที่ถืออยู่ในระดับมาตรฐานใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยให้มาเป็นสีเงินนิคเกิ้ลโครม

4. Neck และ Fingerboard

ในรุ่นนี้จะมีส่วนต่างที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบ่งเบสรุ่นนี้ออกมาเป็นสองรุ่นหลักนั้นก็คือ เฟรทบอร์ดที่อยู่บนคอของเบสที่ถูกทำมาจากไม้สองชนิดด้วยกันนั้นก็คือ ไม้ Maple (คอขาว) ซึ่งจะให้ลักษณะโทนเสียงที่สว่างและแหลม ส่วนไม้อีกชนิดที่ถูกนำมาใช้ก็คือ Pau Ferro (คอดำ) ซึ่งจะให้เสียงที่ทุ้มลึกและมีน้ำหนักมากกว่านั้นเอง ในส่วนของคอนั้นมีทั้งหมด 20 fret โดยทำการเคลือบคอแบบ Satin ทำให้เล่นได้สะดวกกว่า

ผ่านไปแล้วกับการรีวิว Fender Player Series Precision Bass ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเบส Fender ราคาไม่สูงมากแต่ได้คุณภาพและมาตรฐานจากทาง Fender ซึ่งซีรี่ส์ Player ที่ออกมาเพื่อแทนซีรี่ส์ Standard นี้ น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะมีการอัพเกรดสเปคให้จากเดิมพอสมควรถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคา ทีเดียว